Trả giá vì màn đua xe gây tai nạn chết người
Thứ Sáu, 07/08/2020 07:44

Trong bối cảnh đất nước, xã hội đang gồng mình dồn hết tâm sức để chống lại dịch bệnh, vẫn còn không ít người thờ ơ trách nhiệm với cộng đồng, gia đình và ngay cả với bản thân mình, thậm chí còn gây rối trật tự xã hội…

Sau 99 ngày tạm yên ổn, đại dịch Covid -19 đã bùng phát trở lại. Sự trở lại của nó không có gì là bất ngờ vì nó vẫn đang phủ bóng đen lên tất cả các châu lục và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nó đã đặt chính phủ và nhân dân vào một cuộc chiến mới, có phần gay go quyết liệt hơn đợt dịch hồi đầu năm.

Ở Việt Nam, vừa qua chúng ta có được gần một trăm ngày để thở, để kích cầu lại một số hoạt động du lịch, thương mại… Đó là do công sức của toàn dân, trong đó có sự hy sinh rất lớn của những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch, bao gồm đội ngũ y, bác sĩ, diều dưỡng, nhân viên bênh viện - sự nhập cuộc với tinh thần quả cảm kiên cường của cả hệ thống y tế. Bên cạnh đó là sự vất vả gian lao, đội nắng dầm mưa của các chiến sĩ canh giữ biên giới. Cùng rất nhiều các bạn tình nguyện viên phục vụ trong khu cách ly. Cả sự dấn thân vào chốn hiểm nguy của các tổ bay thực hiện những chuyến bay rước đồng bào ta từ nước ngoài về nước. Cũng phải kể đến sự đóng góp vật chất, lẫn tinh thần ủng hộ cho công tác chống dịch bệnh, sẵn sàng khi cuộc chiến chống dịch bước vào giai đoạn cam go nhất …

Về phía người dân, rất nhiều người vì đại dịch mà phải mất chỗ làm, mất công việc, đồng nghĩa với không có thu nhập, gia đình phải lâm vào cảnh khốn khó.

Tiếc thay, trong bối cảnh đất nước, xã hội như thế vẫn còn không ít người thờ ơ với trách nhiệm cộng đồng, với gia đình, và ngay cả với bản thân mình. Thậm chí còn gây rối trật tự góp phần làm cho tình hình xã hội thêm rối ren.

nhom-dua-xe-dn-w800-h613.jpg

Các đối tượng thời điểm mới bị bắt giữu tại cơ quan công an

Một nhóm thanh niên gây rối trong thời gian cách ly xã hội dịch Covid-19 ở Đà Nẵng bao gồm Nguyễn Đăng An (SN 2001), Lê Ngọc Cường (SN 1994), Nguyễn Văn Cường (SN 1992), Nguyễn Đình Hoàn (SN 2001), Nguyễn Văn Giang (SN 2003, cùng quê Thanh Hóa), Nguyễn Văn Vinh và Phạm Hồng Thái (cùng SN 2004, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), vừa bị Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng  đưa ra xét xử  vào ngày 27/7/2020 cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Đáng đáng quan ngại trong vụ án này là các bị cáo hầu hết đều có tuổi đời còn rất trẻ trong đó có hai bị cáo tại thời điểm thực hiện hành vi gây rối, một người mới 15 tuổi 4 tháng 17 ngày và một người 15 tuổi 8 tháng 19 ngày.

Đau lòng hơn là vụ việc này xảy ra đã khiến hai chiến sĩ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Đó là Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn (SN 1979, công tác tại Đội CSGT-TT Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Và Thượng sĩ Võ Văn Toàn (SN 1997 ngụ phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà , TP Đà Nẵng.

Thiếu tá Tuấn là con trai duy nhất và là trụ cột của gia đình. Anh hy sinh để lại mẹ già, vợ và hai con nhỏ - con gái học lớp 5 và con trai học lớp 3. Trong khi Thượng sĩ Toàn ra đi ở tuổi mới 23, để lại nhiều ước mơ còn dang dở ở phía trước. Sự ra đi của hai anh là nỗi đau mất mát quá lớn đối với đồng đội và gia đình.  

