Kiên quyết loại bỏ
Thứ Năm, 27/04/2017 17:45

Loại khỏi bộ máy cán bộ yếu kém. Thông điệp rõ ràng này một lần nữa đã được lãnh đạo TPHCM đưa ra trong chương trình hành động của mình. Thà muộn còn hơn không, cán bộ thiếu năng lực đã và đang là gánh nặng.

Ảnh minh họa

Chuyện này không mới, nhan nhản ở khắp các địa phương luôn có cán bộ yếu năng lực. Không cần các cuộc điều tra, rà soát mới phát hiện, vẫn dễ dàng nhận ra những cán bộ, thậm chí là cả một bộ máy cán bộ yếu kém qua những hậu quả nặng nề đã gây ra trên thực tế.

Tìm bằng chứng? Hãy nhìn vào hiệu quả hoạt động của rất nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước sẽ thấy ngay. Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, một nơi mà người dân mỉa mai là chỉ “đào tài nguyên mang ra bán” nhưng không hiểu sao đến nay lại nợ hàng trăm ngàn tỉ đồng. Hoặc hàng chục dự án lớn như Xơ sợi Đình Vũ lỗ hơn 1.400 tỉ đồng; thủy điện Sông Bung 2 đội vốn hơn 1.600 tỉ đồng; 2 dự án bauxiteTây Nguyên cũng phải “bù” thêm mấy ngàn tỉ đồng... Bất tài, yếu kém ở đây chứ cần gì phải tìm đâu xa. Ngoạn mục hơn, chính là không mấy cán bộ liên quan bị xử lý và tất nhiên trong báo cáo đánh giá năng lực hằng năm của họ chẳng có từ “năng lực kém”. Và thay vào đó là đầy thành tích, còn được khen thưởng đủ điều (!?)

Đó là lĩnh vực kinh tế. Còn trong điều hành xã hội tại từng địa phương cũng không ít chuyện gây bức xúc. Cả bộ máy lãnh đạo của Đà Nẵng - một thành phố luôn tự hào là đáng sống nhưng để bán đảo Sơn Trà bị “xẻ thịt” cả năm trời. Đến khi người dân phản ánh, báo chí vào cuộc, lãnh đạo nơi này mới lên tiếng. Còn tại Đồng Nai, Đắk Lắk, Kon Tum..., “quan” tỉnh ngang nhiên xây biệt thự không phép nhưng từ xã đến tỉnh đều im. Như thế không yếu kém thì gọi là gì? Cán bộ vậy mà vẫn được cơ cấu vào những chức vụ ngày càng cao thì người dân phải hiểu thế nào đây? Đáng buồn là những cán bộ yếu kém trong bộ máy nhà nước không hề ít. Yêu cầu giảm biên chế được Chính phủ đặt ra trong nhiều năm qua đã phần nào giải thích rõ điều đó.

Luật pháp đã quy định rất rõ và có các mức xử lý cụ thể về việc cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, thiếu đạo đức, thâm lạm của công, gây thất thoát tài sản nhà nước... Các cơ quan chức năng không cần phải hô hào về quyết tâm nữa mà hãy công minh xử lý cán bộ yếu kém. Cũng không việc gì phải kêu gọi họ tự giác thôi chức bởi việc này vô ích. Nếu đủ tự trọng, họ đã không phè phỡn hưởng thụ của công...

Lý Hay Chuyện
Tag: bộ máy cán bộ , cán bộ yếu kém , cán bộ thiếu năng lực