Tạo cơ chế pháp lý mới về hòa giải
Thứ Ba, 15/10/2019 10:13

Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án do Tòa án nhân dân tối cao soạn thảo dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 tới đây, đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật này.

Theo các đại biểu, Luật này kỳ vọng sẽ đưa ra một cơ chế pháp lý mới để các tổ chức, cá nhân lựa chọn giải quyết các tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, tiết kiệm kinh phí của Nhà nước và các bên; hàn gắn những rạn nứt trong các quan hệ xã hội.

Theo thống kê của VCCI , hàng năm VCCI tiến hành khảo sát khoảng 10.000 doanh nghiệp dân doanh tại Việt Nam, trong đó có nhiều nội dung về hệ thống tư pháp. Qua số liệu thống kê năm 2018 cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp trong nước sẵn sàng khởi kiện ra Tòa khi có tranh chấp là 45%. Còn đối với các doanh nghiệp FDI thì tỷ lệ sẵn sàng khởi kiện khi có tranh chấp vẫn rất thấp, chỉ có 8%. Vì vậy việc đưa ra cơ chế hoà giải tại Toà án là một bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách tư pháp, để cho hệ thống Toà án trở nên thân thiện hơn và quyền tiếp cận công lý của người dân và doanh nghiệp được bảo đảm hơn.

TheoVCCI, mặc dù các quy định cụ thể của đạo luật này sẽ tác động như thế nào đến việc giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại thì vẫn đang được nghiên cứu, đánh giá. Nhưng chắc chắn, việc áp dụng các biện pháp hoà giải cũng sẽ tạo ra hiệu quả rất tích cực. Nói như ông Tống Anh Hào, Thẩm phán TANDTC: con đường giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đối thoại khiến các bên giải quyết tranh chấp bằng đưa ra  một phương án đồng thuận là tốt nhất. Và sau hòa giải thành, các bên còn có thể tiếp tục hợp tác với nhau. Phương thức này còn rút ngắn được thời gian giải quyết tranh chấp, tiết kiệm chi phí, nhân lực, thời gian, công sức, và với sự đồng thuận, việc thi hành cũng tự nguyện.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có thể phân loại thành hai nhóm quy định về hòa giải là hòa giải, đối thoại trong tố tụng và hòa giải, đối thoại ngoài tố tụng. Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án đang được xây dựng nhằm tạo cơ chế pháp lý mới về hòa giải, đối thoại, không trùng lặp, không mâu thuẫn, không thay thế các cơ chế pháp lý về hòa giải, đối thoại hiện có. Luật này cũng kỳ vọng sẽ đưa ra một cơ chế pháp lý mới về hòa giải, đối thoại để các tổ chức, cá nhân lựa chọn giải quyết các tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc, đồng thời tiết kiệm kinh phí của Nhà nước và các bên; hàn gắn những rạn nứt trong các quan hệ xã hội.

Theo Luật sư Trương Quốc Hòe: Kết quả hòa giải tại Trung tâm hòa giải trong trường hợp các bên hòa giải thành sẽ được Tòa án công nhận và có hiệu lực thi hành ngay và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Như vậy sẽ rút ngắn được thời gian giải quyết và không phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về tố tụng nên các bên sẽ tiết kiệm được chi phí bỏ ra.

Như vậy, việc ban hành Luật đối thoại, hòa giải là một giải pháp tích cực và đặc biệt hiệu quả nhằm tháo gỡ những khó khăn của ngành Tòa án, góp phần đảm bảo giải quyết triệt để tranh chấp phát sinh và hạn chế tối đa thực trạng về án sửa, án hủy, án tồn đọng trong hệ thống Tòa án hiện nay./.

Thành Tâm
Tag: Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án , hòa giải , đối thoại , VCCI