Tình yêu không bao giờ dung chứa sự tàn độc
Thứ Năm, 23/07/2020 18:08

“Làm sao cắt nghĩa được tình yêu?”, có lẽ cho đến bây giờ vẫn chưa có ai cắt nghĩa được khái niệm này một cách thật xác đáng. Nhưng cho dù cắt nghĩa theo kiểu nào thì tình yêu cũng không hề dung chứa sự tàn độc.

xu-vu-co-gai-giet-nguoi-bang-tra-sua-co-doc-tu-hinh-lai-thi-kieu-trang-w500-h354.jpg

Bị cáo Lại Thị Kiều Trang tại phiên tòa

Những ngày cuối tháng 12/2019, trong khi mọi người đang chộn rộn đón chào năm mới thì mạng xã hội facebook lan truyền thông tin một nữ nhân viên Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình vừa tử vong vì uống phải trà sữa có pha thuốc độc. Dư luận càng nóng lên dữ dội khi thông tin cho rằng đây là một vụ án tình có nguyên nhân xuất phát từ sự ghen tức của cô em dan díu với anh rể nên rắp tâm đầu độc chị họ của mình.

Các cơ quan chức năng lập tức vào cuộc. Càng bất ngờ hơn, nạn nhân trong vụ đầu độc này lại là một người khác. Một người mẹ trẻ ra đi oan ức, bỏ lại ba đứa con thơ dại chỉ vì một phút điên tình của thủ phạm. Những ai có mặt trong phiên tòa hôm ấy chắc khó quên được hình ảnh mẹ ruột nạn nhân ôm di ảnh con gái khóc ngất bên cạnh ba đứa trẻ thơ - cháu nhỏ nhất 15 tháng tuổi, đầu chit khăn sô ngơ ngác nhìn mọi người như không hề cảm nhận được việc gì đang xảy ra. Trong khi hai cháu lớn hơn, một cháu học lớp ba, một cháu vừa tròn 5 tuổi, ngằn ngặt khóc theo bà suốt phiên tòa.

Ngược lại với hình ảnh ấy là hình ảnh “gục mặt” của bị cáo. Từ khi cánh cửa xe đặc chủng mở ra, người ta đã thấy bị cáo bước xuống, cúi gầm mặt, theo chân công an áp giải vào phòng xử. Ngoài những lúc lấy tay che mặt để tránh ống kính của phóng viên thì bị cáo luôn cúi gầm mặt. Tư thế này theo bị cáo cho đến hết phiên tòa kể cả lúc bị cáo khóc nấc lên khi nói lời sau cùng xin cho mình được sống.

Họa hoằng lắm, người ta mới thấy bị cáo ngước lên một chút, chắc là do mỏi cổ. Đó là một cô gái còn rất trẻ, trẻ hơn cái tuổi hăm sáu của bị cáo, gương mặt dễ nhìn, có học thức, có quan hệ xã hội, có nghề nghiệp rõ ràng, trước đó chưa hề có điều tiếng gì. Chỉ vì một phút điên tình mà hôm nay bị cáo đã không thể ngẩng đầu lên nhìn người thân, gia đình, dòng tộc.

Quan hệ yêu đương trai gái với một người đàn ông đang có vợ, nói theo kiểu nào cũng là sai trái, huống hồ người đàn ông ấy lại là anh rể của mình. Càng tàn độc hơn khi chỉ vì muốn chung sống với anh rể, bị cáo đã rắp tâm đầu độc vợ tình nhân tức là chị họ của mình bằng Natri Xyanua là một chất kịch độc.

Lại Thị Kiều Trang và chị Trần Thị Hồng An là hai chị em họ - mẹ Trang là em gái ruột của bố chị An, nhà ở gần nhau nên hai chị em thân thiết nhau từ nhỏ. Đến khi chị An có gia đình riêng, mối quan hệ chị em thân thiết vẫn không có gì thay đổi, vẫn thường xuyên qua lại, tụ tập ăn uống, đi chơi cùng nhau. 

Chồng chị An là anh Phạm Ngọc Quân (cùng ở huyện Kiến Xương), lá lái xe dịch vụ ở Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình. Có thời gian, anh Quân chung vốn với Trang mở phòng tập gym ở xã Vũ Ninh (Kiến Xương). Trong thời gian hùn vốn làm ăn, Trang và anh rể đã nảy sinh mối tình vụng trộm. Họ đã từng cùng nhau đi nhà nghỉ để quan hệ tình dục nhiều lần.

