TAND huyện Châu Thành A (Hậu Giang): Nữ Chánh án điển hình trong công tác hòa giải
Thứ Tư, 09/09/2020 06:05

Giản dị, gần gũi với đương sự, nhưng sâu sắc khi phân tích vụ án, bà Mạc Thị Chiên- Chánh án TAND huyện Châu Thành A những năm qua đã lãnh đạo đơn vị đạt nhiều thành tích trong công tác hòa giải.

Tỷ lệ giải quyết các loại án cao

Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc nhỏ, vị nữ Chánh án với phong thái giản dị, nhẹ nhàng, nhưng thể hiện sự sâu sắc trong lời nói của một người có bề dày kinh nghiệm trong công tác xét xử. Thẩm phán Mạc Thị Chiên cho biết, dù đơn vị còn không ít khó khăn, lượng án thụ lý tăng nhanh hàng năm so với số thẩm phán, thư ký được biên chế. Tuy nhiên, không vì thế mà công tác giải quyết vụ án bị đình trệ. Ngược lại, đơn vị luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao mỗi năm.

Thẩm phán Mạc Thị Chiên được Chánh án TANDTC bổ nhiệm làm Chánh án huyện khi mới 39 tuổi, đến nay thẩm phán Mạc Thị Chiên đã có một nhiệm kỳ làm thủ trưởng cơ quan. Trong công tác, thẩm phán được tặng thưởng các danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, “thẩm phán giỏi”, các “bằng khen”, “giấy khen”… liên tục đạt được qua các năm là bằng chứng ghi nhận năng lực, sự đóng góp của cá nhân vào tập thể đơn vị trong công tác xét xử.

Là cơ quan xét xử “tỉnh lẻ” nhưng TAND huyện Châu Thành A được đánh giá có lượng án không nhỏ. Theo thống kê, từ năm 2016 đến 31/02/2020, đơn vị thụ lý 2.541 vụ án các loại, đã giải quyết 2.436 vụ, đạt tỷ lệ 95,86%. Trong đó, số án bị sửa 46 vụ, 04 vụ án bị hủy do lỗi của thẩm phán.

Trong 4 năm qua, tỷ lệ giải quyết các loại án của TAND huyện Châu Thành A đạt tỷ lệ khá cao. Trong đó, án hình sự thụ lý 209 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 99,38%; án dân sự 709 vụ, giải quyết đạt 92,8%; án hôn nhân gia đình 1.444 vụ, giải quyết đạt 97,16%, đơn vị không có vụ án quá hạn luật định. Đặc biệt có tới 1.372/2.117 vụ án được giải quyết thông qua hòa giải thành.

bai-chau-thanh-a-bt-w1000-h764.jpg

Bà Mạc Thị Chiên (giữa) và tập thể cán bộ TAND huyện Châu Thành A

Từ những con số trên cho thấy, công tác giải quyết vụ án của TAND Châu Thành A trong 4 năm qua đạt và vượt chỉ tiêu thi đua của ngành đề ra, tỷ lệ giải quyết các loại án luôn trên 90%, tỷ lệ án hủy, sửa có xu hướng giảm; tăng tỷ lệ án hòa giải thành. Theo vị nữ Chánh án, đó là công sức của mỗi cán bộ tòa luôn vì mục tiêu xây dựng một tập thể quyết thắng, đoàn kết, vững mạnh.

“Mát tay” với công tác hòa giải

Đối với người làm công tác xét xử nói chung, vai trò của người đứng đầu cơ quan tòa án nói riêng, bà Chiên luôn mong muốn, số lượng án năm sau phải ít hơn năm trước. Số lượng án các loại thụ lý ít, ở mặt nào đó phản ánh sự bình yên của xã hội. Tuy nhiên, vụ án tăng lên mỗi năm cũng phản ánh việc công dân có ý thức pháp luật, khi cần giải quyết vấn đề thì thông qua xét xử của cơ quan tòa án.

