Người Chánh án nặng lòng với vùng cao Tây Bắc
Thứ Bảy, 17/07/2021 15:56

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nơi có hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Cái duyên đến với ngành Tòa án của ông Tráng A Tếnh bắt đầu ngay từ khi ông còn ngồi trên ghế nhà trường.

anh-1-tand-huyen-mai-son-w600-h410.jpg

Đồng chí Tráng A Tếnh, Chánh án TAND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Là người con thứ 7 trong một gia đình có 9 anh chị em, ngay từ khi còn nhỏ ông Tráng A Tếnh đã quyết tâm phải đi học, khi đó ông xác định chỉ có cái chữ mới giúp bản thân và gia đình có thêm kiến thức và thoát nghèo bền vững. Để hiện thực hóa mục tiêu ấy ông đã học tại huyện Mộc Châu sau đó theo học trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La, do có thành tích học tập tốt, gương mẫu trong mọi hoạt động, phong trào năm 1994 ông đã được kết nạp đảng ngay trong trường.

Cái duyên đến với ngành Tòa án là khi cán bộ TAND tỉnh Sơn La về trường nội trú tỉnh để tuyển chọn người dân tộc H’Mông ưu tú để làm thư ký, phiên dịch tiếng dân tộc trong các phiên xét xử của TAND. Ông Tráng A Tếnh khi đó đã được chọn, năm 1996 ông có quyết định tuyển dụng chính thức vào ngành Tòa án với chức danh Thư ký Tòa hình sự. Trong suốt quá trình làm Thư ký, ông đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Năm 2006, ông được cử đi học lớp đào tạo Thẩm phán, đến năm 2010 ông được bổ nhiệm làm Thẩm phán. Bên cạnh công việc của một Thẩm phán ông còn thường xuyên tham gia các phiên tòa xét xử các vụ án có liên quan đến đồng bào dân tộc H’Mông với tư cách là một phiên dịch viên.

Cũng trong năm 2010, ông chuyển công tác về TAND huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Trong quá trình làm Thẩm phán tại TAND huyện Bắc Yên, ông Tráng A Tếnh cho biết, các vụ án có liên quan đến đồng bào dân tộc H’Mông là rất khó khăn bởi lẽ vừa xét xử vừa phải tuyên truyền cho bà con hiểu, năm bắt được các điều luật mới, các chính sách của Đảng, Nhà nước ưu tiên cho đồng bào dân tộc. Có nhiều vụ án bản thana ông cùng với cán bộ xã, công an xã đã phải đến tận nhà các đương sự để thẩm định, giải thích cho họ hiểu để tránh các vụ việc tranh chấp kéo dài.

Năm 2018, Thẩm phán Tráng A Tếnh được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Quỳnh Nhai và được bầu làm Bí thư Chi bộ TAND huyện Quỳnh Nhai. Trong suốt thời gian công tác tại TAND huyện Quỳnh Nhai, Chánh án Tráng A Tếnh đã chỉ đạo đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Phối hợp kịp thời với các cơ quan trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan sai người vô tội.

Ông cũng là người luôn chú trọng kiện toàn bộ máy của đơn vị, bồi dưỡng đội ngũ kế cận có trình độ chuyên môn, có bản chất chính trị và năng lực công tác đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Xác định công tác xét xử vốn là một công việc khó, đòi hỏi người cán bộ Tòa án ngoài việc tinh thông về nghiệp vụ cần phải có tư tưởng trong sáng và bản lĩnh vững vàng, nên ngay từ những ngày đầu là một cán bộ Tòa án và trong suốt quá trình công tác, ông Tráng A Tếnh đã không ngừng phấn đấu, học tập nghiên cứu lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn để chủ động trong công tác xét xử.

Trước khi giải quyết một vụ việc bao giờ cũng phải đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu phân tích nhiều khía cạnh đúng, sai để giải quyết sao cho thấu tình đạt lý, tránh oan sai. Đặc biệt là các vụ án liên quan đến đồng bào dân tộc, bên cạnh các cơ sở pháp lý cần phải tìm hiểu rõ về phong tục, tập quán, văn hóa của từng dân tộc để xét xử. Phải làm sao cho hài hòa giữa phong tục tập quán của bà con và sự nghiêm minh của pháp luật.

“Mỗi vụ án tôi luôn nhắc nhở bản thân mình phải “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn, phụng công thủ pháp, chí công vô tư”, Chánh án Tráng A Tếnh nói.

anh-1-tand-huyen-mai-son-w600-h410.jpg

Chánh án Tráng A Tếnh chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TAND huyện Mai Sơn.

Ngày 01/06/2021, ông được điều động về giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Mai Sơn. Trên cương vị mới ông luôn xác định đối với huyện Mai Sơn các vụ việc phải tập trung vào công tác hòa giải, đối thoại. Mỗi cán bộ, Thẩm phán, Thư ký phải là những cầu nối để hòa giải các tranh chấp. Giao tiếp với người dân, đương sự phải hài hòa, văn hóa tạo được sự đồng cảm trong giải quyết các vụ việc. Trong công tác xét xử phải thực hiện tốt công tác thụ lý, phối hợp với các cơ quan liên quan làm tốt công tác thi hành án, nâng cao chất lượng xét xử các vụ án đảm bảo lợi ích và quyền lợi của mọi người dân.

Hơn 25 năm công tác trong ngành Tòa án, Chánh án Tráng A Tếnh vẫn giữ được lối sống giản dị, gần gũi, luôn được bạn bè, đồng nghiệp quý mến. Với ông muốn giải quyết được công việc trước tiên mình phải tạo được niềm tin, sự cảm thông của tất cả mọi người. “ Mọi vụ việc đều phải được giải quyết từ thực tế, bản thân phải luôn thường xuyên tích lũy, rèn luyện, giúp đỡ đồng nghiệp có như vậy mới xứng đáng là một cán bộ TAND”,  Chánh án Tráng A Tếnh chia sẻ.

Nguyễn Minh
Tag: Người Chánh án nặng lòng với vùng cao Tây Bắc , ông Tráng A Tếnh