TAND hai cấp tỉnh Sơn La: Triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
Thứ Hai, 05/07/2021 18:23

Là một tỉnh miền núi Tây Bắc với đường biên giới dài, tiếp giáp với nước bạn Lào. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bám sát tình hình thực tế tại địa phương.

anh-4-tand-son-la-w2000-h1333.jpg

Tất cả cán bộ, nhân viên, người dân khi đến TAND tỉnh Sơn La làm việc đều phải đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Thực hiện chỉ đạo của TANDTC và tỉnh Sơn La về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TAND tỉnh Sơn La đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung đã chỉ đạo của cấp trên, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, TAND tỉnh đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ, TAND các huyện, thành phố để chủ động triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh như: tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khuôn viên, phòng làm việc của cơ quan đặc biệt là phòng xét xử, phòng tiếp dân, phòng họp.

Nhờ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp trên, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã làm tốt nhiệm vụ kép, vừa bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ công tác Tòa án, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tính đến thời điểm hiện tại, tại TAND hai cấp tỉnh Sơn La không có trường hợp nào bị nhiễm hoặc vi phạm các quy định về phòng, chống Covid-19 bị xử lý trách nhiệm.

Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Chánh án TAND tỉnh Sơn La cho biết, sự chủ động và quyết liệt của Ban Cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh đã mang lại hiệu quả, tác động mạnh mẽ, tích cực đến kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tòa án hai cấp. Công chức, người lao động khi đến cơ quan đều cài đặt và sử dụng ứng dụng “Khẩu trang điện tử - Bluezone”; đo thân nhiệt bắt buộc; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các yêu cầu phòng, chống dịch khác trong suốt thời gian làm việc. Các Tòa án cũng hạn chế tổ chức các cuộc họp tập trung, trực tiếp, tăng cường tổ chức họp, giao ban trực tuyến qua các phương tiện điện tử. Trong công tác giải quyết án chỉ triệu tập những người tố tụng, có liên quan đến tham dự phiên tòa, không tiếp công dân, tiếp khách tại trụ sở.

anh-4-tand-son-la-w2000-h1333.jpg

Cán bộ TAND hai cấp tỉnh Sơn La tổ chức các hội nghị bằng hình thức trực tuyến.

Bên cạnh việc thực hiện các chỉ đạo của cấp trên, TAND tỉnh Sơn La đã chủ động mua máy đo thân nhiệt, nước rửa tay đặt tại các phòng làm việc, phòng xét xử của tòa. Bố trí riêng một nhân viên bảo vệ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, ghi lại lịch trình di chuyển của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị và công dân đến làm việc tại tòa. Tất cả mọi người khi đế cơ quan đều phải thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào làm việc hoặc liên hệ công tác. Việc làm này đã tạo được sự đồng thuận, nâng cao tinh thần phòng, chống dịch cho cán bộ của tòa nói riêng và toàn thể cộng đồng.

Huyện Mai Sơn, là huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong bối cảnh đó, TAND huyện Mai Sơn đã chủ động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, ngay sau khi tỉnh Sơn La công bố 01 trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 trên địa bàn xã Nà Bó,  TAND huyện Mai Sơn đã huy động cán bộ, thẩm phán, thư ký của tòa tổ chức đóng góp ủng hộ các chốt phòng chống dịch trên địa bàn và đã trao tặng cho các chốt phòng dịch tại xã Nà Bó 10 triệu đồng bao gồm tiền mặt và các hiện vật. Bên cạnh đó, đơn vị còn chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca mắc Covid-19.

Ông Tráng A Tếnh - Chánh án TAND huyện Mai Sơn cho biết, TAND huyện đã thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, khử khuẩn và các trang thiết bị cho việc phòng dịch. Viết biển báo treo ở cổng để người dân biết khi vào liên hệ công tác. Đối với các phiên tòa thì đều đảm bảo tiến độ xét xử theo quy định. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, phải sắp xếp giãn cách 2m trở lên để thực hiện mọi phiên tòa đều đảm bảo tuyệt đối về phòng, chống dịch bệnh.

anh-4-tand-son-la-w2000-h1333.jpg

Đảm bảo việc đeo khẩu trang, ngồi giãn cách trong khi làm việc.

