Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND tỉnh Kiên Giang lần đầu xét xử án hành chính bằng hình thức trực tuyến

Ngày 04/8, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại và hành vi hành chính về việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”, bằng hình thức trực tuyến.

Những người tiến hành tố tụng tại điểm cầu trung tâm

Người khởi kiện là ông Dương Tấn Tài, ngụ khu phố 7, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người đại diện theo ủy quyền là ông Lâm Văn Sang, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Người bị kiện là UBND TP. Phú Quốc và Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa trực tuyến với 2 điểm cầu, điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND tỉnh Kiên Giang với sự tham gia của những người tiến hành tố tụng và người khởi kiện. Điểm cầu thành phần là trụ sở UBND TP. Phú Quốc với sự tham gia của người bị kiện.

Điểm cầu thành phần tại UBND TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Theo đơn khởi kiện của ông Dương Tấn Tài, diện tích đất 27.898,2 m2 tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (nay là TP. Phú Quốc), tỉnh Kiên Giang có nguồn gốc là do ông Huỳnh Phước Mãi khai phá năm 1980, sử dụng trồng đào, dừa, tràm bông vàng. Đến năm 2008, ông Mãi cho con trai là Huỳnh Thanh Hùng. Sau đó, ông Hùng chuyển nhượng lại cho ông Lê Văn Lâm và ông Lâm chuyển nhượng lại cho ông Tài. Khi nhận chuyển nhượng đất từ ông Lâm, gia đình ông Tài đã liên tục canh tác sử dụng đất ổn định.

Ngày 28/10/2011, UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số 5310/QĐ-UBND thu hồi diện tích đất 4.492,3 m2 và Quyết định số 5311/QĐ - UBND thu hồi diện tích 23.405,9 m2 đất của ông Tài.

Ngày 10/11/2011 UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số 5599/QĐ-UBND bồi thường 619.815.800 đồng cho diện tích đất 4.492,3m2, còn diện tích 23.405,9m2 không bồi thường cho ông Tài.

Ông Tài không đồng ý nên khiếu nại Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Ngày 14/5/2013, UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số 2673/QĐ-UBND bồi thường bổ sung cho ông Tài số tiền 1.858.427.400 đồng đối với diện tích đất 4.492,3 m2, còn diện tích 23.405,9 m2 không bồi thường.

Người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện tại điểm cầu TAND tỉnh Kiên Giang

Ngày 02/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành Quyết định số 5854/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại không chấp nhận bồi thường diện tích 23.405,9 m2 vì cho rằng diện tích đất này do ông Huỳnh Thanh Hùng bao chiếm đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý.

Ông Tài khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 5854/QĐ-UBND ngày 02/6/2017 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và buộc UBND TP. Phú Quốc ban hành Quyết định bồi thường, hỗ trợ diện tích đất 23.405,9 m2.

Bà Lê Thị Minh Hiếu, Chánh án TAND tỉnh Kiên Giang cho biết, đây là lần đầu tiên TAND tỉnh Kiên Giang tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hành chính bằng hình thức trực tuyến. Thời điểm hiện tại thời tiết không thuận lợi, thường xuyên có bão nên việc di chuyển giữa đất liền và đảo Phú Quốc rất khó khăn. Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến sẽ tạo thuận lợi cho người khởi kiện và người bị kiện chủ động được thời gian tham gia phiên tòa, tiết kiệm được thời gian di chuyển, tiền bạc và công sức. Mặc dù xét xử trực tuyến nhưng phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định của pháp luật. Thời gian tới TAND hai cấp tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục đưa ra xét xử trực tuyến nhiều vụ án khác.

Đoàn Trung

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi là công nhân làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do điều kiện gia đình, tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, khi tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có ...

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.

Bình Thuận: Tuyên án 6 bị cáo làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả

Chiều 22/9, TAND TP Phan Thiết đã tuyên án vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” do các bị cáo Trần Xuân Đạt, Diệp Từ Hiếu, Nguyễn Phước, Nguyễn Tùng Lâm, Võ Duy Tân và Kiều Minh Hòa thực hiện.

Phó Chánh án TAND TPHCM: Phát triển án lệ là yêu cầu tất yếu khách quan

Sáng 23/9, TAND TPHCM phối hợp với Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo áp dụng và phát triển án lệ tại TAND hai cấp TPHCM.

Bị bạo hành, vợ dùng kéo đâm chồng tử vong

Do khuyên can chồng đi tìm việc làm để kiếm tiền lo cho cuộc sống thì bị chồng đánh, trong cơn tức giận người phụ nữ đã dùng kéo đâm chết chồng mình.

Cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục lĩnh thêm án

Chiều ngày 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm thuộc IPC chuyển nhượng 149 nền đất tại dự án An Phú Tây, gây thất thoát hơn 127 tỷ đồng.

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất” bằng hình thức trực tuyến.