TAND huyện Sơn Tịnh: Triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 2021
Thứ Bảy, 16/01/2021 12:48

Chiều 15/1, TAND huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2016 – 2020 và phương hướng nhiệm vụ công tác 2021.

Dự hội nghị có đồng chí Lương Văn Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi. Các đồng chí Trịnh Đình Bá, Phó Chủ tịch HĐND huyện Sơn Tịnh; Nguyễn Thị Mỹ Dung, Chánh án TAND huyện Sơn Tịnh; Lãnh đạo các cơ quan Thi hành án dân sự, VKS nhân dân huyện Sơn Tịnh; cùng đông đảo Hội thẩm nhân dân huyện Sơn Tịnh và tất cả lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động TAND huyện Sơn Tịnh.

Báo cáo tại hội nghị, Hội thẩm Nguyễn Đức Thành, Trưởng Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Sơn Tịnh cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ đến nay, với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sắc, giúp đỡ kịp thời của lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi, của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Sơn Tịnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa TAND huyện và Đoàn Hội thẩm; sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của Hội thẩm nhân dân nên Đoàn Hội thẩm huyện đã góp phần cùng với TAND huyện Sơn Tịnh hoàn thành tốt hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm được giao trong thời gian qua.

hinh-1-w600-h388.JPG

Đồng chí Lương Văn Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị.

Trong thời gian vừa qua, TAND huyện Sơn Tịnh cùng với Đoàn Hội thẩm đã thực hiện tốt các mặt công tác theo đúng phương hướng, nhiệm vụ của hệ thống TAND đề ra. Công tác quản lý Hội thẩm và Đoàn Hội thẩm được thực hiện đúng theo quy chế về tổ chức và hoạt động của Hội thẩm TAND. Hầu hết các Hội thẩm nhân dân luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của người Hội thẩm, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia xét xử tại phiên tòa, các Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt các nguyên tắc tố tụng, các quy chế, quy định của TAND, đóng góp nhiều ý kiến trong quá trình tham gia Hội đồng xét xử cũng như khi nghị án, góp phần nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án.

Bên cạnh đó, qua tham gia xét xử và bằng chính hoạt động của mình nơi công tác, nơi cư trú, các Hội thẩm nhân dân đã đóng góp tích cực vào việc giáo dục công dân chấp hành pháp luật, tôn trọng các quy tắc của cuộc sống xã hội, giáo dục ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và các quy phạm pháp luật khác cho nhân dân. Tại cơ quan, đơn vị, địa phương công tác, các Hội thẩm đã thực sự là những hạt nhân nòng cốt cho việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, là nòng cốt của các Tổ hòa giải cơ sở, góp phần hàn gắn những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân.

hinh-3-w600-h378.JPG

Đồng chí Lương Văn Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi và Trịnh Đình Bá, Phó Chủ tịch HĐND huyện Sơn Tịnh tặng hoa, giấy khen cho tập thể và cá nhân Hội thẩm có thành tích xuất sắc.

Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Sơn Tịnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 được HĐND huyện Sơn Tịnh bầu 20 vị, trong đó có 15 nam và 5 nữ. Trong 5 năm qua, Hội thẩm nhân dân huyện Sơn Tịnh đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong công tác, góp phần quan trọng cùng với TAND huyện hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ trong công tác xét xử các loại án.

Tất cả Hội thẩm nhân dân đều được Chánh án TAND huyện phân công tham gia xét xử. Trước khi tham gia xét xử các Hội thẩm đã tích cực nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chú ý lắng nghe và ghi chép đầy đủ các ý kiến tranh luận của những người tham gia tố tụng, qua thẩm tra công khai tại phiên tòa, đối chiếu với các quy định của pháp luật, đặt câu hỏi trọng tâm, đánh giá chứng cứ của từng vụ án rất khách quan. Trong quá trình nghị án hầu hết các vị đều có ý kiến thảo luận thẳng thắn, thể hiện được sự độc lập khi phát biểu quan điểm, đảm bảo được nguyên tắc Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Trong xét xử án hình sự, các Hội thẩm cùng với Thẩm phán đã xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Tại các phiên tòa, nhiều Hội thẩm đã đưa ra các câu hỏi đúng trọng tâm, xác đáng góp phần đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng ngoan cố, chống đối hoặc không thành khẩn khai báo. Nhiều Hội thẩm chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước cho các bị cáo, góp phần đắc lực giúp Chủ tọa phiên tòa điều khiển phiên tòa tốt hơn, làm cho các phiên tòa trở nên rất thiết thực, hiệu quả, “tâm phục, khẩu phục”.

