Đánh được người rồi, mặt vàng như nghệ
Thứ Năm, 05/03/2020 08:56

Không mâu thuẫn, không quen biết nhưng để giúp người bạn của mình xả cơn giận, 12 bị cáo đã sử dụng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho nạn nhân. Thế rồi họ theo nhau vào tù, để lại nỗi đau cho người thân và gây hệ lụy nặng nề cho gia đình, xã hội.

Kẻ khởi xướng vụ án cố ý gây thương tích mang tính chất nghiêm trọng này chính là kẻ đã từng mang trên mình cái án “Giết người” phải chịu 11 năm cải tạo trong trại giam nhưng quãng thời gian đó dường như vẫn chưa đủ để gã trai thức tỉnh. Đáng nói hơn khi trong 12 bị cáo thì 11 người không hề có mâu thuẫn, thù oán gì với nạn nhân, mà chỉ vì a dua, “giúp bạn” đã sẵn sàng sử dụng những hung khí nguy hiểm như mã tấu, dao, kiếm để đánh người, khiến nạn nhân bị tổn hại sức khỏe 28%.

Ngược dòng thời gian, ngày 19/4/2019, đang chơi ở quán Bag Vegas (P.Xuân Phú, TP.Huế) thì Trịnh Cao Pháp (SN 1991) bị nhóm của Lý Quốc Anh đuổi đánh. Tối hôm sau, khi đang nhậu tại nhà của Nguyễn Văn Sơn thuộc P.Phú Hậu, TP.Huế, Pháp nhớ lại việc mình bị đánh nên rủ cả nhóm đi tìm nhóm Lý Quốc Anh để trả thù và nhận được sự đồng ý từ những người đang cùng ngồi trên bàn nhậu gồm Hồ Ngọc Tú, Hồ Sỹ Việt Phương, Phan Tuấn Ngọc, Hồ Văn Lợi và Trương Ngọc Tiến.

Ngay sau đó, Pháp lấy một cây mã tấu ở chân cầu thang nhà Sơn và đi xuống nhà dưới lấy một bao đựng các loại hung khí (dao, mã tấu,...) mang ra bãi đất trống gần nhà Sơn đứng đợi. Phan Tuấn Ngọc liền rủ thêm Hồ Anh Phương và Hồ Quý tham gia và được hai người này đồng ý.

Trương Ngọc Tiến chạy lên tầng hai và nói với Sơn việc cả nhóm chuẩn bị đi đánh lại nhóm Lý Quốc Anh, lúc này, nhóm của Pháp có thêm Lê Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Đăng Ty cùng tham gia, thấy vậy, Sơn đồng ý cùng cả nhóm đi đánh lại nhóm Lý Quốc Anh.

Trước khi đi, Sơn dặn với cả nhóm: “Qua đánh chủ yếu để dọa lại và dằn mặt, hạn chế chém vào người”. Nghe Sơn nói vậy, cả nhóm đều tán thành. Tất cả những người trong nhóm đến lấy dao, mã tấu... do Pháp mang ra từ trước và di chuyển đến đến nhà Lý Quốc Anh ở đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vĩ Dạ, thành phố Huế.

Khi nhóm của Pháp và Sơn đi ngang qua quán cà phê của Nguyễn Hồ Anh Tặng, thì thấy Tặng đang ngồi với Đinh Quang Vinh. Biết việc cả nhóm đang đi tìm đánh nhóm Lý Quốc Anh, cả 2 quyết định cùng đi theo. Khi tới nơi, Vinh và Tặng được một số người trong nhóm đưa cho mỗi người một cây dao (hoặc mã tấu tự tạo).

img3423-w1000-h666.JPG

Các bị cáo tại phiên tòa

Trong lúc Lý Quốc Anh đang nhậu cùng các anh Đoàn Đại Nghĩa, Ngô Thái Nguyên và một nhóm bạn nữa thì bất ngờ thấy những người trong nhóm của Pháp và Sơn dùng dao, mã tấu tự tạo xông vào chém mình. Nhóm Lý Quốc Anh bỏ chạy vào trong nhà, riêng anh Đoàn Đại Nghĩa chạy không kịp, nên trốn xuống phía dưới những chiếc xe mô tô liền bị Đinh Quang Vinh và Hồ Văn Lợi tới dùng dao chém nhiều nhát vào người, gây thương tích và phải đi cấp cứu ở bệnh viện.