Ngoài việc chung tay cùng địa phương chống dịch, công tác phòng dịch tại trụ sở cũng được TAND huyện Mai Sơn triển khai đồng bộ theo đúng quy định. Mọi cán bộ, thẩm phán, thư ký khi đến tòa phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Đối với các đương sự đến làm việc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch và chỉ những đương sự có giấy triệu tập mới được vào tham gia phiên tòa. Đối với công dân khi tới liên hệ với cơ quan tòa án đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào làm các thủ tục nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Việc tiếp công dân cũng thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tại huyện Vân Hồ, là huyện cửa ngõ của tỉnh Sơn La và vùng núi Tây Bắc toàn huyện có 14 xã với 121 bản, tiểu khu. Thực hiện chỉ đạo của TANDTC, TAND tỉnh Sơn La và chính quyền địa phương, TAND huyện Vân Hồ đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Đảm bảo mục tiêu kép thực hiện nhiệm vụ chuyên môn gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

anh-4-tand-son-la-w2000-h1333.jpg

Trụ sở TAND huyện Vân Hồ.

Từ tháng 1/10/2020 đến nay, TAND huyện Vân Hồ đã thụ lý, đưa ra xét xử 257 vụ việc các loại. Đối với việc xét xử các vụ án sẽ ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án đã quá thời hạn, đến hạn, các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các vụ việc được dư luận xã hội quan tâm. Các vụ án khác sẽ xem xét giải quyết đảm bảo đúng thời hạn, đưa ra xét xử nhưng phải thực hiện nghiêm túc quy định của phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chánh án TAND huyện Vân Hồ chia sẻ, TAND huyện Vân Hồ đã thực hiện tốt việc khử khuẩn không gian, bề mặt trụ sở, ghi nhận toàn bộ thông tin của công dân di chuyển đến các vùng dịch. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào trụ sở. Tham gia phòng chống dịch tại cộng đồng khi có yêu cầu của địa phương, động viên cán bộ có nơi cư trú là vùng dịch không về nhà vào cuối tuần. Theo dõi sát sức khỏe của cán bộ, phòng trường hợp có biểu hiện mắc dịch phải thực hiện cách ly, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức về phòng, chống dịch.

TAND huyện Vân Hồ cũng đã thực hiện đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên của tòa. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch như: Dán các pano, áp phích tại trụ sở, cấp phát cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chú động phòng, chống dịch bệnh. Các thông điệp với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu giúp người dân nắm bắt được tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống dịch

Bênh cạnh việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong toàn hệ thống TAND, TAND hai cấp tỉnh đã vận động cán bộ, công chức quyên góp ủng hộ được trên 61 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và vật tư y tế. Tất cả số tiền trên đã được chuyển trao tận tay đến các chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

anh-5-tand-son-la-2-w2000-h1333.jpg

Tất cả các phiên xét xử đều đảm bảo nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Minh Hải, Phó Chánh án TAND tỉnh Sơn La cho biết, tước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, trong thời gian tới, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh tiếp tục chủ động, nắm chắc, bám sát tình hình hơn để lãnh đạo, chỉ đạo Tòa án hai cấp thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của TANDTC, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và cấp có thẩm quyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chỉ đạo TAND hai cấp xem xét các vụ án có thể đưa ra xét xử trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng dịch. Thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đảm bảo án giải quyết trong thời gian tới đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Không có án tồn đọng kéo dài gây ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của nhân dân cũng như các vụ án hình sự.

TAND hai cấp tỉnh Sơn La cũng luôn xác định việc phòng, chống dịch Covid-19 bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng cần phải có tinh thần tự giác, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, cán bộ. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tập thể lãnh đạo, cán bộ TAND hai cấp tỉnh Sơn La quyết tâm chung sức cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

(Bài tuyên truyền theo Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ).

Nguyễn Minh
Tag: TAND hai cấp tỉnh Sơn La , Triển khai đồng bộ , hiệu quả nhiều giải pháp phòng , chống dịch Covid-19