Diễn viên Hà Việt Dũng: Thấu hiểu sự hy sinh thầm lặng của những người bảo vệ công lý qua bộ phim Lựa chọn số phận
Thứ Hai, 07/09/2020 06:18

Vào vai là một thẩm phán trong bộ phim Lựa chọn số phận, khác hoàn toàn hình tượng trong những phim trước, diễn viên Hà Việt Dũng cho biết, khi đảm nhận vai diễn này, anh mới thấu hiểu phần nào áp lực và sự hy sinh thầm lặng của những người bảo vệ công lý.

hvd-1-w555-h300.png

“Lựa chọn số phận” khắc hoạ Cường là một thẩm phán có tài, yêu nghề chính trực, ngay thẳng và lương thiện.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống TAND, tranh thủ giờ nghỉ tại phim trường, phóng viên đã có buổi trò chuyện với diễn viên Hà Việt Dũng, người đảm nhận vai Thẩm phán Cường, luôn hết mình vì sự nghiệp bảo vệ công lý trong bộ phim Lựa chọn số phận.

PV: Hà Việt Dũng đang gây được ấn tượng rất tốt với khán giả khi vào vai Thẩm phán Cường trong bộ phim Lựa chọn số phận phát sóng trên VTV1, cơ duyên nào đã đưa anh đến với vai diễn này?

Hà Việt Dũng: Thực sự đây là một vai diễn hết sức mới mẻ và “nặng ký” đối với Dũng. Chưa bao giờ Dũng nghĩ mình sẽ vào vai một thẩm phán mà lại là vai chính rất nặng đô như Cường trong phim Lựa chọn số phận. Trước kia Dũng chỉ nhận những vai thiên về cá tính mạnh mẽ, bụi đời, phản diện và thậm chí là sở khanh… nhưng ở vai Thẩm phán Cường trong bộ phim này thì hoàn toàn khác.

Cơ duyên mà Hà Việt Dũng đến với bộ phim Lựa chọn số phận khá bất ngờ là khi nhận được lời mời từ đạo diễn Mai Hồng Phong. Sau đó, Dũng đã nhận lời và cũng chính sự tình cờ và quyết định có phần hơi liều lĩnh này đã đưa Dũng đến với vai diễn Thẩm phán Cường.

PV: Việt Dũng có thể chia sẻ đôi chút về vai diễn Thẩm phán Cường trong bộ phim Lựa chọn số phận?

Hà Việt Dũng: Trong phim, Cường là một thẩm phán có tài, yêu nghề, chính trực, ngay thẳng và lương thiện. Nguồn cảm hứng khiến anh say mê công việc này là người cha quá cố - từng là một Thẩm phán hết lòng vì công việc, luôn đấu tranh đến cùng cho lẽ phải, công bằng và công lý. Tuy nhiên, anh lại không được sự ủng hộ từ người thân duy nhất là mẹ mình, bởi vì bà nghi ngờ những uẩn khúc trong cái chết của bố Cường cũng từ nghề nghiệp mà ra.

Không chỉ gặp sự phản đối từ gia đình, Cường còn phải đối đầu với nhiều nguy hiểm rình rập khi luôn đứng về lẽ phải và sự công bằng. Ngay cả trong chuyện tình yêu, Cường cũng gặp không ít trắc trở, gian nan vì tính đặc thù của công việc. Những thế lực đen tối luôn “rình rập” xung quanh Thẩm phán Cường, đe dọa đến sự an nguy của bản thân anh cũng như gia đình, đồng nghiệp và người thân. Điều này buộc Cường phải lựa chọn tiếp tục sự nghiệp bảo vệ công lý, hay là chọn ngã rẽ khác, làm công việc “an toàn” hơn.

PV: Lựa chọn số phận là bộ phim đầu tiên khắc họa hình tượng người thẩm phán TAND. Vậy anh đã làm thế nào để “diễn mà như không diễn” đối với vai Thẩm phán Cường?

Hà Việt Dũng: Được tham gia một bộ phim đặc trưng về ngành Toà án là vinh dự của Dũng. Đây là thể loại rất khó khi phải hiểu luật và phải có cái uy nhất định để khán giả xem và tin được trên phim là những thẩm phán thật chứ không phải là diễn viên.

Và để khán giả tin được, thì từ trong ánh mắt, cách nói và lời thoại phải chuẩn. Vì vậy, tất cả những cảnh quay liên quan đến xử án, tiếp bị cáo, bị can… đều có sự tham mưu từ Ban cố vấn bộ phim của TANDTC và sự hỗ trợ của Báo Công lý, các cơ quan liên quan như công an, viện kiểm sát, luật sư... Đương nhiên, mình cũng phải nghiên cứu kịch bản, điều luật rất kỹ lưỡng trong từng câu thoại, phân cảnh. Từ đó khắc họa nên những người thẩm phán chân thật đời thường nhất đến với khán giả.

