TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu triển khai công tác năm 2020
Thứ Tư, 15/01/2020 09:08

Ngày 14/01, TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác TAND năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bạc Liêu cùng toàn thể cán bộ, Thẩm phán và người lao động TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo, năm 2019, TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu đã thụ lý 6.428 vụ việc các loại, giải quyết 5.681 vụ, đạt tỷ lệ 88,4%, so với cùng kỳ năm 2018, thụ lý tăng 280 vụ, giải quyết tăng 259 vụ. Chất lượng xét xử các loại án được nâng lên, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp xét xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm; việc xử phạt tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo đảm bảo đúng quy định của pháp luật; không có án quá thời hạn xét xử, bản án tuyên không rõ ràng; công tác hòa giải, đối thoại được tăng cường, tỷ lệ hòa giải thành đạt 69,9% trong tổng số các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ nhân dân, niềm tin của xã hội đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp nói chung và cơ quan Tòa án nói riêng được nâng lên; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân thông qua các phiên tòa xét xử lưu động được đẩy mạnh.

anh-2-w639-h489.jpg

Đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Trao Cờ Thi đua Chính phủ cho TAND TP. Bạc Liêu

Bên cạnh đó, các lĩnh vực công tác khác như: Công tác xây dựng Tòa án; kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án hình sự; cải cách thủ tục hành chính; thi đua - khen thưởng… có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị chung của TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu.

Với những thành tích đã đạt được trong qua, TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu có 191 cá nhân và 10 tập thể được khen thưởng trong 02 đợt thi đua ngắn ngày; 134 cá nhân và 08 tập thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 13 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; 06 tập thể lao động xuất sắc; 02 tập thể và 09 cá nhân được tặng bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; 01 đơn vị Toà án nhân dân cấp huyện được tặng Cờ thi đua Toà án nhân dân.

Nối tiếp thành công năm 2019, TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 06 CT/TW của Ban thường vụ Tỉnh ủy về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc “tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang trên toàn tỉnh”.

Ngoài ra, chú trọng công tác đối thoại trong giải quyết vụ án hành chính; phấn đấu không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm.Việc xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo phải đúng qui định của pháp luật; khắc phục án tuyên không rõ ràng, khó thi hành, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Mỗi Thẩm phán làm chủ tọa phiên Tòa rút kinh nghiệm ít nhất 01 vụ/năm.  

Đổi mới việc tổ chức phiên Tòa xét xử theo đúng tinh thần cải cách tư pháp 100% bản án. Phát động phong trào thi đua sôi nổi và thiết thực trong toàn thể cán bộ, công chức Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh Bạc Liêu, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt làkỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân.

anh-1-w622-h520.jpg

Đồng chí Đặng Quốc Khởi, Chánh án TAND tỉnh TAND tỉnh phát biểu Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Quốc Khởi, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu trân trọng cảm ơn sự quan tâm, những ý kiến chỉ đạo của Tòa án nhân dân tối cao, Tỉnh ủy Bạc Liêu và mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, sự phối kết hợp của các sở ban ngành, cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của các Cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác của TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu.

Chánh án Đặng Quốc Khởi hứa sẽ cùng với tập thể lãnh đạo và công chức TAND hai cấp tiếp tục đồng sức, đồng lòng, trau dồi, nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống của người cán bộ Tòa án, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Tại Hội nghị, lãnh đạo TAND tỉnh Bạc Liêu đã công bố các quyết định khen thưởng và trao Kỷ niệm chương Tòa án nhân dân, Cờ thi đua Tòa án nhân, Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong năm 2019 và phát động thi đua năm 2020.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Thị Ái Nam thừa uỷ quyền trao Cờ Thi đua Chính phủ cho TAND TP. Bạc Liêu.

Thành Nhớ -Văn Mảy
Tag: TAND tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị triển khai cộng tác.
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?