Long An: Vụ án “cố ý gây thương tích” nhiều tình tiết cần được làm rõ!
Thứ Tư, 06/01/2021 18:56

Ngày 05/01, TAND huyện Thủ Thừa tỉnh Long An đã tuyên bị cáo Trương Văn Nhàn 5 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Tại Tòa, Nhàn ăn năn hối lỗi, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng có nhiều tình tiết chưa khách quan, cần phải được làm rõ!

1-truong-van-nhan-w437-h277.jpg

Bị cáo Trương Văn Nhàn tại Tòa

Đoạn tuyệt “tình thâm” họ hàng

Theo hồ sơ vụ án, nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẩn về lộ giới đất giữa Trương Văn Nhàn (SN 1986) và Phạm Văn Chung (SN 1979) cùng ngụ tại ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa. Họ có mối quan hệ họ hàng với nhau. Sự việc này đã được TAND huyện Thủ Thừa giải quyết.

Khoảng 17 giờ 30 ngày 25/11/2019, Nhàn điều khiển xe ba gác về nhà cha mẹ ruột ở ấp Cầu Lớn, xã Mỹ Lạc thì xảy ra  cự cãi với Phạm Văn Chung. Sau đó, Nhàn bỏ đi. Sau 30 phút quay lại, hai bên tiếp tục xích mích và đã được công an xã Mỹ Lạc đến giải quyết.

Đến 18 giờ 30, Phạm Văn Chung chạy xe máy cùng vợ Đoàn Thanh Thúy (SN 1988) được một thanh niên không rõ lai lịch đến Cửa hàng điện nước Út Nhàn ấp 5, xã Mỹ Thạnh của Trương Văn Nhàn. Tại đây, nhóm người này găp Nguyễn Thị Phượng Hằng (SN 1994 vợ Nhàn) và Nguyễn Văn Nam (SN 1976, cha ruột Hằng) đang đứng trước cửa hàng.

Qua hình ảnh camera ghi lại hiện trường cung cấp cho cơ quan CSĐT cho thấy, nhóm người của bà Thúy xông thẳng vào cửa hàng đánh nhau bằng tay với ông Nam và bà Hằng. Trong lúc xãy ra xô xát, Trương Văn Nhàn về đến nhà chứng kiến cha vợ và vợ đang bị đánh. Ngay lập tức, Nhàn chạy vào nhà lấy con dao tự chế ra dùng bản dao đánh liên tiếp vào mông, người và tay Đoàn Thanh Thúy liên tiếp 17 cái. Trong quá trình xô xát, bà Thúy bị một số vết thương chảy máu ở cẳng tay trái.

Tại Tòa, Nhàn khai rằng, mục đích dùng bản dao đánh vào mông Đoàn Thanh Thúy với mục đích là hù dọa để buông không đánh vợ mình. Nhàn không cố ý gây sát thương bà Thúy.

Vụ việc diễn ra khoảng 2 phút, các bên tham gia giải tán. Sau đó, Đoàn Thanh Thúy, được đưa đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM điều trị, đến ngày 29/10/2019 thì xuất viện.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 222TgT.19-PY ngày 25/12/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Long An kết luận, tỷ lệ tổn thương do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 41%, gồm 4 vết thương đều trên cẳng tay trái. Không ghi nhận vết thương khác trên cơ thể.

2-tr-v-nhan-w419-h266.jpg

Hình ảnh camera ghi lại cảnh ông Nguyễn Văn Nam (cha vợ Nhàn) bị ông Chung (không mặc áo) và người đàn ông không rõ lai lịch (đội mũ) đánh tại hiện trường.

Nhiều tình tiết cần được làm rõ

Theo hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa ra Quyết định trưng cầu giám định gửi Trung tâm pháp y tỉnh Long An (có cùng số BL 17) số 02/QĐ-ĐTTH có ngày ban hành là 19/12/2020. Ngoài quyết định này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa không ban hành quyết định nào khác liên quan đến việc trưng cầu giám định đối với thương tích bà Đoàn Thanh Thúy.

HĐXX TAND huyện Thủ Thừa xác định: Quyết định trưng cầu giám định có trong hồ sơ vụ án là ngày 19/12/2020. Trong khi đó, Kết luận giám định pháp y về thương tích do Trung tâm pháp y Sở Y tế tỉnh Long An ký ban hành vào ngày 25/12/2019 căn cứ vào Quyết định trưng cầu giám định số 02/QĐ-ĐTTH ngày 19/12/2019 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa. Thế nhưng, trong hồ sơ vụ án không hề tồn tại Quyết định trưng cầu giám định số 02 ký ngày 19/12/2019 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa.   

Như vậy, Kết luận giám định căn cứ vào Quyết định trưng cầu không có thật. Còn Quyết định trưng cầu thật thì được ban hành sau khi có kết luận giám định 12 tháng. Điều này có nghĩa là kết luận giám định của Trung tâm pháp y tỉnh Long An là không hợp pháp nên không được sử dụng làm căn cứ để giải quyết vụ án này.

