Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ cho thuê xe trước đó, chiếm đoạt hơn 13,3 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Bá Nhựt tại phiên tòa

Ngày 9/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Bá Nhựt (SN 1991, ngụ tại TP.HCM - nguyên Giám đốc công ty TNHH TMDV vận tải Lê An) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo đúng như cáo trạng truy tố, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản của người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự nên đã tuyên phạt bị cáo mức án trên.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH TMDV vận tải Lê An (Công ty Lê An), trụ sở tại 27 Đặng Hữu Phổ, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM, do Nguyễn Bá Nhựt làm Giám đốc, đại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh cho thuê xe có động cơ.

 Nguyễn Bá Nhựt bắt đầu kinh doanh dịch vận tải, cho thuê xe ô tô từ khoảng tháng 8/2017, nguồn xe ô tô cho thuê là do Nhựt đứng tên cá nhân thuê lại của người khác.

Do làm ăn thua lỗ và để trả tiền thuê xe, tiền vay lãi suất cao bên ngoài nên Nhựt nảy sinh ý định thuê xe để cầm cố các xe ô tô này lấy tiền trả tiền thuê xe trước đó và trả tiền vay nóng ngoài xã hội.

Bắt đầu phi vụ lừa đảo, tháng 4/2019, Nhựt thành lập Công ty Lê An để sử dụng pháp nhân này làm mọi người tin tưởng cho Nhựt thuê được nhiều xe ô tô có trị giá cao hơn.

Sau khi thành lập Công ty Lê An, Nhựt đã ký nhiều hợp đồng thuê xe, sau đó mang xe đi cầm cố cho Nguyễn Trọng Hiển ở quận Bình Thạnh và Huỳnh Mai Thành Nhân ở Quận 1 với giá từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/chiếc. Việc cầm cố không lập hợp đồng mà chỉ trao đổi qua miệng, được Hiển và Nhân chuyển tiền vào tài khoản do Nguyễn Bá Nhựt đứng tên và tiền mặt. Tổng cộng Nhựt đã thuê và đem cầm 22 xe ô tô.

Hội đồng định giá kết luận trị giá 22 xe ô tô vào thời điểm Nguyễn Bá Nhựt ký hợp đồng thuê xe của các khách hàng hơn 13,3 tỷ đồng. Đối với Huỳnh Mai Thành Nhân và Nguyễn Trọng Hiển đã có hành vi nhận cầm cố xe ô tô từ Nhựt nhưng Nhân và Hiển không biết Nhựt cầm cố xe ô tô để chiếm đoạt tài sản, mục đích của Nhân và Hiển cầm cố xe của Nhựt là để thu lãi suất và cho thuê lại nên không có cơ sở xử lý hình sự.

Phan Hồng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi là công nhân làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do điều kiện gia đình, tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, khi tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có ...

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.

Bình Thuận: Tuyên án 6 bị cáo làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả

Chiều 22/9, TAND TP Phan Thiết đã tuyên án vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” do các bị cáo Trần Xuân Đạt, Diệp Từ Hiếu, Nguyễn Phước, Nguyễn Tùng Lâm, Võ Duy Tân và Kiều Minh Hòa thực hiện.

Phó Chánh án TAND TPHCM: Phát triển án lệ là yêu cầu tất yếu khách quan

Sáng 23/9, TAND TPHCM phối hợp với Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo áp dụng và phát triển án lệ tại TAND hai cấp TPHCM.

Bị bạo hành, vợ dùng kéo đâm chồng tử vong

Do khuyên can chồng đi tìm việc làm để kiếm tiền lo cho cuộc sống thì bị chồng đánh, trong cơn tức giận người phụ nữ đã dùng kéo đâm chết chồng mình.

Cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục lĩnh thêm án

Chiều ngày 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm thuộc IPC chuyển nhượng 149 nền đất tại dự án An Phú Tây, gây thất thoát hơn 127 tỷ đồng.

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất” bằng hình thức trực tuyến.