Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du tập huấn thực hiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán
Thứ Ba, 06/10/2020 11:34

Ngày 6/10, TANDTC tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng cho Thẩm phán về “Thực hiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán trong việc thi hành Bộ Luật Hình sự (BLHS) và Bộ Luật tố tụng Hình sự (BLTTHS)" tại TPHCM do Phó Chánh án Nguyễn Văn Du chủ trì.

p1420748-w1500-h870.JPG

TANDTC tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng cho Thẩm phán về "Thực hiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán trong việc thi hành BLHS và BLTTHS"

Chương trình tập huấn do đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TANDTC chủ trì.

Đến dự còn có đồng chí Đặng Quang Phương - nguyên Phó Chánh án Thường trực TANDTC; đồng chí Trần Văn Thư - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, TANDTC; bà Bùi Thu Hiền - Đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc - UNDP Việt Nam cùng các đại biểu là Thẩm phán đến từ TAND các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Buổi tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam do Liên Minh Châu Âu tài trợ. Chương trình hướng đến những điểm mới của BLHS năm 2015; BLTTHS năm 2015 và ý nghĩa của những điểm mới này đối với việc tuân thủ các quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán.

p1420725-w1500-h1000.JPG

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du phát biểu khai mạc chương trình tập huấn 

Các bộ luật này đặt ra một số quy định mới quan trọng và liên quan trực tiếp đến Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán, đó là nguyên tắc suy đoán vô tội, mở rộng phạm vi chứng cứ được chấp nhận trong hoạt động tố tụng, nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được đảm bảo…

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du đề cao vai trò của người Thẩm phán trong việc thực hiện quyền tư pháp của nhà nước Việt Nam. Thẩm phán là người được Chủ tịch nước bổ nhiệm để nhân danh nhà nước thực hiện quyền tư pháp. Trọng trách của Thẩm phán rất nặng nề, sứ mệnh của Thẩm phán rất cao quý.

p1420733-w1500-h1000.JPG


“Mục tiêu cốt lõi của hệ thống tư pháp hình sự là đảm bảo công lý cho tất cả mọi người. Hệ thống tư pháp chỉ có thể mang lại công lý khi tính liêm chính và thủ tục xét xử công bằng được đảm bảo”, bà Bùi Thu Hiền - Đại diện UNDP Việt Nam khẳng định.


“Hoạt động xét xử là hoạt đông “với con người” và “vì con người”, do đó Thẩm phán phải xử sự đúng mực, đúng pháp luật, tôn trọng con người. Phán quyết của Tòa án nhân danh quyền lực nhà nước, vừa tạo ra chuẩn mực pháp lý, vừa tạo ra chuẩn mực đạo đức cho xã hội”, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du nói.

p1420740-w1500-h1000.JPG

Đồng chí Đặng Quang Phương - nguyên Phó Chánh án Thường trực TANDTC trình bày tham luận 

Trước đó, ngày 4/7/2018, Hội đồng tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia đã ban hành Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán. Bộ quy tắc này đã hệ thống những chuẩn mực đạo đức và quy tắc ứng xử để các Thẩm phán thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ Thẩm phán, tăng cường liêm chính tư pháp. Bộ quy tắc cũng được coi là kim chỉ nam chi phối các hành ứng xử của Thẩm phán trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày.

Chương trình tập huấn kỹ năng cho Thẩm phán về “Thực hiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán trong việc thi hành BLHS và BLTTHS" không chỉ là diễn đàn để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm mà còn là dịp để các Thẩm phán trau đồi kiến thức và kỹ năng cần thiết về cách giải quyết những tình huống khó xử liên quan đến đạo đức, tập trung vào các yêu cầu mà Thẩm phán cần chú ý khi xét xử các vụ án hình sự.

Kim Sáng
Tag: Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du , tập huấn kỹ năng , Thẩm phán