TAND Kon Tum: Hiệu quả từ mô hình “Làm việc nhóm”
Thứ Sáu, 07/01/2022 21:48

Nhằm nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết nhanh các loại án, bảo đảm đúng tiến độ pháp luật quy định, TAND tỉnh Kon Tum xây dựng mô hình “Làm việc nhóm”, làm việc tập thể, tổ chức phiên tòa trực tuyến bước đầu phát huy tác dụng tích cực.

tand-tinh-kon-tum-khen-thuong-hieu-qua-mo-hinh-lam-viec-nhom-w2163-h987.JPG

TAND tỉnh Kon Tum khen thưởng  hiệu quả mô hình "Làm việc nhóm"

Phương pháp mới, phù hợp thực tiễn

Đồng chí Đỗ Thị Kim Thư, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh Kon Tum cho biết, Đảng ủy TAND tỉnh giữ vững vai trò lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhờ đó, đội ngũ đảng viên, công chức toàn ngành phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tích cực tìm ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết kịp thời các loại án; đồng thời, ứng phó kịp thời, linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, góp phần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ vững an toàn trật tự xã hội, đem lại sự công bằng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi tham gia tố tụng, trong đó có mô hình “Làm việc nhóm”.

Theo đồng chí Vũ Văn Thuấn, Chánh Tòa Hành chính, TAND tỉnh Kon Tum, mô hình “Làm việc nhóm” được triển khai với mục đích, phát huy trí tuệ tập thể, hạn chế sai sót, giải quyết vụ án được nhanh chóng và kịp thời đưa ra xét xử. Bản án tuyên phải nghiêm minh, đúng pháp luật, hạn chế tối đa việc trả hồ sơ vụ án tại phiên tòa nếu như không phát sinh tình tiết mới; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân để ngăn ngừa, phòng chống tội phạm. Mô hình đã được các thẩm phán, thư ký TAND tỉnh nghiên cứu và triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả cao và có thể áp dụng cho Tòa án hai cấp của tỉnh Kon Tum trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo đó, khi có những vụ án phức tạp, những vụ án khó, những vụ án có tổ chức băng nhóm xã hội đen… lãnh đạo TAND tỉnh chủ động họp các thẩm phán để lấy tinh thần xung phong, gương mẫu, những người có bản lĩnh chính trị, quyết đoán…để giao cho nhiệm vụ xét xử, giải quyết vụ án. Đồng thời, cử tổ thẩm phán tham gia theo dõi cùng nghiên cứu, nắm bắt nội dung, tình tiết của vụ án ngay từ ban đầu. Khi đến giai đoạn thụ lý, xét xử, ngoài việc phân công vụ án cho thẩm phán chủ tọa, thì phân công thêm các thẩm phán, thư ký dự khuyết. Trên cơ sở khối lượng công việc, mức độ phức tạp, hoặc đòi hỏi thời gian ngắn phải giải quyết nhanh vụ án để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ của địa phương thì thẩm phán được phân công làm chủ tọa phiên tòa phải chủ động phối hợp với tập thể nhóm, để cùng bàn bạc các phương án giải quyết như: chia nhau nghiên cứu hồ sơ, cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề còn mâu thuẫn để đi đến thống nhất. Đối với những vụ án có nhiều tài liệu, hàng ngàn bút lục, thì chia nhỏ ra từng tập để mỗi người tự nghiên cứu, sau đó, trao đổi lại cho nhau để tiếp tục nghiên cứu.

Với phương pháp “Làm việc nhóm” nêu trên, việc nghiên cứu hồ sơ của các thành viên trong nhóm đều bảo đảm về mặt thời gian. Sau khi nghiên cứu kỹ càng, cụ thể, lập luận chặt chẽ, khoa học, các thành viên trong nhóm trao đổi với nhau từng vấn đề xem nội dung nào còn mâu thuẫn, còn nhiều quan điểm, nhiều cách hiểu khác nhau mà chưa thể giải quyết được thì tổng hợp lại và trách nhiệm của thẩm phán chủ tọa phải có hướng đề xuất, cách giải quyết cho phù hợp.

Việc nghiên cứu tập thể giúp thẩm phán chủ tọa kịp thời giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc, nắm chắc nội dung vụ án và các căn cứ pháp luật áp dụng. Khi xét xử, thẩm phán hoàn toàn độc lập theo đúng quy định của Luật tố tụng. Thẩm phán chủ tọa phải chủ động toàn bộ công việc, nếu phiên tòa đông người tham gia, có nhiều luật sư, phiên tòa xét xử lưu động thì chủ tọa cùng với  tập thể nhóm xây dựng kế hoạch, phân công nhau từng công việc cụ thể nhằm chuẩn bị tốt cho phiên tòa.