Nhiệm vụ của người làm công tác xét xử rất nặng nề. Là thủ trưởng đơn vị, bà Chiên luôn đi đầu trong giải quyết vụ án thông qua công tác hòa giải. Bởi theo nữ Chánh án, vụ án hòa giải thành vừa không mất thời gian xét xử, giảm thiểu tốn kém chi phí, công sức cho đương sự, tạo sự đoàn kết trong xã hội.

Từ năm 2016 đến 30/3/2020, bà Chiên được phân công 492 vụ án, giải quyết 477 vụ án (96,95%), trong đó hòa giải thành 358/477 vụ (tỷ lệ 75%). Đó là con số bất cứ thẩm phán nào cũng mong muốn đạt được. Với tỷ lệ trên đã vượt chỉ tiêu về công tác Hòa giải thành theo Chỉ thị 04/2017/CT-CA của Chánh án TANDTC.

Điều đáng ghi nhận, trong số các án hòa giải thành mà bà giải quyết, 100% quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, không có quyết định khó thi hành hoặc không thi hành án được. Vị nữ Chánh án tâm huyết, trong thời gian tới đơn vị sẽ quyết tâm tăng lượng án được giải quyết thông qua con đường hòa giải.

Theo bà Chiên, công tác hòa giải thành vừa khó, vừa dễ. Dễ khi thẩm phán là người trọng tài, thật sự hiểu sâu sắc vụ án, có nghiệp vụ, kỹ năng nhiều lĩnh vực trong đó có kỹ năng thuyết phục. Khó là khi người làm công tác hòa giải không đáp ứng các điều kiện như đã nói. Bởi vậy, theo bà, thẩm phán luôn phải học tập nâng cao kiến thức nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phải tăng cường tham gia giải quyết vụ án thực tiễn. Khi bước vào vụ án cụ thể, thẩm phán khi là bị đơn, lúc nguyên đơn và cần thiết lại là người bạn, người trọng tài công bằng đáng tin nhất.

Ngoài việc tham gia công tác giải quyết án, vị nữ Chánh án còn mang trọng trách là Bí thư chi bộ, đơn vị luôn chú trọng công tác Đảng, bản thân luôn vững vàng về chính trị, lãnh đạo chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm liền, chi bộ được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 100% Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, để lãnh đạo đơn vị tốt, nữ Chánh án luôn sáng tạo, đề ra những sáng kiến, giải pháp trong công tác. Năm 2016, với giải pháp công tác “Đổi mới công tác quản lý”; năm 2017 giải pháp “Tăng cường công tác hòa giải”; năm 2018 giải pháp “Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu”; năm 2019 với giải pháp “Kỹ năng giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình”.

Với những giải pháp nêu trên, nữ Chánh án cùng tập thể đơn vị luôn đạt được thành quả: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn đạt và vượt chỉ tiêu giải quyết vụ án, xây dựng được tập thể đoàn kết, phát huy tính dân chủ trong cơ quan, luôn tạo được sự đồng thuận trong đơn vị.

Nhiều lợi ích khi giải quyết vụ án thông qua hòa giải

“Hòa giải giúp giảm sự mâu thuẫn gay gắt giữa các đương sự, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức của đương sự, của Nhà nước. Với vai trò là một thẩm phán phải tăng cường công tác hòa giải, mà điểm cơ bản là phải nâng cao kỹ năng hòa giải. Để việc động viên, phân tích, giải thích hướng cho đương sự nhìn thấy những lợi ích của việc tự thỏa thuận và hòa giải thành với nhau trên cơ sở quy định của pháp luật. Để làm được điều đó bản thân luôn phải có giải pháp cụ thể khi thực hiện công tác hòa giải”, Chánh án Mạc Thị Chiên chia sẻ.

 

 

Văn Kỳ
Tag: TAND huyện Châu Thành A , Nữ chánh án , công tác hòa giải