TAND tỉnh Đắk Lắk xứng đáng lá cờ đầu trong phong trào thi đua
Thứ Năm, 21/05/2020 09:04

Với sự đoàn kết, đồng lòng, sáng tạo và nỗ lực hết mình trong nhiều năm qua TAND tỉnh Đắk Lắk luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào thi đua.

TAND tỉnh Đắk Lắk hiện có 05 Tòa chuyên trách gồm: Tòa hình sự, Tòa dân sự, Tòa kinh tế, Tòa hành chính, Tòa gia đình và người chưa thành niên; 03 phòng nghiệp vụ gồm: Văn phòng, Phòng kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, Phòng tổ chức cán bộ, Thanh tra và Thi đua, khen thưởng.

Hiện nay, TAND tỉnh Đắk Lắk có 69 biên chế và 08 hợp đồng lao động. Trong đó có 24 Thẩm phán, 01 Thẩm tra viên chính, 07 Thẩm tra viên, 34 Thư ký, 03 chức danh khác. Về trình độ chuyên môn: 97,1% Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký có trình độ Cử nhân luật; trong đó có 01 Thẩm phán cao cấp có trình độ Tiến sỹ và 35 Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên có trình độ Thạc sỹ luật chiếm tỷ lệ 50.7%. Hiện có 05 Thẩm phán, Thư ký tham gia lớp đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành Luật Dân sự và tố tụng dân sự và có 05 Thư ký và Thẩm tra viên tham gia lớp đào tạo sau đại học chuyên ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự do Khoa Luật Đại học quốc gia Hà Nội mở tại Đắk Lắk.

Trong năm 2019, TAND tỉnh Đắk Lắk thụ lý 1.115 vụ, việc các loại; giải quyết 1.091 vụ, việc; đạt tỷ lệ 98%. Số bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan là 10 vụ chiếm tỷ lệ 0.92%; số bản án, quyết định bị sửa do lỗi chủ quan là 12 vụ chiếm tỷ lệ 1.1%.

Công tác giải quyết các loại vụ án của TAND tỉnh trong năm 2019 đều đạt, vượt chỉ tiêu, kế hoạch công tác đã đề ra. Về chất lượng giải quyết, xét xử án đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật các vụ án cơ bản đều được đưa ra xét xử đúng pháp luật, không xử oan cho người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm. Ngoài ra, Hội đồng xét xử khi xét xử các loại vụ án có áp dụng việc cải cách tư pháp mà trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, thể hiện tính dân chủ, công khai, khách quan giữa những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng. Đường lối giải quyết các vụ án đúng quy định, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

ta-dak-lak-w930-h679.jpg

TAND tỉnh Đắk Lắk vinh dự đón nhận “Cờ thi đua Chính phủ”

Ông Nguyễn Duy Hữu – Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, mặc dù trong năm 2019, TAND tỉnh Đắk Lắk gặp những khó khăn như số lượng án phải giải quyết tăng, nhiều vụ án phức tạp nhưng được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, TAND Tối cao với sự đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực hết mình cán bộ TAND tỉnh Đắk Lắk đã vượt qua khó khăn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

Để đảm bảo việc phát động, hưởng ứng các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, đúng pháp luật, có sức ảnh hưởng sâu rộng đến mỗi công chức, người lao động Tòa án ngay từ đầu năm, lãnh đạo TAND tỉnh đã tổ chức phát động đăng ký thi đua, xây dựng chỉ tiêu thi đua cụ thể đối với các tập thể và cá nhân. Trong đó, lãnh đạo TAND tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện để các tập thể, cán bộ công chức TAND tỉnh hăng hái thi đua và đăng ký các giải pháp đột phá, các sáng kiến để xây dựng phương pháp làm việc khoa học, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến lề lối làm việc nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu thi đua, khắc phục những tồn tại, hạn chế của đơn vị. Kết thúc mỗi đợt thi đua đều tiến hành sơ kết, tổng kết và kịp thời khen thưởng, biểu dương những nhân tố điển hình xuất sắc nhằm khích lệ, khơi gợi tinh thần sáng tạo, nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TAND tỉnh cũng tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thi đua khen thưởng nhằm để cán bộ, công chức, người lao động nhận thức đúng về vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng trong xây dựng đơn vị. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác thi đua, khen thưởng gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

tand-daklak-w930-h676.jpg

TAND tỉnh Đắk Lắk trao tặng số tiền 270 triệu đồng vào quỹ phòng chống dịch Covid -19 và quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn

Nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, với phương châm “minh bạch, khách quan, kịp thời và hiệu quả”, hướng đến mục tiêu phục vụ tốt nhất yêu cầu của nhân dân và công khai hoạt động của tòa án, từ 1/7/2015 đến nay, TAND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Tổ hành chính tư pháp để đảm nhận toàn bộ hoạt động tiếp nhận đơn thư, yêu cầu của người dân. Việc thành lập Tổ hành chính tư pháp đã thể hiện rõ trách nhiệm phục vụ nhân dân, đảm bảo tính liên thông, kịp thời, chính xác trong quá trình giải quyết yêu cầu của người dân, không gây phiền hà, hạn chế chi phí cho nhân dân.

Bên cạnh hoạt động về chuyên môn, cán bộ TAND tỉnh Đắk Lắk còn luôn tham gia tích cực các hoạt động xã hội như: thăm hỏi các cán bộ hưu trí; ủng hộ tết cho người mù; tết vì người nghèo; nạn nhận chất độc da cam; Hội chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk; quỹ phòng chống thiên tai; quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ tình nghĩa ngành; mái ấm công đoàn…

Đặc biệt vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thư kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, toàn thể cán bộ, công chức và người lao động TAND hai cấp tỉnh đã tự nguyện đóng góp, ủng hộ 3 ngày lương, với số tiền 150 triệu đồng để ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch Covid -19 và số tiền 120 triệu đồng ủng hộ vào quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn.

Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, trong những năm qua, TAND tỉnh Đắk Lắk luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương ghi nhận với nhiều danh hiệu cao quý như được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương lao động Hạng 3, được Thủ tướng Chính phủ tặng “Cờ thi đua của Chính phủ”, nhiều năm được Chánh án TAND TC tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”… riêng cá nhân đồng chí Nguyễn Duy Hữu được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương lao động hạng nhì”.

Phương Nam
Tag: TAND tỉnh Đắk Lắk , phong trào thi đua , lá cờ đầu
Tiêu điểm Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiết kiệm ít, nhà thầu “quen” vẫn liên tục trúng thầu Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1) Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Nội dung vụ án (Bài 1)