Xử lý phát ngôn về Sơn Trà: Gọt chân cho... vừa giày?!
Thứ Ba, 06/06/2017 06:39

Người ta đang bàn tán rất nhiều về Sơn Trà, nhiều người xót xa và mong muốn Sơn Trà vẫn giữ nguyên vẻ ban sơ, thanh mát của vùng đất ấy…

Văn bản thu hồi lại văn bản "xử lý" ông Huỳnh Tấn Vinh

Mới đây, sau những phát biểu bảo vệ Sơn Trà, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã bị Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VHTTDL) ra một văn bản “xử lý”. Văn bản do ông Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái ký. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau đó, văn bản nêu trên đã bị thu hồi.

Vâng, xử lý một con người, xử lý những phát ngôn "bảo vệ Sơn" tại một cuộc Tọa đàm thì thật là khó hiểu? Việc ký văn bản rồi ngay lập tức thu hồi văn bản ấy còn khó hiểu hơn! Chưa kể đến, việc ra văn bản như vậy là hoàn toàn trái với thẩm quyền.

Trong cuộc Tọa đàm ấy, khi ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu, tại sao không phản biện, tranh luận lại mà lại dùng văn bản để “xử lý” ông Vinh như vậy? Trong khi, ông Huỳnh Tấn Vinh là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - một tổ chức nghề nghiệp, được thành lập trên cơ sở pháp luật. Việc ông Vinh lên tiếng bảo vệ Sơn Trà là quan điểm của Hiệp hội, của ông Vinh, điều này không hề vi phạm và tất nhiên cũng không gây nguy hiểm tới xã hội. Những phát biểu của ông Vinh chỉ với mục đích là bảo vệ cảnh quan, môi trường và thậm chí cả an ninh quốc gia. Và thực tế, điều ông Vinh lên tiếng, cũng đã có rất nhiều người lên tiếng. Ngay cả ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư TP Hội An cũng đã rất bức xúc và không đồng tình với nhiều dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Bộ VHTTDL gây những dư luận không tốt. Mà gần đây nhất là việc Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VHTTDL ra công văn tạm dừng lưu hành các ca khúc sáng tác trước năm 1975, rồi thậm chí sau đó còn cấp giấy phép lưu hành... Quốc ca khiến người ta cảm thấy bị xúc phạm bởi với nhiều người, đây là việc làm mà có thể xem là hành vi xúc phạm Hiến pháp (!).

Như vậy, chỉ trong một thời gian rất ngắn nhưng Bộ VHTTDL đã gây ra rất nhiều bê bối. Điều này cho thấy sự “lúng túng”, yếu kém trong công tác quản lý của họ.

Đến lúc chúng ta cần suy nghĩ về tư duy, tầm nhìn của các cán bộ, những người đứng đầu các cấp quản lý để làm sao xứng tầm với nhiệm vụ, chứ đừng để “gọt chân cho vừa giày” khiến dư luận bất bình!

Trần Hóng
Tag: Xử lý phát ngôn về Sơn Trà , Sơn Trà , Huỳnh Tấn Vinh