“Hội chứng” kỷ niệm
Thứ Bảy, 29/04/2017 07:40

Một hội chứng được không ít người gọi là “hội chứng kỷ niệm” lại được nhắc tới khi hay tin tỉnh nọ đã chi hàng chục tỷ đồng để mua quà tặng các đại biểu dự một lễ kỷ niệm lớn được tỉnh tổ chức. Mà không chỉ đại biểu, các hộ dân trong tỉnh cũng... có quà!

Ảnh minh họa

Cứ nhắc đến sự kiện được tổ chức nhân một dịp kỷ niệm quan trọng với quy mô hoành tráng diễn ra ở tỉnh nọ cách đây từ vài tháng, nhiều người không khỏi choáng váng; nhưng choáng váng nhất có lẽ là ở khoản... quà tặng - mà đến giờ mới có dịp... "xì ra". Chưa nói đến những khoản chi như lễ lạt, chương trình nghệ thuật hoành tráng…, chỉ riêng việc mua sắm quà cáp để tặng đại biểu và người dân trong tỉnh cũng đã lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong đó đặc biệt phải kể đến con số khủng trên 50 tỷ đồng để mua... bộ ấm chén tặng từ quan khách tới mỗi hộ gia đình trong tỉnh.

Trước đó không lâu, sự việc tương tự diễn ra tại một trong những tập đoàn quốc doanh lớn của nước ta. Là "ông lớn", lại đúng 80 năm kỷ niệm thành lập, nên ngành cũng rất "mạnh tay chịu chi" tới hàng chục tỷ đồng để làm kỷ niệm chương bằng bạc, trong khi tập đoàn này đang nợ nần chồng chất.

Khó có thể thống kê hết mỗi năm ở Việt Nam có bao nhiêu ngày kỷ niệm từ trung ương, các bộ - ngành cho tới các địa phương. Cứ giở cuốn lịch ra là có thể thấy ngay hầu như tuần nào cũng có một ngày kỷ niệm của các cơ quan, đoàn thể ở trung ương cho tới các tỉnh, thành. Nếu tính tới cả cấp thấp hơn như huyện, thị trấn hay xã, phường thì cứ gọi là hằng hà sa số.

Cách đây nhiều năm, từng có số liệu thống kê cho thấy tổng số ngày kỷ niệm trong nước và quốc tế tại Việt Nam là 428 ngày, trong đó có 120 ngày kỷ niệm trong nước (sự kiện quốc gia; ngày thành lập ngành, ngày thành lập, tái lập tỉnh, thành), 308 ngày lễ kỷ niệm quốc tế (sự kiện quốc tế; ngày quốc khánh các nước). Số liệu này còn chưa bao gồm các ngày kỷ niệm các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa…

Đất nước ta trọng đạo lý “Uống nuớc nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Thế nên, ngày kỷ niệm là dịp “ôn cố tri tân”, ghi nhận công lao, đóng góp của những thế hệ đi trước, đồng thời rút ra những kinh nghiệm, bài học nhằm vạch ra hướng phát triển tốt hơn trong tương lai. Thế nhưng, nhìn vào không ít lễ kỷ niệm hiện nay thấy những ý nghĩa tốt đẹp, thiết thực của ngày kỷ niệm lại quá lu mờ so với sự phô trương hình thức. Ngày kỷ niệm với những nơi này đã thành thứ hội chứng hoang phí. Các ngành, đoàn thể, tổ chức, đơn vị, địa phương cứ đua nhau tổ chức lễ kỷ niệm theo kiểu “con gà tức nhau tiếng gáy” thì mỗi năm tốn biết bao nhiêu tiền của. Khó có thể đưa ra một con số chính xác song lễ kỷ niệm ở tỉnh nọ, tập đoàn kia… cho thấy đó là một con số rất lớn so với cả nước.

Đầu tháng 4 năm nay Chính phủ đã ban hành chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017, trong đó phấn đấu tiết kiệm tối đa các khoản kinh phí chi cho lễ lạt kỷ niệm, khai trương, động thổ… Bệnh đã chẩn, thuốc đã cắt nhưng vấn đề là có chịu uống hay không mà thôi.

Lý Hay Chuyện
Tag: hội chứng kỷ niệm , bệnh lãng phí , ngân sách nhà nước , bệnh hình thức