Theo cáo trạng, tối ngày 01/4/2020, một nhóm thanh thiếu niên gồm An, Văn Cường, Ngọc Cường, Giang, Hoàn, Huy, Long Thái và Vinh rủ nhau tụ tập tại khu vực ngõ 185 đường Lê Trọng Tấn, TP. Đà Nẵng  để đua xe. Các bị cáo điều khiểu xe mô tô phóng nhanh, lạng lách, qua các tuyến đường Lê Trọng Tấn, Điện Biên Phủ - TP. Đà Nẵng.

Có vẻ như thấy trót lọt, hôm sau, ngày 02/4/2020 vào lúc19h, An lại rủ cả nhóm tiếp tục tụ tập tại chỗ cũ để tiếp tục hành vi chạy xe gây rối. Tại đây, An (không mũ bảo hiểm) điều khiển xe mô tô mang BKS: 36B6-952.98 chở Văn Cường. Giang điều khiển xe mô tô mang BKS: 36B6-277.08 chở Ngọc Cường. Hoàn điều khiển xe mô tô mang BKS: 36B6-649.88 chở Huy. Long điều khiển xe mô tô mang BKS: 43G1-388.91. Thái điều khiển xe mô tô mang BKS: 43D1-844.25.  Vinh điều khiển xe mô tô mang BKS: 43G1-422.14. Cả nhóm đi thành đoàn, chạy từ đường Lê Trọng Tấn, TP. Đà Nẵng qua các tuyến đường Trường Chinh, Điện Biên Phủ, Lê Duẩn, Cầu Sông Hàn, Ngô Quyền, Nguyễn Văn Thoại rồi vào đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Do Đà Nẵng thời điểm này đang rơi vào giai đoạn giãn cách xã hội trong đại dịch Covid – 19 nên đường phố vắng vẻ, mật độ lưu thông thưa thớt, đến ngã tư đường Điện Biên Phủ - Hà Huy Tập, TP. Đà Nẵng, các bị cáo cho xe tăng ga với tốc độ cao đến 90km/h, nẹt pô, lạng lách, bốc đầu xe gây nguy hiểm và làm náo loạn đường phố.

Hành trình của nhóm tiếp tục qua cầu sông Hàn rẽ phải về đường Ngô Quyền,  đi hết đường Nguyễn Văn Thoại, rẽ trái về đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, đoạn đường giao nhau giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Võ Văn Kiệt, đi về hướng đường Lê Đức Thọ, quận Sơn Trà.

Tại thời điểm này, nhóm thanh niên bất ngờ bị lực lượng tuần tra, kiểm soát của Công an quận Sơn Trà gồm đại úy Đặng Thanh Tuấn điều khiển xe mô tô chở trung sĩ Võ Văn Toàn bật đèn, còi báo hiệu và truy đuổi. Các bị cáo tăng tốc bỏ chạy vượt cả đèn đỏ, khi qua cầu Mân Quang, Đại úy Đặng Thanh Tuấn và Trung sĩ Võ Văn Toàn đuổi kịp xe của Long nhưng bị cáo chẳng những không chấp hành mà còn tăng ga bỏ chạy.

Do tránh một chiếc xe máy chạy cùng chiều, Long lái xe lách qua bên phải vượt lên. Ngay lúc đó, xe mô tô chở 2 chiến sĩ công an cũng vừa chạy tới. Do khoảng cách quá gần nên cú va chạm đã khiến 2 chiến sĩ công an tử vong tại chỗ.

400-600-w600-h400.jpg

Các bị can tại tòa

Sau một ngày xét xử, chiều cùng ngày Tòa án nhân dân Q. Sơn Trà đã tuyên các bị cáo Nguyễn Đăng An 5 năm tù; Nguyễn Đình Hoàn 4 năm tù; Lê Ngọc Cường 2 năm 6 tháng tù; Phạm Hồng Thái 2 năm tù; các bị cáo Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Giang và Nguyễn Văn Vinh cùng mức án 3 năm tù cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Riêng Nguyễn Đình Long và Nguyễn Văn Huy chưa đủ tuổi thành niên nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nổi lên trong vụ án này là tuổi đời còn khá trẻ của các bị cáo. Có bị cáo còn mới vừa bước qua tuổi thiếu niên. Nó nói lên mối quan ngại về lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên. Nó cũng nhắc nhở cho phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con cái nhất là nâng cao tinh thần trách nhiệm cộng đồng trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang hoành hành.

Vân Nhi
Tag: Đà Nẵng , Đua xe gây chết người , nhóm đua xe máy khiến 2 chiến sĩ công an ở Đà Nẵng hy sinh ,