TAND huyện Tây Trà: Vượt khó khăn, hết lòng vì nhân dân
Thứ Sáu, 24/01/2020 10:36

Khó khăn về kinh tế, trở ngại về ngôn ngữ, trình độ dân trí của người dân còn thấp... là những thách thức với cán bộ TAND huyện Tây Trà trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Vượt lên tất cả, làm việc với tình cảm, sự thấu hiểu, gần dân, hiểu dân… năm 2019 TAND huyện Tây Trà đã hoàn thành 100% nhiệm vụ.

Huyện miền núi Tây Trà nằm cách thành phố Quảng Ngãi gần 100km, là đia phương cao nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nơi có trên 95% dân tộc thiểu số (chiếm đa số người Co), đồng bào thiểu số nơi đây đã vinh dự được đổi sang họ Bác Hồ từ năm 1969.

Gặp gỡ Thẩm phán Nguyễn Công Diễn– Chánh án TAND huyện Tây Trà trong những ngày Tết đến Xuân về, lắng nghe những chia sẻ về ngày đầu lên vùng cao công tác mới thấy được tấm lòng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại TAND huyện Tây Trà đối vời người dân nơi đây.

 Thẩm phán Nguyễn Công Diễn cho biết, những ngày đầu nhận nhiệm vụ lên huyện Tây Trà đã gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Anh em trong cơ quan đã phải làm quen và thích nghi với mảnh đất đại ngàn này. Thương người dân khi không hiểu biết pháp luật, phạm luật rồi không biết sẽ bị xử lý như thế nào. Khó khăn nhất lúc giao tiếp với người dân thì đại đa số chưa nói rõ tiếng Việt.

Vượt qua khó khăn, tập thể cán bộ và người lao động tại TAND huyện Tây Trà đã nỗ lực trong công tác, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, lấy Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” làm kim chỉ nam cho hoạt động. Nhờ đó, năm 2019 TAND huyện Tây Trà đã hoàn thành 100% vụ việc, vượt chỉ tiêu 90% TAND Tối cao giao.

tand-tay-tra-w1000-h678.JPG

Đồng chí Nguyễn Công Diễn – Chánh án TAND huyện Tây Trà, Quảng Ngãi

Nói về việc học tập theo tấm gương Hồ Chí Minh, đồng chí Hồ Hoàng Thái- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tây Trà cho biết, người Co đã học tập Bác, làm theo Bác từ khi xin đổi họ sang họ của Ngưởi. Năm 1969 khi Bác mất, đồng bào người Co vô cùng xót xa và trình bày nguyện vọng xin được mang họ Hồ để khắc sâu lời dạy, tấm gương, đạo đức và phong cách của Người. Chính vì sự ảnh hưởng lớn lao đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Trà đã đồng hành, theo dõi và tăng cường sức mạnh của Đảng đối với Chi bộ Đảng TAND huyện Tây Trà với 9 đồng chí, trong đó gộp 4 Đảng viên của Chi cục Thi hành án dân sự huyện. Năm 2019, Chi bộ TAND huyện Tây Trà được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ với mức độ giải quyết 100% vụ việc”.

Nhằm giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, TAND huyện Tây Trà có 3 Thẩm phán nhưng đã điều động biệt phái 2 Thẩm phán để làm công tác giúp dân hiểu luật. TAND huyện Tây Trà quyết tâm tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định pháp luật đến từng người dân, giải thích cặn kẽ cho đồng bào và ưu tiên công tác hòa giải trong quá trình xét xử.

Dương Vương
Tag: TAND huyện Tây Trà , vì nhân dân , TAND