“Í ! 3D Kìa”
Thứ Năm, 13/02/2020 16:02

Đó là câu nói thốt lên trong sự ngỡ ngàng của đa số người khi bắt gặp phòng tranh cá 3D đầy màu sắc của anh Nguyễn Tấn Đạt hay còn gọi là Mr Cá - một nghệ nhân trẻ 8X.

Sau khi xem video vẽ tranh cá 3D của nghệ nhân người Nhật Bản trên youtube, anh Nguyễn Tấn Đạt (ngụ Q.3, TP.HCM) bắt đầu tò mò và tìm tòi để học vẽ. Bắt tay từ con số 0, không qua trường lớp,không sách vở hay một nghệ nhân tranh cá nào, nhưng anh đã kiên trì nghiên cứu suốt 1 năm để có thể cho ra đời những tác phẩm tranh cá 3D mang nét riêng “Mr Cá”  của mình vào năm 2016.

anh-1-w500-h333.jpg

Mr Cá Nguyễn Tấn Đạt- nghệ nhân tranh cá 3D

Bộ môn nghệ thuật này rất kén người chơi vì nó đòi hỏi phải có tính tỉ mỉ, chịu khó và đam mê.Để có những tuyệt tác như thật, anh chia sẻ về hành trình nghiên cứu vẽ của mình “Tôi phải mua cá để ngắm từng chi tiết, thậm chí còn chụp ảnh và kí họa chúng để có thể hoàn thành các nét vẽ một cách chân thật và sống động như thật. Dường như lúc đó tôi chỉ biết ăn ngủ và làm việc với cá.”. Dù vỡ hơn 500 cái chén, thậm chí cháy cả kệ sách do phản ứng hóa học từ việc pha chế loại nhựa tốt nhất để đảm bảo chịu nhiệt và tính bền đẹp của tác phẩm, nhưng có lẽ ý chí và cái duyên nghệ thuật đã gắn kết anh với tranh cá 3D như một người tri kỉ, khiến anh luôn quyết tâm sáng tạo chúng đến cùng.

anh-1-w500-h333.jpg 

anh-1-w500-h333.jpg

Các tác phẩm như thật từ bàn tay của Mr Cá

Theo anh Đạt, nghệ thuật tranh cá 3D là một phương pháp vẽ theo hướng điêu khắc dựng hình, chồng lớp vẽ xen kẽ lớp keo (layer by layer), người vẽ khéo léo dụng màu sắc phù hợp chồng lớp màu lên đến khi thành con cá hoàn chỉnh kết hợp cùng độ trong của nhựa resin, đánh lừa thị giác người xem, nhìn sống động như cá đang bơi trong nước.

anh-1-w500-h333.jpg 

Phòng trưng bày đầy ắp các tác phẩm 3D sinh động

Muốn tạo nên bức tranh cá 3D sống động thì cần vẽ rất nhiều lớp. Mỗi lớp khi đổ keo phải mất khoảng 16 giờ mới đóng rắn để vẽ lớp tiếp theo. Do đó việc tạo nên một bức tranh cá 3D rất công phu và tỉ mỉ. Điều này đòi hỏi người nghệ nhân phải rất kiên trì và khéo léo trong từng nét vẽ. Mỗi sản phẩm tùy vào độ khó khác nhau mà anh Đạt mất từ 1 tuần đến 2 tháng để hoàn thành.

anh-1-w500-h333.jpg

Nhựa resin trong suốt trong từng lớp vẽ

anh-1-w500-h333.jpg

Thoáng nhìn qua những bức tranh cá tung tăng bơi lội này, thì bạn chẳng thể nào tin được đó là tranh vẽ.

Không chỉ vẽ trên chất liệu thủy tinh đơn giản, anh còn thể hiện nét vẽ của mình trên nền gỗ dừa, đất sét , rỗ tre với mong muốn mang một chất riêng thuần Việt trong các tác phẩm tranh cá của mình. Tuy việc chờ khô keo trên các chất liệu này lâu hơn cả việc dùng chén thủy tinh, nhưng anh Đạt vẫn luôn dành nhiều thời gian để chậm rãi vẽ từng nét và đổ kĩ từng lớp keo để tranh luôn bóng và đường nét cá như chuyển động thật.

anh-1-w500-h333.jpg

Các tác phẩm cá trong các vật liệu thuần Việt

Khi được ngỏ ý về việc truyền dạy kiến thức vẽ tranh cá 3D, anh Đạt chia sẻ rằng bản thân sẽ luôn sẵn sàng hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cho bất kì bạn trẻ nào có đam mê loại hình nghệ thuật này. Bởi lẽ, anh muốn các tác phẩm tranh cá 3D được làm mới, mang một nét riêng trong văn hóa người Việt. Đồng thời, anh hi vọng chúng sẽ được công nhận là một loại hình nghệ thuật tại Việt Nam.

Ngọc Tiên
Tag: tranh cá 3D , nguyễn tấn đạt , nghệ nhân 8x , clxh , công lý xã hội