Thẩm phán Lê Hoàng Vương: Mang sáng kiến cá nhân xây dựng tập thể vững mạnh
Thứ Năm, 01/03/2018 10:36

Vượt qua bao áp lực, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao dù ở bất kỳ cương vị nào. Anh luôn tâm niệm rằng, một khi đã chọn nghề và nghề đã chọn mình thì phải dùng hết tâm trí để phục vụ và dù kết quả có là gì, lòng vẫn thấy vui.

Người chúng tôi muốn nhắc đến chính là Thẩm phán Lê Hoàng Vương, Chánh án TAND TX Thuận An (tỉnh Bình Dương).

Thẩm phán Lê Hoàng Vương cho biết, anh sinh ra tại huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh nhưng lại bén duyên sự nghiệp ở tỉnh Bình Dương. “Hồi còn nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn lắm nhưng bản thân cố gắng vượt qua. Thế nên, sau này trưởng thành và lập nghiệp, tôi không nản lòng hay chịu khuất phục trước bất kỳ thử thách nào trong cuộc sống cũng như công việc”, anh Vương chia sẻ.

Thẩm phán Lê Hoàng Vương, Chánh án TAND TX Thuận An (tỉnh Bình Dương).

Được biết, năm 1996 sau khi tốt nghiệp, anh Vương về công tác tại TAND huyện Thuận An (cũ) với vai trò là Thư ký Tòa. Đến năm 2002, sau quá trình làm việc anh được bổ nhiệm làm Thẩm phán. Với vai trò làm Thẩm phán Tòa án huyện, anh Vương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Do đó, đến năm 2008, anh được tín nhiệm điều động về làm Thẩm phán tại Tòa Dân sự tỉnh Bình Dương.

Bằng trình độ chuyên môn, cùng với bản lĩnh nghề nghiệp, anh Vương luôn khẳng định cho đồng nghiệp và cấp trên thấy anh là người thực sự nhiệt huyết với nghề. Và điều này được minh chứng rõ bằng việc, vào năm 2009 (tức sau một năm làm Thẩm phán Tòa Dân sự), anh được tín nhiệm,  được anh là người có nhiệt huyết với nghề thật sự. Minh chứng rõ điều này bằng việc, năm 2009 (tức sau một năm làm Thẩm phán Tòa Dân sự) anh được tín nhiệm, bổ nhiệm làm Phó Chánh tòa rồi lên Chánh tòa Hình sự tỉnh Bình Dương.

Tập thể cán bộ TAND TX Thuận An chụp hình lưu niệm nhân Ngày truyền thống TAND

Và từ tháng 11/2015 cho đến nay, anh Vương là Thị ủy viên, Ủy viên Ban chấp hành TX Thuận An, Bí thư chi bộ - Chánh án TAND TX Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Nói về cơ duyên đến với nghề, Thẩm phán Lê Hoàng Vương tâm sự: “Tôi chưa bao giờ đặt vấn đề nghề chọn mình hay mình chọn nghề. Với tôi, khi đã bắt tay vào một công việc gì đó thì phải hoàn thành thật tốt bằng hết khả năng của mình”. Và anh lý giải: “Bởi tôi cho rằng,  khi mình lăn xả vào một việc gì đó với tất cả tâm huyết thì sẽ khơi dậy sự tìm tòi, học hỏi trong chính bản than mình. Nhờ đó, khi bước chân vào nghề, dù bao khó khăn, thử khách, nhưng bản thân tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt và xây dựng nền tảng cho đến bây giờ”.

Nhìn những thành tích mà Thẩm phán Lê Hoàng Vương đạt được cho cá nhân và tập thể, mọi người sẽ thán phục vị Chánh án sống tâm huyết với nghề. Nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau vẻ tưởng chừng như hào hoáng bên ngoài của một vị Chánh án là gánh nặng công việc và áp lực cuộc sống. Anh cũng đã từng bị đe dọa đến tính mạng bởi nwhngx

Nếu nhìn vào những thành tích mà anh Vương đạt được cho cá nhân và tập thể, hẳn mọi người sẽ thán phục về vị chánh án sống tâm huyết với nghề. Nhưng đâu đó, ít ai biết được rằng, đằng sau vẻ “hào nhoáng” bên ngoài của một vị chánh án là gắng nặng công việc và áp lực cuộc sống. Anh cũng đã từng bị những người chưa nắm rõ luật đe dọa tính mạng. Thế nhưng, với bản lĩnh nghề nghiệp, anh Vương luôn vượt qua và xem đó là chuyện nhỏ, không cầ bận tâm để dành hết tâm trí cho công việc. Anh khẳng định: “Tôi nguyện hi sinh cả đời vì công lý”.

Ở anh Vương, người ta không chỉ thấy được cái tài mà còn thán phục bởi cái tâm khi anh áp dụng vào trong công việc lẫn đời sống thường ngày. Anh Vương từng bày tỏ: “Với tôi, là một Thẩm phán khó khăn nhất khi đứng tuyên án với mức hình phạt cao nhất cho bị cáo. Thế nên, khi xét xử một vụ án phải nghiên cứu thật kỹ các chứng cứ có trong hồ sơ, dự thảo đề cương xét xử, dự trù các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa, dưa vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa mà ra bản án, với mong muốn không xử oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm. Với trách nhiệm của một Thẩm phán, tôi phải thực hiện công việc dựa trên pháp luật nhưng cũng không quên đem tình người vào nhằm đưa ra những quyết định “thấu tình đạt lý”.

Sáng kiến của Thẩm phán Lê Hoàng Vương được đặt tại trụ sở cơ quan để cán bộ thực hiện

Được biết, dù với cương vị là Chánh án nhưng anh Vương vẫn rất bận rộn khi phải thực hiện nhiệm vụ Thẩm phán. Anh Vương cho biết, bình quân mỗi tháng anh phải tham gia giải quyết và xét xử từ 10 vụ trở lên/tháng. Số liệu cho thấy, TAND TX Thuận An là một đơn vị đứng đầu về số lượng và chất lượng án của tỉnh, không xử oan người vô tội, không có án quá hạn luật định, án tạm đình chỉ không có căn cứ pháp luật.

Với vai trò là Thẩm phán, Chánh án, anh Vương đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào cho cá nhân và tập thể. Từ năm 2014 đến nay, anh Vương được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua TAND. Ngoài ra, anh Vương còn được vinh danh là Thẩm phán giỏi, nhận Kỷ niệm chương Tòa án. Những tập thể được anh Vương tham gia với với trò lãnh đạo đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng bằng khen của TANDTC, đạt được cờ thi đua Chính phủ và TAND.

Để có được những kết quả trên, anh Vương cho biết, anh cùng với đồng nghiệp luôn thực hiện nghiêm túc phương châm 5 biết (Biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn) – 3 thể hiện  (Tôn trọng, văn minh, gần gũi). “Phương châm 5 biết, 3 thể hiện do tôi tự xây dựng và để áp dụng vào thực tế, tôi đã gắn bảng chữ lên tường cơ quan để anh em dễ thấy và thực hiện”, anh Vương chia sẻ.

Đoàn Tịnh
Tag: Chánh án Lê Hoàng Vương , tòa án Nhân dân Thuận An , Bình Dương , sáng kiến hay , thành tích xuất sắc , gương sáng