Ai là thủ lĩnh?
Thứ Bảy, 01/04/2017 06:46

Xét cho cùng thì không cấp quản lý nào sát với chuyện trật tự đô thị hay vệ sinh ATTP bằng chính cấp cơ sở là phường, xã. Để quản lý tốt ở 2 lĩnh vực này, dứt khoát phải trông chờ vào những “thủ lĩnh” đủ bản lĩnh.

Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc 3 bộ (Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) rồi cả của chính quyền địa phương.

Như vậy, lẽ ra ở lĩnh vực này phải được quản lý rất tốt nhưng thực tế vệ sinh ATTP vẫn đang ở mức báo động? Đó là tiếng chuông được gióng lên trong phiên họp toàn thể của đoàn giám sát tối cao của Quốc hội hôm 3/3 để nghe Chính phủ báo cáo về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật đối với ATTP giai đoạn 2011-2016. Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến tồn tại nêu trên. Báo cáo của Chính phủ thừa nhận công tác điều tra, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP hiệu quả chưa cao do có những khó khăn trong việc áp dụng các quy định của pháp luật hình sự. Nhưng đấy là nguyên nhân khách quan, muốn điều chỉnh hẳn phải trông chờ vào việc sửa đổi các quy định của pháp luật mà điều này thì không thể một sớm một chiều. Vấn đề có thể giải quyết ngay được đấy chính là những nguyên nhân thuộc về chủ quan.

Ai là thủ lĩnh?

Đâu là những nguyên nhân thuộc về chủ quan dẫn đến sự yếu kém trong quản lý vệ sinh ATTP? Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói nhân lực để làm công tác này yếu về số lượng lẫn chất lượng, trong đó lực lượng thanh tra chuyên ngành “quá yếu”. Còn theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Ngô Thị Minh: “Cần quan tâm xem việc quy định trách nhiệm đã đúng, trúng hay chưa? Sự phối hợp giữa các bộ với chính quyền địa phương thế nào, nhất là ở cấp xã, phường”. Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Nguyễn Mai Bộ nói thẳng: “Trung ương sốt sắng nhưng ở địa phương, cơ sở… ngồi im”. Cũng theo ông Bộ, khi đi tiếp xúc đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố “chính quyền địa phương nơi mất ATTP phải chịu trách nhiệm”. “Vậy giải pháp nào để xử lý chính người đứng đầu địa phương ăn lương của dân nhưng không thực thi nhiệm vụ của họ?” - ông Bộ đặt vấn đề.

Không chỉ chuyện vệ sinh ATTP, chuyện lấy lại vỉa hè cũng nóng suốt mấy tuần qua. Từ điểm nhấn quận 1, TP HCM, nhiều TP lớn cũng đang dốc sức quyết “giành” lại vỉa hè. Nhân đó, nhiều ý kiến đặt vấn đề sẽ xử nghiêm lãnh đạo các phường, xã để vỉa hè bị lấn chiếm. Phản hồi, lãnh đạo phường, xã vẫn “ca bài cũ” khi cho rằng họ quá nhiều việc mà lực lượng thì mỏng. Đúng là công việc ở cơ sở nhiều nơi như núi, lực lượng cũng đúng là mỏng. Mỏng thì hẳn không mạnh nhưng nghịch lý là ở chỗ chưa hẳn không mạnh là vì mỏng. Bằng chứng là nhiều người chỉ vừa đổ một đống cát trong hẻm để sửa cái nhà vệ sinh là đã thấy ngay vài anh cán bộ đô thị đến hoạnh họe. Thiếu người nhưng có nơi vẫn đóng cửa cả trụ sở để du lịch, lễ hội, thậm chí là ngồi quán nhậu…

Cho nên, xét cho cùng thì không cấp quản lý nào sát với chuyện trật tự đô thị hay vệ sinh ATTP bằng chính cấp cơ sở là phường, xã. Để quản lý tốt ở 2 lĩnh vực này, dứt khoát phải trông chờ vào những “thủ lĩnh” đủ bản lĩnh. Việc xử lý nghiêm hay sàng lọc đội ngũ lãnh đạo cấp phường, xã vì thế cũng là cách để tìm ra những “thủ lĩnh” này.

Lý Hay Chuyện
Tag: thủ lĩnh , trật tự đô thị , vệ sinh an toàn thực phẩm , cấp cơ sở , giành lại vỉa hè