Phiên tòa giả định: Cách tuyên truyền pháp luật tốt cho học sinh, sinh viên
Chủ Nhật, 29/11/2020 15:11

Chiều 28/11, Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Đoàn khối các cơ quan, doanh nghiệp tỉnh, huyện Đoàn Bình Sơn và các Chi đoàn VKS, Thi hành án, Sở Tư pháp tổ chức phiên tòa giả định về tội “Cố ý gây thương tích” tại Trường THPT Trần Kỳ Phong (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đã trở thành nỗi ánh ảnh của toàn xã hội. Đây không phải là hiện tượng mới nhưng gần đây, tình trạng này xảy ra liên tục tại các trường học và bộc lộ tính chất ngày càng nguy hiểm. Vì thế việc tổ chức phiên tòa giả định rất cần thiết để tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cho học sinh, sinh viên.

Khác với các phiên tòa giả định khác, phiên tòa giả định về tội “Cố ý gây thương tích” tổ chức tại Trường THPT Trần Kỳ Phong có nhiều điểm đặc biệt. Theo đó, các em học sinh đã sân khấu hóa tình huống như sau, trong lúc học và sau giờ tan trường, hai học sinh mâu thuẫn và lao vào ẩu đã nhau, hậu quả một học sinh bị thương tích với tỷ lệ 28%. Tình huống dựng lên tạo sự thu hút và giúp các em học sinh tập trung hơn vào diễn biến, nội dung của phiên xét xử.

Theo cáo trạng giả định, em Trần Thị Thu H., Lê Thị Kim Q. là bạn học cùng lớp 11 tại Trường THPT Trần Kỳ Phong. Trong lớp học, H. và Q. ngồi cạnh nhau nhưng thường xuyên cãi vả, nói xấu nhau, dù được bạn bè khuyên nhủ nhưng cả hai vẫn liên tục xảy ra mâu thuẫn.

hinh-1-w800-h429.jpg

Phiên tòa giả định về tội “Cố ý gây thương tích” thu hút hàng trăm học sinh trường THPT Trần Kỳ Phong theo dõi

Ngày 7/5/2020, sau khi hết giờ học, Lê Thị Kim Q. ra nhà xe của trường để lấy xe về. Tại đây, xe của Q. dựng gần xe của H. Trong lúc lấy xe thì xe của Q. vô tình va chạm vào xe của H. làm xe của H. bị ngã. Sau khi ra khỏi trường học, hai bên tiếp tục xảy ra cãi vả, sau đó H. đã dùng mũ bảo hiểm tấn công gây thương tích cho Q. với tỷ lệ thương tật là 28%.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thu H. 12 tháng tù giam vì tội “Cố ý gây thương tích”. Tại phiên tòa, không chỉ đối chiếu, áp dụng theo đúng các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử cũng đã tập trung phân tích nguyên nhân, hành vi phạm tội của H., giúp các em học sinh rút ra nhiều bài học bổ ích thông qua phiên tòa giả định này.

Phiên tòa giả định không chỉ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức pháp luật mà đây còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những học sinh có ý định cố ý gây thương tích cho người khác, gây rối trật tự an ninh trên địa bàn.

hinh-3-w800-h478.jpg

Các đoàn viên Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trường THPT Trần Kỳ Phong sau phiên tòa giả định

Bên cạnh phiên tòa giả định, các em học sinh còn được tham gia nhiều trò chơi thú vị khác.

Đồng chí Bùi Thị Xuân - Bí thư Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, các vụ án cố ý gây thương tích đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số lượng. Đối tượng gây án có nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên chủ yếu tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên. Hậu quả của những vụ cố ý gây thương tích không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề về vật chất, sức khỏe, tinh thần cho bị hại và người thân mà còn tổn hại đối với bản thân và gia đình của đối tượng phạm tội. Từ đó, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

“Mục đích của phiên tòa là hướng các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nói không với bạo lực học đường và biết tự bảo vệ mình trước hiểm nguy, cám dỗ rình rập. Từ hiệu quả của những phiên tòa giả định, thời gian tới, Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, trường học triển khai thực hiện nhiều chương trình thiết thực, góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến nhiều đối tượng, đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh” Bí thư Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi nóit.

Trước đó, vào chiều 21/11, tại trường Đại học Tài chính kế toán (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức phiên tòa giả định về tội “Trộm cắp tài sản”. Phiên tòa đã thu hút hàng trăm sinh viên khoa Luật và sinh viên các khoa khác của trường đến theo dõi.

 

Minh Quân
Tag: Chi đoàn TAND tỉnh Quảng Ngãi , Sở Tư pháp , phiên tòa giả định