TAND tỉnh Bình Phước quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2022
Thứ Bảy, 15/01/2022 15:28

Ngày 15/1, Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết báo cáo nhiệm vụ trong năm 2021, phương hướng kế hoạch 2022 tại TAND tỉnh Bình Phước.

 

2-1-w500-h295.JPG

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên BCS Đảng, Phó Chánh án TANDTC  tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị TAND tỉnh Bình Phước .

Hội nghị còn vinh dự đón tiếp: đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Phước; đồng chí Phạm Thị Bích Thuỷ – Tỉnh uỷ viên, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước; đại diện UBND, HĐND, Sở, Ban ngành và các điểm cầu trực tuyến giữa 11 huyện, thị xã thuộc tỉnh Bình Phước.

Vượt khó hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ

Theo báo cáo, trong năm 2021, số lượng các loại vụ việc mà TAND hai cấp tỉnh Bình Phước phải thụ lý, giải quyết có giảm so với năm trước nhưng tính chất, mức độ hành vi phạm tội vẫn phức tạp, hoạt động manh động với phương thức, thủ đoạn tinh vi; các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn diễn ra phức tạp… đã đặt ra nhiều thách thức trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các Tòa án phải tạm dừng, tạm hoãn giải quyết, xét xử các loại vụ việc trong thời gian dài để phòng, chống dịch bệnh cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Tuy nhiên, trên cơ sở triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác của Ban cán sự đảng TAND tối cao và Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao; đồng thời, đảm bảo thực hiện thắng lợi các chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và cấp ủy địa phương, toàn thể đơn vị TAND hai cấp tỉnh Bình Phước nổ lực không ngừng để hoàn thành chức trách, kết hợp phát động phong trào thi đua yêu nước đến toàn thể công chức, người lao động nhằm khắc phục khó khăn, tạo khí thế thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị gắn với việc thực hiện phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII). 

3-1-w500-h294.JPG

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Phước ghi nhận và tuyên dương những thành tựu nổi bật trong năm 2021 của ngành Toà án tỉnh nhà, đóng góp, đề xuất nhiều giải pháp để hoàn thiện cải cách tư pháp, xét xử có hiệu quả.

Theo đó, trong năm 2021, TAND hai cấp đã giải quyết 6.082/7.536 vụ, việc đã thụ lý các loại (tạm đình chỉ 217 vụ), đạt tỷ lệ 80,71%. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa bàn trong tỉnh phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội trong thời gian dài, nên so với cùng kỳ năm 2020 (giải quyết 8.442/9.291 vụ, việc thụ lý), số án thụ lý giảm 1.175 vụ, việc và số án giải quyết giảm 2.360 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết giảm 10,15%. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 5,34 vụ/ tháng. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy do nguyên nhân chủ quan là 49 vụ; chiếm tỷ lệ 0,40%. So với cùng kỳ năm 2020 (hủy, sửa: 54,5 vụ), án bị hủy, sửa chủ quan giảm 4,5 vụ.

Về công tác tiếp công dân, hơn 9.448 lượt công dân đã được triển khai trong năm 2021. Về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo: Trong kỳ, TAND hai cấp đã giải quyết 163/167 đơn khiếu nại, đạt tỷ lệ 97,6%; 11/11 đơn tố cáo, đạt tỉ lệ 100%.       

Về khen thưởng các loại năm 2021: Có 18 tập thể nhỏ và 219 cá nhân (công chức và người lao động) được bình xét khen thưởng, trong đó có đơn vị TAND thị xã Bình Long được tặng Cờ thi đua TAND. 

Trên cơ sở kết quả đã đạt được trong năm 2021, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, rút kinh nghiệm và trình bày những tham luận, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác của toà án trong năm 2022.

Đặt mục tiêu chiến lược, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua, TAND tỉnh Bình Phước quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2022, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu, yêu cầu mà các Nghị quyết của Quốc hội đề ra

4-w500-h279.JPG

Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Phạm Thị Bích Thuỷ thay mặt TAND tỉnh Bình Phước và các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến chỉ đạo, góp ý quyết tâm thực hiện thắng lợi công tác xét xử trong năm 2022.

Quyết tâm, thực hiện thắng lợi các chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các Nghị quyết của cấp ủy Đảng cùng cấp về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Đồng thời, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu trong Nghị quyết của Quốc hội cũng như các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án đã đề ra.

