Giá như mạnh dạn buông tay…
Thứ Tư, 07/07/2021 14:18

Bà Nguyễn Thị Xuyến hiểu rất rõ, chén vỡ ghép lại đều có vết nứt, gương vỡ dù lành vẫn từng bị chia hai mảnh cho nên trái tim con người phàm đã từng bị tổn thương thì rất khó để trở lại như cũ. Vậy mà, chỉ vì sự tham luyến chồng xếp lên thù hận đã khiến người phụ nữ này hoàn toàn mất đi lý trí.

maudon-xin-ly-hon-w500-h336.jpg

Ảnh minh họa

Người ta nói, thay vì muốn một cái chén nứt, một cái gương không lành, chẳng bằng nên dùng cái mới…bà Nguyễn Thị Xuyến (SN 1969, trú Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội) lại không cho là vậy. Bà đã một lần “dùng cái mới” thay vì giữ lại “cái chén nứt, cái gương không lành”, cho nên bà không thể thêm một lần để “lịch sử bản thân” lặp lại. Lúc này, bà chính là không thể gánh tiếp nhưng cũng chẳng muốn đặt xuống cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình.

Bà từng có những ngày tháng hạnh phúc trong cuộc hôn nhân với  ông Nguyễn Văn An (SN 1966, ở xã Tản Lĩnh, Ba Vì) nhưng nó lại nhanh chóng lụi tàn. Từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống đã trở thành tia lửa được nhúm lại ngày qua ngày. Công bằng mà nói, cả hai ai cũng có lỗi và khi triệt để ý thức được sai lầm của mình thì cũng thất vọng mà phát hiện, chính vì sự sai lầm đối phương mà người còn lại đã xây lên một bức tường thành trong lòng, không thể vượt qua. Bà vốn biết giữa hai vợ chồng bà đang có một ranh giới rất lớn, nếu một trong hai người không cố gắng vượt qua thì cuộc sống về sau chỉ có thể sẽ là hai đường thẳng song song không cùng điểm đích.

Bà cũng vì thế mà cố gắng nhưng cuối cùng, sau 9 năm chung nhà họ vẫn không thể trọn vẹn một chữ tình. Mâu thuẫn khiến cuộc sống ngột ngạt, cả hai quyết định sống ly thân. Bà Xuyến về nhà mẹ đẻ ở xã Vân Hòa sống. Chồng bà sau khi ly thân đã nhanh chóng có tình cảm với người phụ nữ góa chồng- Đinh Thị Thanh (SN 1969, trú Tất Thắng, Thanh Sơn, Phú Thọ). Ông An đã đưa người phụ nữ này về chung sống như vợ chồng tại trang trại của ông ở xã Tản Lĩnh. Xa gần, bà Xuyến  biết được ông An đã có người phụ nữ khác bên ngoài sau khi hai người ly thân nhưng khi biết ông ngang nhiên đưa người đàn bà ấy về sống chung thì thực mà nói, lòng bà đầy sóng cuộn.

Bà Xuyến cũng không thể giải thích rốt cuộc bà muốn gì, tiếp tục sống chung với ông An là điều không thể, nhưng đường đường chính chính dứt khoát buông tay, bà lại không muốn. Là bà vẫn còn tình cảm với chồng cho nên cái “sự khó chịu” ấy là ghen? Nghĩ đến người đàn bà đó đang thế chỗ, đang cướp chỗ của mình, lòng bà lại điên lên. Cuộc sống của bà dần xoắn theo những suy nghĩ về hai người đó. Đến sáng ngày 13/5/2020, Xuyến chở cháu nội đi học thì nhìn thấy ông An chở bà Thanh đi ngược chiều, máu điên của bà lại một lần nữa sôi lên. Lần này thì bà không thể để yên, lần này bà quyết định phải làm cái gì đó để giải tỏa sự bức bối dồn nén trong lòng bấy lâu nay.

Trong thời khắc đó, bà đã nảy sinh ý định giết hai người này, đồng thời làm chết cá ở ao nuôi của ông An bằng cách đổ thuốc trừ sâu xuống ao và giếng nước sinh hoạt. Vốn nói, “đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”, bây giờ lòng giận đã hoàn toàn cướp đi sự thiện lương của người đàn bà này, cho nên từ suy nghĩ đến hành động của bà nhảy còn nhanh hơn con trỏ máy tính. Sau khi đưa cháu nội đi học xong, Xuyến về nhà lấy chai thuốc trừ sâu 100ml ở chuồng lợn của gia đình, cho vào túi quần. Sau đó,  đi xe đạp đến gửi tại nhà người quen rồi đón xe bus đến trang trại của ông An ở thôn Gò Sống (xã Tản Lĩnh). Đến nơi, bà Xuyến quan sát thấy không có người nên đã lấy chai thuốc trừ sâu nhãn hiệu R-MAX mang theo mở nắp, đi đến bờ ao đổ khoảng 2/3 lượng thuốc sâu trong chai xuống ao cá.

