Tòa án nhân dân huyện Cư Jút hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Chủ Nhật, 09/02/2020 11:13

TAND huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) nằm cách TP.Đắk Nông khoảng 100km, là huyện có đường biên giới với Campuchia và tiếp giáp với TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), do đó các loại tội phạm liên quan đến ma tuý, trộm cắp, đánh bạc xảy ra trên địa bàn nhiều và phức tạp.

Ngay từ đầu năm 2019 chi bộ TAND huyện Cư Jút đã ban hành các phong trào thi đua thiết thực về việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, trong đó đưa ra các chỉ tiêu giải quyết, xét xử các loai án cho năm 2019 rất chi tiết và cụ thể. Từ đó, đảm bảo 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định; xét xử hình sự đạt 95% trở lên, đảm bảo 100% không có án oan sai; xét xử các loại án dân sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động đạt trên 90%; công tác thi hành án hình sự đạt 100%; quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa đạt 99% trở lên.

Trên tinh thần đó,  năm 2019 TAND huyện Cư Jút đã giải quyết 503/531 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 94,7%; còn lại 28 vụ, việc đều mới và đang trong thời gian giải quyết theo luật định. So với năm 2018 thì số vụ, việc thụ lý tăng 05 vụ, việc và giải quyết tăng 06 vụ, việc. Trong tổng số 503 vụ, việc đã giải quyết thì đặc biệt không có vụ án nào phải hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán.

tand-cujut-1-w1280-h854.jpg

Tập thể cán bộ, công chức, người lao động TAND huyện Cư Jút

Tất cả các vụ, việc được giải quyết kịp thời, trong hạn luật định và vượt chỉ tiêu ngành đề ra như: Án hình sự giải quyết đạt tỷ lệ 100%, án dân sự giải quyết đạt tỷ lệ 88,3%, án hôn nhân gia đình giải quyết đạt tỷ lệ 98,1%, án kinh doanh thương mại giải quyết đạt 88,8%, án hành chính giải quyết đạt 100%. Đã giải quyết 13/13 trượng hợp áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án, tổ chức 14 phiên tòa rút kinh nghiệm. Thực hiện ủy thác tư pháp11/11 vụ, việc. Năm 2019, TAND huyện Cư Jút đã hòa giải thành công 376 vụ, việc án dân sự chung đạt tỷ lệ 85,2%, đối thoại thành công 08/10 vụ, việc hành chính đạt tỷ lệ 80%.

Công tác thi hành án hình sự TAND huyện Cư Jút đã thực hiện kịp thời, đúng pháp luật, có sự phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Công an huyện, các trại cải tạo của Bộ công an và chính quyền địa phương nơi giám sát, giáo dục con người được hưởng án treo.

tand-cujut-1-w1280-h854.jpg

TAND huyện Cư Jút phối hợp với Ngân hàng Agribank CN huyện Cư Jút – Agribank Nam Dông đã trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ dân có điều kiện khó khăn trên địa bàn huyện

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, trong năm 2019 TAND huyện Cư Jút đã tổ chức được 14 phiên toà rút kinh nghiệm/07 Thẩm phán, trong đó: 12 phiên tòa xét xử vụ án hình sự và 02 phiên tòa xét xử vụ án dân sự, đạt tỷ lệ 100% so với kế hoạch đề ra. Đồng thời thực hiện nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/03/2017 của TAND tối cao về việc công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử Tòa án. Tòa án nhân dân huyện Cư Jút đã công bố 84 bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử Tòa án. Bản án, quyết định được công bố đều đảm bảo tính chính xác, kịp thời, thuận lợi cho việc tiếp cận tra cứu thông tin.

TAND huyện Cư Jút tập trung làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện, nâng cao ý thức của cán bộ, công chức và người lao động, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ việc cải cách hành chính tư pháp, tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo để nắm bắt tình hình số lượng án thụ lý và lượng án đã giải quyết, qua đó chỉ đạo, đôn đốc kịp thời trong việc giải giải quyết án theo tiến độ, không để án quá hạn, kéo dài đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân;

tand-cujut-1-w1280-h854.jpg

Tổ chức hội thao chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Cán bộ, công chức và người lao động chủ động nghiên cứu pháp luật, vận dụng trí tuệ tập thể, đề xuất xử lý những vướng mắc khi xử lý án, quyết tâm thực hiện tốt mô hình “công sở tòa án thân hiện, chất lượng và hiệu quả” nhằm đổi mới thủ tục hành chính, công khai minh bạch các hoạt động của Tòa án.

Để đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác phát động, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua năm 2019 TAND huyện Cư Jút đã thực hiện tốt sự chỉ đạo, hỗ trợ của cấp ủy Đảng TANDTC, TAND tỉnh Đắk Nông; được sự quan tâm UBND huyện và sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành của tỉnh và huyện; đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất và sự nhiệt huyết, hăng say trong phong trào thi đua của tập thể cán bộ, công chức và người lao động của TAND huyện Cư Jút.

tand-cujut-1-w1280-h854.jpg

Đơn vị TAND huyện Cư Jút vinh dự nhận cờ thi đua xuất sắc năm 2019 của TAND tối cao

Kết thúc năm 2019, TAND huyện Cư Jút tổng kết phong trào thi đua khen thưởng ; biểu dương , khích lệ những cá nhân có thành tích cao trong phong trào thi đua. Đồng thời, tổng kết rút kinh nghiệm, động viên cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị khắc phục những khó khăn, phát huy những thành tích đã đạt được năm 2019, tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2020. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp TAND huyện Cư Jút vinh dự được nhận cờ thi đua Tòa án nhân dân của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Lê Vương
Tag: Cư Jút , Tòa án nhân dân , hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Tiêu điểm Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Long An: Nhiều sai phạm tại Dự án KCN Việt Phát Long An: Nhiều sai phạm tại Dự án KCN Việt Phát