Bảo đảm 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định. Trong đó, giải quyết, xét xử đạt từ 90% trở lên đối với các vụ án hình sự; đạt từ 85% trở lên đối với các vụ, việc dân sự; đạt từ 65% trở lên đối với các vụ án hành chính; đạt từ 99% trở lên đối với các đề nghị xem xét, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án; đạt từ 60% trở lên đối với các đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Bảo đảm 100% các bản án, quyết định của Toà án được ban hành trong thời hạn luật định (bao gồm cả quyết định thi hành án hình sự đối với 100% người bị kết án phạt tù, pháp nhân thương mại bị kết án). Bảo đảm tổng số bản án, quyết định bị huỷ, sửa do nguyên nhân chủ quan không vượt quá 1,5% tổng số các loại án.

1-w500-h375.jpg

Ngày 15/1 TAND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị Báo cáo tổng kết công tác Toà án năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác 2022.

Chú trọng công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Khắc phục triệt để các vụ án quá thời hạn xét xử do nguyên nhân chủ quan của Tòa án; bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự. Chủ động xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp. Tiếp tục tổ chức triển khai thi hành hiệu quả Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án để góp phần giảm áp lực công việc của các Tòa án.

Thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch cán bộ, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái cán bộ, Thẩm phán, chuyển đổi vị trí công tác. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động công vụ; kiểm tra, giám đốc việc xét xử. Thực hiện tốt Quy tắc đạo đức ứng xử của cán bộ, công chức TAND. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tiến tới xây dựng Tòa án điện tử; trước mắt, tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến. Tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp; tập trung hoàn thiện mô hình tổ chức và hoạt động của bộ phận “hành chính tư pháp” để thực hiện đơn giản hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, công dân trước và sau các phiên tòa.

Về công tác xây dựng Đảng; TAND tỉnh Bình Phước quyết tâm tuân thủ và nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì Công lý” bảo đảm thực chất, sáng tạo, bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các Tòa án, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Thường xuyên tổ chức lựa chọn, vinh danh Thẩm phán; làm tốt công tác thi đua khen thưởng để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Tòa án các cấp học tập, noi gương.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực mà hệ thống TAND hai cấp tỉnh Bình Phước đã đạt được trong năm 2021. Đồng thời, ông cũng mong muốn trong năm 2022, TAND hai cấp sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tăng cương công tác phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban ngành thực hiện có hiệu quả những Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch từ Trung ương đến địa phương. Chú trọng chăm lo, quan tâm đời sống cán bộ, nhân viên, người lao động. Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác xét xử, cải cách tư pháp, xem xét xử trực tuyến làm trọng tâm phát triển trong tương lai.

5-w500-h292.JPG

Dịp này, nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân vinh dự nhận nhiều bằng khen, cờ thi đua, kỷ niệm chương… vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC đánh giá cao nổ lực thực hiện nhiệm vụ của TAND hai cấp tỉnh Bình Phước trong năm 2021 và kế hoạch trong năm 2022. Tuy nhiên, cần chú trọng nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xét xử nhiều loại án, vừa triển khai công tác có hiệu quả vừa kết hợp phòng, chống tham nhủng, chống tiêu cực từ cơ sở. Thường xuyên báo cáo, đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo Trung ương, địa phương, cơ quan liên ngành các vấn đề khó, các sáng kiến, kế hoạch, chiến lược sáng tạo để nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp, xét xử. Đặt ra tiêu chí, mực tiêu phải phù hợp tình hình thực tế, chỉ tiêu do Quốc hội đề ra.

Thay mặt lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Bình Phước, đồng chí Phạm Thị Bích Thuỷ – Tỉnh uỷ viên, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước xin ghi nhận và thực hiện những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên BCS Đảng, Phó Chánh án TANDTC và đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Phước cùng với HĐND, UBND và các Sở, Ban ngành tỉnh Bình Phước đã luôn hỗ trợ cho TAND hai cấp tỉnh Bình Phước hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để đạt được hiệu quả đề ra, lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động TAND hai cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm; tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức, lối sống, không ngừng học tập và nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mỗi cương vị công tác của mình

Tại hội nghị, nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân đã được lãnh đạo TANDTC, Tỉnh uỷ, TAND tỉnh Bình Phước trao tặng các Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Chánh án TANDTC; Cờ hiệu thi đua TAND; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Toà án; Chiến sỹ thi đua TAND; Tập thể lao động xuất sắc… vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ trong năm 2021.

Nhất Long - Khánh Vinh
Tag: TAND tỉnh Bình Phước , Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ , Bình Phước , Hội nghị ngành Tòa Án , Phạm Thị Bích Thủy , Hội nghị