Tại các phiên tòa, Hội thẩm nhân dân đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của người đại diện cho nhân dân, tích cực, chủ động cùng Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tổ chức điều hành phiên tòa đảm bảo tính dân chủ, khách quan trong việc tranh tụng tại phiên tòa.

Hàng năm, Hội thẩm nhân dân đều được TAND tỉnh quan tâm tổ chức mở các lớp tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ xét xử các loại án. Sau các đợt tập huấn chất lượng của Hội thẩm nhân dân khi tham gia Hội đồng xét xử ở các phiên tòa ngày được nâng lên rõ rệt, nhiều Hội thẩm đã tích cực trao đổi, thảo luận với Thẩm phán về những nội dung có liên quan đến kỹ năng, nghiệp vụ xét xử, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.

Trên cơ sở quán triệt các quy định của pháp luật, được bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ xét xử, Hội thẩm cùng với thẩm phán TAND huyện đã liên hệ, vận dụng vào đường lối giải quyết các loại vụ án góp phần ra nhiều bản án, quyết định mang tính thuyết phục, được đông đảo quần chúng và chính quyền địa phương đồng tình ủng hộ.

hinh-4-w600-h370.JPG

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở mới TAND huyện Sơn Tịnh.

Cùng với đó, hàng năm giữa Đoàn Hội thẩm và TAND huyện luôn có sự phối hợp hoạt động chặt chẽ, trao đổi nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắt trong quá trình Hội thẩm tham gia xét xử; tham gia góp ý sau các phiên Tòa rút kinh nghiệm cho Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân; tham gia các Báo cáo tham luận của Đoàn Hội thẩm tại các Hội nghị sơ kết, tổng kết, tập huấn do TAND tỉnh tổ chức, thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm xét xử. Sau khi kết thúc năm công tác, TAND huyện và Đoàn Hội thẩm tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác tham gia xét xử, tiến hành bình xét thi đua, đề nghị khen thưởng cho các Hội thẩm có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia xét xử, từ đó đã động viên được tinh thần và đảm bảo quyền lợi cho Hội thẩm nhân dân.

Từ năm 2016 - 2020 có 9 vị Hội thẩm được Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi tặng Giấy khen và 5 vị Hội thẩm được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen. Năm 2020, Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng Giấy khen.

Hội nghị cũng đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2021. Theo đó, tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định về Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia định và kinh doanh thương mại; khi biểu quyết về quyết định giải quyết vụ án nghiêm túc thực hiện nguyên tắc Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán; Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Góp phần cùng với TAND huyện đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, không để quá hạn luật định; phấn đấu không để xảy ra việc kết án oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm; hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân; nâng cao tỷ lệ hoà giải thành trong giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và các loại án khác.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lương Văn Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực và thành tích mà TAND cùng Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Sơn Tịnh đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi lời cảm ơn đến Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Sơn Tịnh đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Tòa án, cũng như Đoàn Hội thẩm làm tốt công tác chuyên môn của mình để góp phần đảm bảo an ninh trật tự, gopsd phần đưa huyện nhà phát triển.

Bên cạnh đó, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Ngãi mong muốn trong thời gian đến, Đoàn Hội thẩm tiếp tục phối hợp tốt với Tòa án để xét xử các vụ án, đặc biệt quan tâm đến công tác hòa giải ở các vụ án dân sự. Từng Hội thẩm cần dành thời gian để cập nhật, bổ sung, nghiên cứu các loại tài liệu nghiệp vụ, các văn bản pháp luật mới ban hành có liên quan đến công tác xét xử; tham gia đầy đủ các đợt tập huấn nghiệp vụ do Tòa án tỉnh tổ chức; tham gia đầy đủ các phiên Tòa rút kinh nghiệm; thường xuyên trao đổi với Thẩm phán về những vấn đề vướng mắc nhằm không ngừng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử.

 

Minh Quân