“Lựa chọn số phận” xoay quanh nghề thẩm phán - một nghề hiếm khi được khắc họa sâu trên phim ảnh. Phim về ngành tư pháp, luật thường bị xem là chủ đề khô khan, với những buổi xét xử trên tòa lạnh lẽo, hồ sơ và giấy tờ hành chính nặng nề. Ngay từ khi nhận vai, Dũng đã cảm thấy mình phải nỗ lực rất nhiều và cần phải chỉn chu, tỉ mỉ trong từng cảnh quay.

hvd-2-w538-h400.jpg

Vào vai thẩm phán, Hà Việt Dũng mới thấu hiểu phần nào áp lực, vất vả và sự hy sinh thầm lặng của những người làm nhiệm vụ bảo vệ công lý.

PV: Sau khi nhận vai diễn này, Hà Việt Dũng cảm nhận như thế nào về nghề thẩm phán nói riêng và ngành Tòa án nói chung? 

Hà Việt Dũng: Khi đảm nhận vai diễn này, Dũng và cả đoàn làm phim mới thấu hiểu một phần nào đó áp lực và vất vả của những người thẩm phán TAND. Có lẽ, ở ngoài kia rất nhiều người như Dũng, không thể hiểu hết được áp lực, vất vả, những hy sinh của nghề thẩm phán khi là người đưa ra phán quyết cuối cùng cho bản án, định đoạt số phận của một hoặc nhiều người.

Chốn “công đường” kẻ tốt, người xấu, kẻ có tội, người vô tội, có cả… Chỉ là diễn thôi nhưng mỗi phiên tòa mà Dũng xét xử trong phim đều khiến Dũng rất áp lực, căng thẳng và thậm chí là ám ảnh. Và thực tế để đưa ra một phán quyết cho một bản án rất khó khăn, áp lực. Làm sao để bản án thấu tình đạt lý, vừa thực thi pháp luật lại vừa phải đảm bảo tính nhân văn…? Từng ấy thôi đã đủ khiến người thẩm phán phải trắng đêm suy nghĩ…

PV: Việc khắc họa thành công hình tượng người thẩm phán TAND sẽ mang lại những hiệu ứng gì cho khán giả?

Hà Việt Dũng: Việc khắc họa thành công hình tượng người thẩm phán TAND sẽ làm cho người dân hiểu rõ luật hơn, cảm thông về những người làm trong hệ thống Toà án. Họ là những người phải đối mặt rất nhiều sự hiểm nguy, những khó khăn. Khi Dũng quay bộ phim Lựa chọn số phận, các tập hồ sơ được “minh họa” trên bàn thẩm phán chỉ cao chừng hai gang tay. Nhưng thực tế ngoài đời, có những vụ án lớn, hồ sơ cao vài ba mét…

Dũng thì chỉ việc diễn theo kịch bản có sẵn còn những thẩm phán thật họ phải nghiên cứu hồ sơ ngày đêm, xem xét kỹ lưỡng từng câu chữ, từng tình tiết rồi dựa theo diễn biến tại tòa, lời khai của bị cáo, các bên liên quan mới dám đưa ra phán xét cuối cùng. Ngay cả việc gặp đương sự, bị can, cũng không đơn giản như Dũng nghĩ là gọi điện hẹn nhau gặp là xong mà phải thực hiện như thế nào cho đúng luật…!

Đó là chưa kể đến việc, làm thẩm phán phải đương đầu với rất nhiều mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh. Những thế lực đen tối, những kẻ thủ ác luôn muốn trốn tội bằng mọi thủ đoạn. Mua chuộc bằng tiền, quyền lực không được thì đe doạ và dùng vũ lực…

Cứ qua mỗi một tập phim, Dũng lại càng thấu hiểu thêm làm nhiệm vụ bảo vệ công lý rất áp lực, vất vả và nguy hiểm. Có thể nói, những gì mà Dũng cũng như nhiều người thấy được ở nghề thẩm phán TAND nói riêng và những người làm trong ngành Tòa án nói chung chỉ là 3 phần nổi của một tảng băng trôi, còn 7 phần chìm thì không phải ai cũng hiểu.

hvd-3-w396-h600.jpg

Đảm nhận vai nam chính là một thẩm phán, khác hoàn toàn hình tượng của Hà Viết Dũng trong những phim trước.

PV: Một điều anh muốn nhắn nhủ đến bạn xem truyền hình qua vai diễn Cường trong bộ phim Lựa chọn số phận?

Hà Việt Dũng: Qua vai diễn lần này, Dũng thực sự khâm phục những người Thẩm phán nói riêng và những người đang làm nhiệm vụ trong hệ thống Tòa án nói chung. Họ chính là những người bảo vệ công lý, thực thi pháp luật, bảo vệ sự công bằng của xã hội. Hy vọng qua bộ phim này, mọi người sẽ thấu hiểu, cảm thông cho những khó khăn vất vả, sự hy sinh thầm lặng mà người làm nhiệm vụ bảo vệ công lý đang trải qua.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2020), Dũng thay mặt cho tất cả các anh chị em trong đoàn làm phim gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến lãnh đạo TANDTC nói riêng và các TAND nói chung thời gian qua đã luôn theo sát cố vấn và hỗ trợ rất nhiều cho đoàn làm phim. Cuối cùng xin chúc các đồng chí đang công tác trong hệ thống Tòa án luôn mạnh khỏe, yêu nghề và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan bảo vệ công lý.  

Xin cảm ơn diễn viên Hà Việt Dũng về những chia sẻ này!

Thu Trang
Tag: Phim Lựa chọn số phận , Diễn viên Hà Việt Dũng