Tu luyện 7 khả năng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ không dễ bị suy sụp khi trưởng thành
Thứ Bảy, 22/02/2020 15:52

Nhiều bậc cha mẹ rất coi trọng IQ của con cái, song thực tế, đối với giao tiếp giữa các cá nhân thông thường, EQ quan trọng hơn nhiều so với IQ. Nếu một người không có chỉ số cảm xúc và chất lượng tâm lý cao, rất khó để hòa hợp với những người khác trong xã hội, bất kể chỉ số IQ cao đến đâu.

eq thấp 0

I. Những biểu hiện và ảnh hưởng của trí tuệ cảm xúc thấp của trẻ là gì?

■ Mất bình tĩnh nếu bạn bè không đồng ý

Một nhóm trẻ đang chơi game cùng nhau, và một đứa trẻ đã thua trò chơi. Kết quả là, đứa trẻ đã khóc và yêu cầu quay lại chơi trò chơi một lần nữa vì muốn giành chiến thắng. Chúng ta cần biết rằng con người là động vật bậc cao có mối quan hệ "xã hội" và mỗi người cần có ý thức hợp tác. Trẻ em không tuân theo các quy tắc và không sẵn sàng chấp nhận thất bại của chúng. Những đứa trẻ như vậy rất khó hòa nhập vào một nhóm lớn. Cùng với tính khí thất thường, những đứa trẻ khác thậm chí còn không muốn gần gũi với chúng. Khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ dần dần phát triển tính cách "cô đơn, tự kỷ".

eq thấp 1

Thiếu độc lập, mọi thứ phụ thuộc vào người khác

Ở nhà, đứa trẻ được cha mẹ yêu thương như một "hoàng đế nhỏ" và không phải làm việc nhà. Thời gian trôi qua, bất kể đứa trẻ gặp khó khăn gì, nó cũng sẽ nghĩ đến việc yêu cầu cha mẹ giải quyết cho mình. Nếu cha mẹ thấy rằng con cái có những dấu hiệu như vậy, phải sửa cho con kịp thời và không để chúng phát triển thói quen xấu là dựa dẫm vào cha mẹ trong mọi việc.

eq thấp 2

■ Bướng bỉnh và cố ý

Khi một đứa trẻ nhìn thấy một món đồ chơi nào đó, chúng đòi mua tất cả mọi thứ, ngay cả khi có một món đồ chơi giống hệt ở nhà, bất kể cha mẹ dỗ như thế nào trẻ vẫn nằng nặc đòi. Điều này là do gia đình quá nuông chiều và đứa trẻ đã quen với việc tự cho mình là trung tâm. Trẻ em có tính cách này sẽ dễ dàng bị người khác loại trừ trong giao tiếp giữa các cá nhân.

eq thấp 6

■ Trốn tránh trách nhiệm, phàn nàn

Khi đứa trẻ ngã, nhiều bậc cha mẹ cố dỗ con nín bằng cách đánh vào ghế hoặc sàn nhà,... vì làm trẻ ngã, điều này đã khiến một số trẻ không bao giờ tìm được lý do lỗi từ mình, mà chỉ biết trốn tránh. Trách nhiệm và bất bình cũng là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc thấp. Khi đứa trẻ không phải đối mặt với lỗi mình gây ra và sửa, nó sẽ né, trốn tránh trách nhiệm và luôn phàn nàn khi gặp phải những vấn đề rắc rối.

Trong quá trình trưởng thành, mỗi đứa trẻ khi lớn lên sẽ luôn gặp phải những khó khăn và trở ngại. Là cha mẹ, bạn không chỉ cần đồng hành tốt với con mà còn cần đưa ra hướng dẫn chính xác khi trẻ gặp khó khăn, giúp trẻ sửa chữa sai lầm, điều chỉnh cảm xúc và cải thiện trí tuệ cảm xúc.

eq thấp 5

II. Để giúp trẻ cải thiện trí tuệ cảm xúc, chúng cần trau dồi 7 khả năng này từ thời thơ ấu

Trong cuốn sách "Trí tuệ cảm xúc", Daniel Gorman đã đề cập rằng có bảy loại khả năng cực kỳ quan trọng đối với một người.