Đối với những vụ án phức tạp ở cấp huyện, lãnh đạo TAND tỉnh điều động, biệt phái thẩm phán của TAND tỉnh có kinh nghiệm xuống trực tiếp xét xử; đồng thời, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa cần phải xử lý. Việc cử thêm thẩm phán, thư ký của TAND tỉnh xuống giúp đỡ trong quá trình chuẩn bị xét xử giúp các thẩm phán của TAND tỉnh nắm bắt nhanh nội dung vụ án, định hình được các công việc khi được phân công xét xử phúc thẩm (nếu vụ án có kháng cáo, kháng nghị). Qua đó, chủ động trong nghiên cứu án tại cấp phúc thẩm, nên những vụ án này thường được đưa ra xét xử nhanh nhất, tiết kiệm được thời gian, công sức.

Bên cạnh đó, việc cử các thẩm phán, thư ký đi theo dõi phiên tòa sơ thẩm giúp các thẩm phán, thư ký học hỏi được kinh nghiệm, cách điều hành, xử lý các tình huống mới phát sinh trong quá trình xét xử, kịp thời góp ý cho chủ tọa phiên tòa. Đồng thời, nắm bắt được toàn bộ tiến trình của phiên tòa, nội dung vụ án, lời khai của các bị cáo, người tham gia tố tụng khác, qua đó có thể tự mình đánh giá được toàn bộ hành vi phạm tội của các bị cáo, có gì khác so với hồ sơ vụ án hay không, tránh việc truy tố, xét xử oan sai và cũng không để lọt tội phạm, chủ động được ngay từ đầu công tác xét xử phúc thẩm khi có kháng cáo.

Hiệu quả bước đầu

Qua thực tiễn triển khai mô hình “Làm việc nhóm”, TAND tỉnh Kon Tum đã tổ chức thực hiện, giải quyết nhiều vụ án phức tạp, những vụ án trọng điểm yêu cầu phải đưa ra xét xử nhanh, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Đã giải quyết được nhiều vụ án phức tạp như các vụ án: “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” tại địa bàn huyện Đắk Tô có 16 bị cáo và 30 người tham gia tố tụng khác; vụ án tại huyện Kon PLông có 21 bị cáo và 58 người tham gia tố tụng khác; vụ án“Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Ya Chim, thành phố Kon Tum có 11 bị cáo và 57 người tham gia tố tụng…và nhiều vụ án dân sự phức tạp khác. Đồng thời, đã tổ chức được 4 phiên tòa trực tuyến; đáp ứng tốt công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân, bảo đảm các bản án tuyên đúng người, đúng tội, đúng quy định, hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội; các bản án mang tính thuyết phục, được quần chúng nhân dân đồng tình, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm.

Từ mô hình “Làm việc nhóm”, kết hợp với nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ khác, trong năm 2021, TAND tỉnh Kon Tum thụ lý 172 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử 153 vụ, việc đạt tỷ lệ 89%. Còn lại 19 vụ, việc; trong đó, có 17 vụ chưa xét xử được do có bị cáo, đương sự ở trong vùng phong tỏa do dịch Covid-19 nên không thể tổ chức xét xử được. Tỷ lệ giải quyết, xét xử các loại án (không tính các vụ, việc do có bị cáo, đương sự trong vùng phong tỏa) với 153/155 vụ, đạt 99%. Bên cạnh đó, TAND tỉnh còn hỗ trợ TAND các huyện nhiều vụ án phức tạp, do đó, tỷ lệ án của cấp huyện phải hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán thấp, dẫn đến kết quả các phong trào thi đua của ngành TAND tỉnh Kon Tum đều đạt thành tích cao trong năm 2021.

Chánh án TAND tỉnh Kon Tum Đỗ Thị Kim Thư cho biết, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả mô hình “Làm việc nhóm”, Đảng ủy TAND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, triển khai nhân rộng mô hình “Làm việc nhóm”, nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của hệ thống Tòa án, đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, hiệu quả công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành trong tình hình mới.

Nguyễn Thanh Hải
Tag: mô hình làm việc nhóm , TAND tỉnh Kon Tum