Điệp khúc "giải cứu": “Cay” như… giá nông sản!
Thứ Bảy, 03/06/2017 06:53

Một cốc trà đá, một gói mì tôm… những thứ có giá rẻ nhất nhì trên thị trường gần đây luôn được mang ra so sánh với giá nông sản.

“Giải cứu” dưa hấu, chuối, thanh long, cà chua… đã trở thành điệp khúc nhiều năm nay. Cũng chừng ấy thời gian, các cơ quan chức năng đã kêu gọi chung tay giải cứu những loại nông sản ế ẩm, mất giá.

Mới tháng trước thôi, giá thịt lợn giảm thảm hại, 1kg thịt lợn chỉ bằng 3 cốc trà đá ở thành phố. Còn gần đây, bán 1kg ớt người nông dân không mua nổi một gói mì tôm. Thêm nữa, bán cả chục trứng gà hiện nay cũng không mua nổi 1kg đậu phụ…

Mấy hôm trước, ngồi với một người bạn làm trưởng ban của Sở Nông nghiệp của một tỉnh, anh này phàn nàn: “Bà con ta cứ chạy theo cái lợi trước mắt, hễ thấy ai trồng, ai nuôi cái gì được giá là phá hết, bỏ hết cái cũ đi để bắt chước. Được một vụ, hai vụ rồi lại thất bại thảm hại…”.

Câu chuyện anh này nói có phần đúng, đó cũng là một phần lý do giá nông sản liên tục bấp bênh, bà con nông dân liên tục vướng cảnh lao đao.

Nhưng, cũng cần phải nói rằng đó là một sự bất bình thường. Bởi lẽ, vì đâu người nông dân cứ phải lao theo những gì có lợi trước mắt? Họ không có định hướng? Và trách nhiệm này thuộc về ai? Chúng ta có cả một Bộ NN-PTNT, cả Bộ Công thương và hệ thống sở, ngành tại các địa phương, họ đang làm gì?

Ớt mất giá, người nông dân khóc ròng. Ảnh minh họa

Lại chuyện ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã gửi các công văn hỏa tốc đến các bộ, ngành, địa phương. Ông Cường còn đến cả các doanh nghiệp để kêu gọi, hỗ trợ thịt lợn cho bà con nông dân. Nghe cảm động, nhưng cũng đầy lo lắng. Bấy nhiêu việc làm của các cơ quan chức năng là chưa đủ để giải quyết vấn đề rớt giá.

Dư luận lo lắng và có quyền bức xúc trước tình trạng rớt giá thảm hại đã trở thành điệp khúc buồn. Việc “giải cứu” nông sản bấy lâu nay của xã hội cho nông sản chỉ là biện pháp tạm thời. Điều này thể hiện, các cơ quan chức năng liên quan đang xem nhẹ trách nhiệm của mình, hoặc năng lực chưa đủ để vực dậy và làm cho nông sản phát triển ổn định, bền vững.

Hiện nay, nhiều địa phương đang chạy theo phát triển công nghiệp. Họ nóng lòng muốn kinh tế tỉnh nhà phát triển. Cũng vì điều này mới có việc lấy đất nông nghiệp “trao” cho doanh nghiệp, sẵn sang phá nhiều diện tích rừng để làm nghĩa trang…

Tất nhiên, họ có cái lý của mình. Nhưng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp lại quá ít, gây ra thêm nhiều cái khó cho nông dân khi họ vẫn còn đang manh mún, mạnh ai nấy làm.

Đấy là chưa kể đến việc “ưu ái” doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, họ sẵn sàng “lờ đi” hoặc bỏ qua cho những sai phạm của doanh nghiệp khiến thực trạng ô nhiễm, thất thoát tài nguyên khoáng sản diễn ra đều đặn.

Người nông dân vẫn sống, vẫn được “giải cứu” bởi tấm lòng giữa người và người, giữa tình làng, nghĩa xóm. Nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời, nó cũng diễn ra trong cả một thời gian quá dài.

Đã đến lúc các cơ quan cần phải cho thấy chức năng, nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực nông nghiệp được phát huy. Người dân cần đến tài năng, vai trò của các bộ, ban, ngành chỉ đường, dẫn lối để không còn cảnh khóc ròng khi sản phẩm của mình bị rớt giá...

Trần Hóng
Tag: giải cứu dưa hấu , giải cứu thịt lợn , giải cứu thanh long , giá nông sản , nông dân