Khả năng thúc đẩy bản thân

Là cha mẹ, bạn không được để con mình trở nên phụ thuộc vào bất cứ ai. Hãy để con bạn học cách giải quyết vấn đề của chúng và không dựa dẫm vào người khác. Bằng cách này, trẻ có thể tiến bộ mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ từ khi còn nhỏ để giúp chúng đặt mục tiêu.

eq thấp 7

Khả năng không sợ thất vọng

Mọi cha mẹ đều muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc, nhưng cuối cùng đứa trẻ sẽ rời xa chúng ta, và thất bại là "bụi gai" mà đứa trẻ phải trải qua trên con đường trưởng thành. Là cha mẹ, khi một đứa trẻ đối mặt với thất bại và thất bại, nó không nên thất vọng quá sức, mà hãy học cách buông bỏ và để đứa trẻ đối mặt với nó một cách dũng cảm. Bằng cách này, khi đứa trẻ đối mặt với thất bại trong tương lai, chúng có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề.

eq thấp 9

Khả năng trì hoãn sự hài lòng

Trì hoãn sự hài lòng không phải là không đồng ý với những yêu cầu nhất định của trẻ, mà chúng ta phải để trẻ học cách "chờ đợi" và trau dồi khả năng tự giác của trẻ. Điều này có thể bắt đầu từ việc tập thể dục khi trẻ lên ba hoặc bốn tuổi. Nếu trẻ muốn chơi, nói với trẻ rằng chưa đến giờ chơi và phải hoàn thành những thứ trong tay trước khi chúng có thể chơi. Bằng cách này, trẻ em có thể kiểm soát bản thân trong tương lai, bất kể chúng làm gì và không bị thu hút bởi những cám dỗ trước mắt.

Khả năng điều tiết cảm xúc

Hãy để trẻ em làm chủ "cảm xúc" của chúng từ thời tiểu học, và học cách suy nghĩ hợp lý và giải quyết vấn đề. Chúng ta thường nói rằng cha mẹ là hình mẫu vĩnh cửu cho con cái, bạn là người như thế nào và con cái bạn như thế nào. Nếu cha mẹ có thể điều chỉnh cảm xúc của mình một cách chính xác, thì trẻ có thể bình tĩnh và không mất bình tĩnh.

eq thấp 4

Khả năng với hy vọng

Nhiều đứa trẻ dù thành tích đạt được có lớn đến đâu, chúng vẫn luôn cảm thấy rất thấp kém và bi quan. Mục đích giáo dục là thúc đẩy sự phát triển của trẻ em. Sự phát triển này quan trọng hơn để có một trái tim mạnh mẽ, để trẻ em không gặp khó khăn và trở ngại nào, chúng phải tự tin và dũng cảm đối mặt với những khó khăn và thử thách.

Khả năng giao cảm

Khi con cái chúng ta lớn lên, chúng ta cần dạy chúng trở nên hữu ích và chăm sóc những người yếu đuối. Ví dụ, khi một người thân bị bệnh, nhiều cha mẹ không nói cho con cái họ vì không muốn trẻ lo và sợ hãi. Tuy nhiên, chúng ta phải nói thật với con mình rằng bố, mẹ hoặc người thân bị bệnh và để chúng học cách quan tâm đến người khác. Ví dụ, khi gặp một người già ở bên ngoài, cần dạy trẻ biết giúp đỡ người già,... và trau dồi khả năng của trẻ để đồng cảm.

eq thấp 8

Khả năng kiềm chế xung lực

Bạn có thể thấy rất nhiều tin tức về "bạo lực học đường", và trẻ em có xu hướng bạo lực, thường là do gia đình quá yêu thương, dẫn đến một trái tim rất mong manh, bốc đồng và mất bình tĩnh. Sự phát triển này sẽ có tác động nghiêm trọng đến tương lai của trẻ. Khi đối mặt với các vấn đề, chúng ta phải dạy con suy nghĩ bình tĩnh và khách quan, và học cách "suy nghĩ kỹ trước khi hành động".

eq thấp 3

Nhìn chung, nhiều trẻ em bây giờ rất thông minh, và trong tương lai chúng sẽ chiến đấu không chỉ vì IQ mà còn vì trí tuệ cảm xúc. Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều muốn con mình trở thành người thành công và được tôn trọng. Do đó, cần phải nuôi dưỡng một đứa trẻ có tình cảm cao từ khi còn nhỏ, để khi đứa trẻ lớn lên, nó có thể giải quyết các vấn đề khác nhau một cách dễ dàng, để không sụp đổ trong trường hợp thất bại.

Autran
Tag: eq , chăm con , kỹ năng sống , cha mẹ thông thái , iq