Sau đó, bà cầm chai thuốc trừ sâu đi đến giếng nước sinh hoạt của gia đình ông An, đổ phần còn lại xuống giếng. Đổ xong, bà Xuyến đi ra ao rửa tay, tráng chai thuốc trừ sâu. Cùng lúc đó, anh Phạm Kim Hưng (cháu họ ông An, đang ở cùng ông An) đứng nấu cỗ gần đó nhìn thấy bà Xuyến đổ chai thuốc nên hô hoán. Thấy vậy, bà ném vỏ chai thuốc trừ sâu vừa sử dụng xuống bãi đất trống cạnh trang trại của ông An rồi bỏ chạy. Anh Chung đã gọi điện báo cho ông An biết sự việc. Nhận được tin báo, ông An trở về nhà, kiểm tra giếng nước sinh hoạt và ao cá, thấy có mùi thuốc trừ sâu nên đã đến Công an xã trình báo sự việc…

Ngày ra Tòa, Nguyễn Thị Xuyến khóc ngay từ khi trả lời những câu đầu tiên. Cũng vì khóc nên âm thanh của bà phát ra giống như giấy nhám chà qua chà lại, vừa khô vừa khản đặc. Bà nói, trước khi nên nghĩa vợ chồng với ông An, bà đã có một đời chồng và có 2 con. Trải qua cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc, đến năm 2010 bà tái hôn với ông An nhưng người đàn ông này thường xuyên uống rượu, chơi bời, không chịu làm ăn. Từ thẩm thỉ thầm thì khuyên nhủ đến cãi vã rùm reng vẫn không thể thay đổi được chồng nên bà rất khổ tâm, qua một thời gian… quá khổ, nên quyết định chuyển về nhà mẹ đẻ, tạm ly thân.

Nguyễn Thị Xuyến rầu rĩ nói, những tưởng cuộc hôn nhân với ông An sẽ được hạnh phúc bền lâu ai dè nó lại ngắn tựa tày gang. Chính người đàn ông này sai kéo bà sai theo, bởi dù gì bà cũng chỉ là một người phụ nữ. Hơn nữa, bà đã một lần thất bại trong hôn nhân, ông An chính là người bà Xuyến muốn đứng lên từ thất bại, vậy mà…

Trong vụ án này, bà Xuyến sai là điều quá rõ ràng nhưng công bằng mà nói, ông An lại chính là mầm móng đẩy cái sai của bà Xuyến sinh sôi. Mặc dù ông bà không hạnh phúc, không cùng nhau sống một chỗ nhưng trên thực tế họ vẫn là vợ chồng được pháp luật công nhận. Ông An đưa bà Thanh về sống chung như vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là vi phạm Nghị định 82/NĐ/CP trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.  Hành vi này của ông An là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới vụ án.

Cuộc sống vốn tồn tại những điều nghịch lý. Sự “cố chấp” giữ lại cuộc hôn nhân này vốn bà Xuyến không mong có được cái kết tốt đẹp nhưng lại không đủ tự tin để dứt khoát buông tay giải thoát. Có thể nói, đó là sự cưỡng cầu bất thành mà bà dối lòng không muốn đối diện. Vậy mới có cái kết của ngày hôm nay, bà vướng vòng lao lý cũng chính thức khai tử cuộc hôn nhân thứ hai vốn không muốn buông này.

Nhận mức án 8 năm tù về tội “Giết người” từ HĐXX TAND TP Hà Nội, Nguyễn Thị Xuyến ngoài mặt cố gắng bình tĩnh nhưng trong lòng lại hỗn loạn như sóng đánh. Nghĩ đến ngày tháng trong tù, nghĩ đến cuộc hôn nhân đã chính thức kết thúc, sự đau khổ, sự giày vò ân hận trong bà cứ nối tiếp đuổi theo nhau mà bện lại…

(Tên bị hại và người liên quuan đã được thay đổi)

Trang Trần
Tag: Giá như mạnh dạn buông tay , Bà Nguyễn Thị Xuyến