TAND cấp cao tại TPHCM triển khai khai báo y tế điện tử
Thứ Hai, 24/05/2021 10:07

Nhằm giảm thiểu thời gian, tránh tụ tập đông người tại cổng ra vào đơn vị, TAND cấp cao tại TPHCM triển khai khai báo y tế qua hình thức thức quét mã QR trên điện thoại thông minh.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TAND cấp cao tại TPHCM đã chủ động thay đổi việc khai báo y tế trực tiếp qua hình thức quét mã QR trên điện thoại thông minh. Đây là mô hình do Đoàn Thanh niên đơn vị đề xuất nhằm giảm thiểu thời gian đối với người dân đến liên hệ làm việc, đồng thời tránh việc tập trung đông người trong mùa dịch Covid-19.

Từ khi dịch bùng phát đến nay, TAND cấp cao tại TPHCM đã nghiêm túc triển khai việc đo thân nhiệt, trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, thực hiện giãn cách… đối với người dân và công chức, người lao động đến trụ sở.

63e9e6c4aa245f7a0635-w1636-h1417.jpg

Người dân đến trụ sở TAND cấp cao tại TPHCM phải đo thân nhiệt

Ngoài việc thực hiện phương châm 5K của Bộ Y tế, TAND cấp cao tại TPHCM yêu cầu những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Những người không được Tòa án triệu tập, người không được phân công nhiệm vụ tuyệt đối không được ra vào các phòng xử án.

Đối với việc mở các phiên tòa xét xử, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa có trách nhiệm tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, bố trí chỗ ngồi giãn cách đối với những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng cách nhau tối thiểu 2m.

0-w1000-h782.jpg

TAND cấp cao tại TPHCM triển khai khai báo y tế điện tử 

02-w1000-h750.jpg

Phần mềm khai báo y tế điện tử nhằm giảm thiểu thời gian, tránh tập trung đông người trong mùa dịch

Trước đó, TAND cấp cao tại TPHCM đã ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đến hết tháng 5/2021, đơn vị ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; các vụ việc liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương; các vụ việc nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm;

01-w1000-h1408.jpg

Mẫu khai báo y tế điện tử của TAND cấp cao tại TPHCM

Chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp; không tổ chức tiếp công dân và tạm dừng nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cử trực tiếp tại trụ sở, trừ những trường hợp cần thiết;

Không tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng. Hoãn việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa cấp bách để tập trung phòng, chống dịch bệnh…

Kim Sáng
Tag: TAND cấp cao tại TPHCM , dịch Covid-19