TAND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2022
Thứ Sáu, 14/01/2022 15:11

Ngày 14/1, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị triển khai công tác báo cáo kết quả hoạt động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ trong năm 2022. Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương; Trần Thanh Hoàng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Bình Dương cùng các Phó Chánh án TAND và các Sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công tác giải quyết, xét xử các vụ án được TAND hai cấp tỉnh Bình Dương chú trọng thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đề ra, đạt tỷ lệ 73,54%; chất lượng xét xử cơ bản đảm bảo đúng pháp luật, tỷ lệ án bị huỷ, sửa do nguyên nhân chủ quan thấp hơn quy định của TANDTC, đặc biệt là án hành chính với chất lượng năm 2021 đã được cải thiện so với năm 2020; về xem xét Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đạt tỷ lệ 99%; về hoà giải thành trong các vụ án dân sự đạt 64,3% vượt chỉ tiêu theo yêu cầu của TANDTC; việc triển khai thực hiện Luật Hoà giải, đối thoại đúng kế hoạch đạt 87,16%; về công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp và các mặt công tác khác được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo đó, tình hình thụ lý, giải quyết các vụ án TAND hai cấp tỉnh Bình Dương đã giải quyết 9.702/13.193 vụ, việc đã thụ lý đạt tỷ lệ 73,54%, số vụ án tạm đình chỉ là 233 vụ, không có án quá hạn. Về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo TAND hai cấp tỉnh Bình Dương đã thực hiện đúng quy chế với 103 lượt tiếp công dân, tiếp nhận 253 đơn khiếu nại, tố cáo, trong đó có 99 đơn không thuộc thẩm quyền, tỷ lệ đạt 97,4%.

1-w1000-h750.jpg

Quang cảnh Hội nghị báo cáo kết quả hoạt động 2021 và triển khai công tác, nhiệm vụ 2022 của TAND hai cấp tỉnh Bình Dương

Về xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Toà đã giải quyết 364/367 đạt 99,18%. Đối với Toà án huyện, tỷ lệ giải quyết đạt 99.16%, trong đó 338 trường hợp áp dụng biện pháp đưa đi cai nghiện bắt buộc, 16 trường hợp đình chỉ… So với năm 2020, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính giảm 107 hồ sơ, đạt tỷ lệ giảm 35%; xét miễn, giảm thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tăng 59 hồ sơ, tỷ lệ tăng 15%.

Minh chứng cho công tác xét xử đạt hiệu quả cao, đến hết năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều danh hiệu như: “Tập thể lao động xuất sắc”; Cờ thi đua được tặng cho TAND TP. Thuận An; được đề nghị công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 27 đơn vị trong đó có 5 tập thể được đề nghị tặng bằng khen của Chánh án Toà án nhân dân tối cao. Tổng kết nhiệm kỳ Hội thẩm nhân dân 2016-2021 có 25 đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trao bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử.

2-w1000-h750.jpg

Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và hiệu quả đạt được của khối Toà án tỉnh Bình Dương trong năm 2021

Để đạt được những kết quả trên, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC và các cấp uỷ, chính quyền địa phương; sự phối hợp, hỗ trợ của cơ quan, ban, ngành liên quan; sự giám sát thường xuyên của các cơ quan dân cử; đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân… trong thực hiện nhiệm vụ; vượt qua khó khăn, đồng lòng, chung sức cùng các cấp phòng, chống dịch, đồng thời duy trì ổn định về mọi mặt ở đơn vị.

Hội nghị cũng lắng nghe báo cáo từ các lãnh đạo của các Toà án cấp huyện nêu rõ những mặt tích cực đạt được và những mặt hạn chế, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục trong thời gian tới.

3-w1000-h750.jpg

Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương tuyên dương những thành tích xuất sắc trong công tác xét xử, cải cách tư pháp dù tình hình dịch bệnh năm 2021 gây rất nhiều khó khăn

Triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2022

Tiếp tục phát huy những kết quả tích cực trong năm 2021, trong năm 2022, TAND tỉnh Bình Dương quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ chủ chốt, quyết tâm tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc của cơ quan nội chính; Nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị của Chánh án TANDTC về công tác tư pháp, cải cách tư pháp và các giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; Chương trình số 11-CTr/TU ngày 31/12/2020 của Tỉnh uỷ Bình Dương về thực hiện công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2021-2025; thực hiện nghiêm Chỉ thị 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý vụ án, vụ việc; Hướng dẫn số 04-HD/TW ngày 09/12/2020 của Ban Chấp hành Trung ương về thực hiện chỉ thị số 26-CT/TW.

Phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu, tỷ lệ giải quyết các vụ án theo đúng quy định của TANDTC. Xét xử nghiêm minh các loại tội phạm, trừng trị người chủ mưu, cầm đầu; không bỏ lọt tội phạm, không kết án oan người không có tội. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ; thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch cán bộ, tạo nguồn Thẩm phán và điều động, luân chuyển, biệt phái cán bộ, Thẩm phán.

4-w1000-h750.jpg

Đồng chí Trần Thanh Hoàng – Tỉnh uỷ viên , Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh Bình Dương thay mặt TAND tỉnh Bình Dương và các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến chỉ đạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi công tác xét xử trong năm 2022

Xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn nâng cao hiệu quả công tác; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí, tiêu cực; tiếp tục quan tâm cải cách hành chính – tư pháp, công khai minh bạch các hoạt động của Toà án. Quyết tâm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác. Cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo công dân, không để xảy ra khiếu nại tư pháp kéo dài.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đánh giá cao những thành tích trong công tác xét xử, cải cách tư pháp. Dù trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tình hình công tác xét xử của Tòa án gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự phấn đấu quyết tâm của đội ngũ cán bộ Tòa án hai cấp tỉnh Bình Dương không ngừng nỗ lực, phấn đấu giải là một trong những thành quả to lớn cho ngành Tòa án. Trong thời gian tới, Phó Bí Thư thường trực tỉnh uỷ Bình Dương đề nghị Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bình Dương tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ tòa án vững chuyên môn, công tâm, bản lĩnh, có trách nhiệm, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương, phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành thực hiện tốt công tác nghiệp vụ, đảm bảo xây dựng nền tư pháp vựng mạnh, chuyên sâu minh bạch và hiệu quả. Phát huy vai trò, lợi thế của hình thức xét xử trực tuyến trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ ngành tư pháp nâng cao hiệu quả công tác xét xử.

5-w1000-h750.jpg

Nhiều đơn vị, cá nhân được trao bằng khen, giấy khen, cờ thi đua… do có thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2021

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC - cho biết, trong năm qua mặc dù tình hình kinh tế, chính trị, xã hội cả nước gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tích cực, tình hình an ninh xã hội được giữ vững, kinh tế dần phục hồi tạo động lực phát triển đất nước. Với nhiều lợi thế các cấp Toà cần nhạy bén tận dụng, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm công tác trong thời gian tới.

Đồng thời, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ cũng đề nghị khắc phục những sai sót, các mặt hạn chế còn tồn tại, kéo giảm tỷ lệ trong công tác án bị huỷ, sửa. Thực hiện có hiệu quả minh bạch, công khai bản án từ đó nâng cao chất lượng xét xử. Mỗi cán bộ phải tự giác học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp xứng đáng với kỳ vọng, niềm tin từ nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Bình Dương, đồng chí Trần Thanh Hoàng – Tỉnh uỷ viên – Bí thư BCS Đảng, Chánh án TAND tỉnh Bình Dương xin ghi nhận và thực hiện những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên BCS Đảng, Phó Chánh án TANDTC và đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cùng với HĐND, UBND và các Sở ban ngành tỉnh Bình Dương đã luôn hỗ trợ cho TAND hai cấp tỉnh Bình Dương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới TAND hai cấp tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong toàn hệ thống, đầu tư trang thiết bị, kiện toàn các chức danh, tổ chức, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trao dồi tư tưởng đạo đức công vụ cho Cán bộ, công chức, nâng cao chất lượng công tác xét xử góp phần cùng tỉnh Bình Dương thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của TAND, Bằng khen của Chánh án TANDTC và Giấy khen của Chánh án TAND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021.

Nhất Long – Khánh Vinh
Tag: Tòa án , Bình Dương , Hội nghị , công tác