Những người còn lại trong nhóm của Pháp, Sơn xông vào đuổi chém nhóm Lý Quốc Anh, nhưng không trúng ai. Sau đó, hai nhóm tiếp tục cầm dao, kiếm, mã tấu chửi bới, đe dọa lẫn nhau. Trịnh Cao Pháp cũng xông vào chém, nhưng không trúng ai, nên chạy ra dùng dao chém vào chiếc xe ô tô hiệu Honda đậu trước nhà Quốc Anh. Sau màn “dằn mặt” làm anh Nghĩa bị thương thì cả nhóm lên xe tẩu thoát.

Sự việc nhanh chóng được Công an vào cuộc điều tra, làm rõ. Biết không thể lẩn trốn nên Nguyễn Hồ Anh Tặng, Trương Ngọc Tiến, Đinh Quang Vinh, Trịnh Cao Pháp (Pháp Pari), Hồ Sĩ Việt Phương, Phan Tuấn Ngọc trong vụ án lần lượt ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Riêng Nguyễn Văn Sơn (bị cáo đã từng có 2 tiền sự, 1 tiền án); Hồ Ngọc Tú (có 2 tiền sự, 1 tiền án) và Hồ Văn Lợi bị Cơ quan Công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại phiên Tòa, sau khi thẩm vấn các bị cáo, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phân tích: “Bản thân bị cáo Pháp đã từng có án tích, trở về cuộc sống đời thường tại sao bị cáo lại không xem đó là bài học mà còn hành động nông cạn, đầu gấu, lôi kéo rủ rê người khác; cũng là người chuẩn bị hung khí rồi kéo đi đánh nhau gây thương tích tổn hại sức khỏe bị hại, gây mất trật tự, bất an cho cộng đồng. Điều đáng chê trách, lên án nữa là, những bị cáo khác, dù không có mâu thuẫn gì với Lý Quốc Anh, có người còn chưa được xóa án tích mà chỉ vì nghe theo rủ rê của Pháp đã “vứt” đi suy nghĩ, lý trí, vào hùa ngang nhiên dùng hung khí hành hung người khác”.

Đứng trước bục khai báo, các bị cáo trong vụ án đều cúi đầu hối hận trong muộn màng. Tất cả đều nhận sai vì hành vi thiếu suy nghĩ của mình, nhưng có lẽ người phải hối hận nhiều nhất trong phiên Tòa này chính là Trịnh Cao Pháp. Chỉ vì muốn “xả cơn giận” tức thời của bản thân để rồi đẩy những bạn bè của Pháp vướng vòng lao lý với tội danh “Cố ý gây thương tích” và tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Bên ngoài phòng xét xử, có nhiều người vợ trẻ bồng con thơ sốt ruột xen lẫn lo lắng chờ tòa tuyên mức án dành cho chồng. Giờ nghị án, bắt gặp ánh mắt người thân dáo dác chờ đợi, ánh mắt các bị cáo chợt cụp xuống, có lẽ họ lại lần nữa cảm thấy hổ thẹn bởi hành vi sai lầm của mình để vợ, con, gia đình phải khổ.

Kết thúc một ngày xét xử, HĐXX nhận định, đối với hành vi “Cố ý gây thương tích” thì đây là vụ án có đồng phạm với tính chất giản đơn, trong đó: Trịnh Cao Pháp là người khởi xướng, rủ rê các đồng phạm khác và chuẩn bị hung khí gây án, nên đóng vai trò chính, bị cáo bị xử phạt 4 năm tù; Đinh Quang Vinh và Hồ Văn Lợi là những người thực hành tích cực, trực tiếp dùng hung khí chém anh Nghĩa gây thương tích nên mỗi người lĩnh án 3 năm 6 tháng tù; là đồng phạm với vai trò giúp sức, trong đó Nguyễn Văn Sơn là người giúp sức tích cực nhất nên Tòa tuyên án Nguyễn Văn Sơn 2 năm tù, Phan Tuấn Ngọc 1 năm 9 tháng tù, Hồ Ngọc Tú 2 năm tù, Hồ Sĩ Việt Phương 2 năm tù, Trương Ngọc Tiến 2 năm tù, Nguyễn Hồ Anh Tặng, Hồ Anh Phương 1 năm tù, Hồ Quý 1 năm tù treo và Nguyễn Đăng Ty 1 năm 6 tháng tù.

Đối với hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, quá trình điều tra xác định các bị can không có sự bàn bạc, thống nhất với nhau từ trước về việc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, nên hành vi phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” của Trịnh Cao Pháp trong vụ án này có tính chất độc lập nên xử phạt Pháp 10 tháng tù.

Anh Vũ
Tag: Công lý , Công lý & xã hội , TAND