Tại Tòa, giám định viên Trung tâm giám định pháp y Sở Y tế Long An còn tiết lộ: Do không đủ thiết bị máy móc nên không thể giám định phần thương tích “Có bằng chứng tổn thương dây thần kinh quay bên trái là 28%”. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa đã dẫn bà Đoàn Thanh Thúy lên Bệnh viện Chợ Rẫy khám và sau đó đưa hồ sơ cho Trung tâm pháp y ra kết luận.

Ngược lại, đại diện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa cho rằng, việc này do Trung tâm pháp y tỉnh Long An thực hiện, Cơ quan CSĐT chỉ làm theo yêu cầu của Trung tâm pháp y tỉnh Long An.

Quan trọng hơn, hồ sơ khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không có trong hồ sơ vụ án. Việc không có các tài liệu này trong hồ sơ vụ án đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xem xét, đánh giá sự toàn diện, khách quan của vụ án.

Theo “Quyết định phân công Điều tra viên, cán bộ điều tra tiến hành điều tra vụ án hình sự” số 08 ngày 21/01/2020 do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa ký, trong vụ án này Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa phân công 2 Điều tra viên là Lê Vũ Phong và Đỗ Thành Trung. Tiếp đến, ngày 07/8/2020, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa ban hành Quyết định số 01/TB-ĐTTH về việc phân công bổ sung Điều tra viên, cán bộ điều tra tiến hành điều tra vụ án hình sự; người được phân công theo quyết định này là Điều tra viên Nguyễn Ân Tình. Trong hồ sơ vụ án, ngoài 02 quyết định phân công Điều tra viên, cán bộ điều tra như đã nêu không còn quyết định phân công Điều tra viên, cán bộ điều tra nào tên Đinh Tấn Tài.

Tại Tòa, đại diện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa cũng xác định ông Đinh Tấn Tài không được phân công điều tra vụ án này.

Luật sư Nguyễn Văn Đức – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: Theo quy định của BLTTHS 2015, Luật Tổ chức điều tra hình sự 2015, cơ quan CSĐT thuộc lực lượng CAND chỉ có 4 chức danh: Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Điều tra viên và Cán bộ điều tra. Ngoài 4 chức danh này không có chức danh nào là cán bộ ghi biên bản. Việc ghi biên bản là nhiệm vụ của cán bộ điều tra được quy định tại điểm a, khoản 1 điều 38 BLTTHS 2015 và điều 59 Luật Tổ chức điều tra hình sự. Cán bộ điều tra là người tiến hành tố tụng nên khi thực hiện các hoạt động tố tụng phải có quyết định phân công.

Như vậy, ngoài việc kết luận giám định có trước quyết định trưng cầu giám định thì tỷ lệ thương tật của Trung tâm pháp y Sở Y tế tỉnh Long An đưa ra tại kết luận này không đảm bảo về tính có căn cứ. Do đó, các cơ quan tố tụng huyện Thủ Thừa dựa vào tỷ lệ thương tật này để khởi tố, truy tố ông Nhàn theo khoản 3 điều 134 BLHS là không có cơ sở, không phù hợp với bản chất vụ án.

3-trvnhan-w380-h254.jpg

Bị hại Đoàn Thanh Thúy tại Tòa

Trong vụ án này, ông Đinh Tấn Tài không được phân công tiến hành điều tra với tư cách là cán bộ điều tra nhưng đã thực hiện nhiều hoạt động điều tra là trái quy định của BLTTHS 2015 và có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp.

Mặt khác, tại Tòa, bà Nguyễn Thị Phượng Hằng, vợ bị cáo Trương Văn Nhàn cho biết, ông Đinh Tấn Tài nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin cho bà yêu cầu đưa tiền, lần cuối cùng yêu cầu bà đưa 40 triệu đồng.

Đối với tỷ lệ thương tật của bà Đoàn Thanh Thúy mà Trung tâm pháp y đưa ra kết luận, không thuyết phục, không có căn cứ. Đơn cử như chi tiết: Trong Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích ban hành kèm theo Thông tư số 14, có mức tối thiểu và mức tối đa, giám định viên áp dụng mức tỷ lệ tối đa mà không đưa ra được cở sở áp dụng.

Đối với nội dung “Có bằng chứng tổn thương dây thần kinh quay bên trái là 28%”, tại phiên Tòa này giám định viên không chỉ ra được bằng chứng tổn thương là bằng chứng gì nhưng vẫn kết luận tỷ lệ thương tật đối với phần này là 28% là một sự áp đặt vô căn cứ.

Tại phiên Tòa, bị cáo Trương Văn Nhàn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, sẵn sàng bồi thường thiệt hại tiền viện phí, mất thu nhập trong quá trình nằm viện… Đồng thời, bị cáo đề nghị các cơ quan tố tụng cần giám định lại tỷ lệ thương tật của bị hại Đoàn Thanh Thúy vì có nhiều điểm không khách quan và chưa đủ căn cứ.

Thái Đoàn
Tag: TAND huyện Thủ Thừa , Long An , Trương Văn Nhàn , Cố ý gây thương tích , Công an huyện Thủ Thừa , Trung tâm Pháp y tỉnh Long An