Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Bố mẹ qua đời, phân chia di sản thừa kế như thế nào?

Bố mẹ tôi có 6 người con, tôi là con út trong gia đình. Năm 1992 khi xã chia đất cho gia đình tôi, thì các anh chị đã ra ở riêng, duy nhất còn tôi ở với bố mẹ. Đến năm 2007 tôi xây dựng gia đình và sinh được 2 cháu, năm 2017 thì bố mẹ tôi qua đời....

Lúc  này gia đình tôi vẫn đang sống với bố mẹ tôi, hộ khẩu gia đình tôi cũng chỉ có tên bố mẹ và gia đình tôi (tổng 6 nhân khẩu). Vậy tôi muốn hỏi, khi bố mẹ tôi đã qua đời thì số đất trên được phân chia cụ thế như thế nào, tất cả số diện tích đất trên có phải chia đều cho 6 anh chị em không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Độc giả Trần Duy Hải

Trả lời:Theo thông tin bạn cung cấp về thì năm 1992 gia đình bạn được xã giao đất và tại thời điểm đó anh chị bạn đã ra ở riêng. Theo quy tại Luật đất đai năm 1987 thì việc giao đất dựa trên cơ sở bình quân nhân khẩu ở mỗi xã. Như vậy tại thời điểm này, hộ gia đình bạn có bao nhiêu khẩu thì sẽ được chia bấy nhiêu đất.

Tuy nhiên, thông tin mà bạn cung cấp lại không nói rõ rằng tại thời điểm cấp đất thì các anh chị bạn đã tách khẩu hay chưa. Nên chúng tôi chia ra các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Anh chị bạn đã tách khẩu thì mảnh đất trên được chia cho bạn và bố mẹ bạn. Trong trường hợp này, tài sản của bố mẹ bạn là 2/3 thửa đất trên.

Trường hợp 2: Anh chị bạn chưa tách khẩu thì mảnh đất trên được chia cho 8 người trong gia đình bạn. Trong trường hợp này, tài sản của bố mẹ bạn là 2/8 thửa đất trên.

Dù trong trường hợp nào thì khi bố mẹ bạn mất thì tài sản của bố mẹ bạn sẽ trở thành di sản thừa kế. Việc phân chia di sản thừa kế thì các đồng thừa kế có thể thỏa thuận việc phân chia di sản thừa kế trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền yêu cầu chia di sản thừa kế.

Việc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế căn cứ quy định tại Điều 656 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 656. Họp mặt những người thừa kế

 1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

 a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

 b) Cách thức phân chia di sản.            

 2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”

Trong trường hợp thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì thỏa thuận này phải được lập văn bản và được công chứng. Việc công chứng văn bản thỏa thuận phân chia được quy định tại Điều 57 Luật công chứng năm 2014.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn không nó rõ là trên mảnh đất này có tài sản trên đất hay không? nên chúng tôi tiếp tục chia ra các trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Trên mảnh đất không có tài sản trên đất

Như đã phân tích ở trên tài sản của bố mẹ bạn sẽ trở thành di sản thừa kế và được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của những người chết (căn cứ tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015).

Trường hợp 2: Trên đất có tài sản trên đất. Trong trường hợp này vấn đề sẽ phức tạp hơn vì cần xác định rõ tài sản trên đất là của ai?

Một là: Tài sản trên đất là của bố mẹ bạn thì phần tài sản cũng sẽ là di sản thừa kế và được chia đều cho các đồng thừa kế.

Hai là: Tài sản trên đất là của bạn và bố mẹ bạn thì 2/3 tài sản trên đất này sẽ trở thành di sản thừa kế. Trong trường hợp này việc phân chi di sản thừa kế sẽ khó hơn đó là cần định giá giá trị mảnh đất cùng tài sản trên đất và chia di sản thừa kế theo từng kỷ phần của từng người. Và bạn nhận tài sản thừa kế sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền cho các đồng thừa kế còn lại theo kỷ phần được nhận.

Ba là: Tài sản trên đất là của bạn thì việc chia di sản thừa kế của bố mẹ bạn (mảnh đất trên) thì cũng cần phải định giá giá trị mảnh đất và chia di sản thừa kế theo từng kỷ phần. Người nhận tài sản sản sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền cho những đồng thừa kế còn lại.

Ls Ngô Thủy, Phó trưởng VPLS Interla

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi là công nhân làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do điều kiện gia đình, tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, khi tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có ...

Quyền yêu cầu bồi thường và trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Hỏi: Trách nhiệm bồi thường trong vụ án hình sự được quy định như thế nào? Ai có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại? Những thiệt hại nào được bồi thường và mức bồi thường ?

Tranh chấp lao động có được kiện ra Tòa khi chưa hòa giải?

Hỏi: Pháp luật quy định như thế nào về tranh chấp lao động được kiện thẳng ra Tòa không cần hòa giải?

Giáo viên có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa không?

Hỏi: Tôi là giáo viên, đang công tác tại một trường tiểu học công lập, được hưởng lương hàng tháng. Ngoài thời gian làm việc tại trường, tôi có tham gia sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi tôi có được nhận chuyển nhượng đất trồng ...

Có được đi làm khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú không?

Hỏi: Tôi đang cư trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, cơ quan làm việc tại Quận 3. Hiện tôi đang bị Tòa án áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Vậy, cho hỏi tôi có thể tiếp tục đi làm được không? ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Làm gì khi chuyển khoản nhầm cho người khác, người nhận không trả lại?

Hỏi: Tôi đã chuyển khoản một số tiền cho em tôi nhưng nhầm vào tài khoản của người khác nên đã khiếu nại lên ngân hàng. Ngân hàng thông báo người nhận nhầm không muốn trả số tiền đó. Vậy giờ tôi cần phải làm ...

Hộ chiếu phổ thông mẫu cũ được cấp trước ngày 01/7/2022 có phải làm lại theo mẫu mới không?

Hỏi: Từ 01/7/2022, công dân Việt Nam bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới. Vậy so với mẫu cũ thì hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới có gì khác? Ngoài ...

Thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tù

Hỏi: Hiện nay, chứng khoán đang ngày càng trở nên quen thuộc và thu hút nhiều người đầu tư. Lợi dụng điều đó, một số đối tượng đã thực hiện hành vi thao túng hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán. Vậy cụ ...