Nhưng chỉ chưa đầy năm, Quân thức tỉnh nhận ra đây là mối quan hệ bất chính nó sẽ không dẫn đến một kết cục tốt đẹp. Cái chính là vì Quân vẫn rất yêu thương vợ con, không muốn phá vở hạnh phúc gia đình. “Quay đầu là bờ”. Thế là Quân nói lời chia tay. Không có con đường nào khác, Trang đành chấp nhận nhưng cô không cam tâm. Cô lấy cái áo của Quân mặc cho con gấu bông, đêm đêm nằm ôm nó thao thức không sao ngủ được. Thay vì nhận ra sai lầm và tìm cách thoát ra khỏi mối tình vô vọng để tìm cho mình một cuộc sống an nhiên tươi đẹp trong khi tương lai phía trước còn rất dài… thì trong đầu Trang chỉ toàn nghĩ cách làm thế nào để có thể tiếp tục cuộc tình, có thể mãi mãi ở bên cạnh Quân.

Trong cơn mù quáng, Trang chợt nghĩ, chỉ khi nào chị An biến khỏi cuộc đời này thì Trang mới có thể công khai chung sống với Quân. “Tình chị duyên em” không thiếu gì ngoài đời thực. Ý nghĩ ấy ám ảnh lấy Trang, nó làm cho sự lụy tình của cô trở thành điên dại.

Chợt nhớ 1.000ml chất độc Natri Xyanua mà mình đã mua với ý định tự vận khi bị anh rể nói lời chia tay vẫn còn cất giữ. Biết chị An thích uống trà sữa, ngày 02/12/2019, Trang bơm xyanua vào 4 trong 6 ly trà sữa, mang đến Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình, gửi vào cho chị An. Rất may, lúc ấy chị An không có mặt tại cơ quan. Số trà sữa được bỏ vào trong tủ lạnh. Khoảng 10h sáng hôm sau (03/12/2019), một đồng nghiệp của chị An là chị Ngô Thị Hải (sinh năm 1990, Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, điều dưỡng viên khoa nội 3, Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình) không may uống nhằm ly trà sữa có độc và tử vong. Chị Hải ra đi mà không hề biết mình là “hình nhân thế mạng” trong cơn điên cuồng tình ái của Trang.

Tại Tòa, đứng trên bục khai báo, bị cáo Lại Thị Kiều Trang bình tĩnh khai báo đầy đủ hành vi và mục đích giết người của mình."Bị cáo ra tay sát hại chị An để được tự do đi lại, yêu đương với anh Quân", bị cáo giải thích cho hành vi tội ác của mình một cách ngắn gọn.

Được nói lời sau cùng bị cáo Trang xin được hưởng sự khoan hồng, xin được mức án nhẹ hơn mức tử hình. Lời đề nghị này lập tức bị Hội đồng xét xử bát bỏ. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình cho rằng: Bị cáo thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng người khác một cách quyết liệt vì động cơ đê hèn. Giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người. Cụ thể là đã có một nạn nhân chết oan, gây đau thương tang tóc, khiến gia đình họ ly tán. Hành vi của bị cáo đi ngược đạo đức truyền thống, coi thường tính mạng người khác và coi thường pháp luật, không thể cải tạo, cần loại trừ vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Theo đó, sáng ngày 17/7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt án tử hình về tội Giết người đối với bị cáo Lại Thị Kiều Trang (26 tuổi, ngụ xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Nạn nhân là chị Ngô Thị Hải (sinh năm 1990, ngụ Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, điều dưỡng viên khoa nội 3, Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình).

Kết thúc cuộc sống ở cái tuổi 26, con đường dương gian dài rộng ở phía trước của người con gái có cái tên rất đẹp: Kiều Trang đã vĩnh viễn khép lại. Cô ra đi để lại cho bố mẹ, cho gia đình một nỗi đau không thể ngẩng mặt cũng như Kiều Trang đã luôn cúi gầm xuống trong suốt phiên tòa. Tất cả chỉ vì một ý nghĩ điên rồ tàn độc xuất phát từ cơn “điên tình” với một mối quan hệ bất chính.

*Tên các nhân vật liên quan đã được thay đổi.

Vân Nhi
Tag: Công lý , Công lý Xã hội , Tình yêu không bao giờ dung chứa sự tàn độc