Xét xử đại án Dong A Bank giai đoạn 2: Cựu CEO DAB chủ mưu hàng loạt vi phạm, thiệt hại vô cùng lớn
Thứ Năm, 19/11/2020 21:18

Ngày 19/11, TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB). Giai đoạn này HĐXX xét xử dựa trên cáo trạng mới của VKSND cùng cấp.

Như đã biết, vụ án bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho DAB được xem là đại án trong ngành ngân hàng đã được Tòa án đưa ra xét xử ở giai đoạn 1.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, ông Bình bị TAND cấp cao tại TP HCM tuyên phạt mức án tù chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DAB.

dab-w500-h333.jpg

Các bị cáo tại Tòa.

Tuy nhiên do còn nhiều vấn đề chưa rõ, Tòa đã không tuyên án mà ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Yêu cầu tách hành vi sai phạm của ông Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC (do Nguyễn Thiện Nhân điều hành và chỉ đạo) với thiệt hại hơn 3.139 tỉ đồng/8.800 tỉ đồng (theo truy tố trước) để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo cũng như cá nhân, tổ chức liên quan.

CQĐT đã tách vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng đối với hành vi phạm tội của bốn bị can Nhân, Nguyễn Thanh Thủy (vợ Nhân), Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Đắc Hiệp thuộc nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh - TTC.

Đồng thời CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra DAB liên quan đến nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh; ra quyết định đình chỉ điều tra bốn bị can này.

Ở cáo trạng mới, để làm rõ các nội dung trong vụ án, HĐXX đã triệu tập 163 công ty, cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có 11 bị án, 5 hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại TPHCM, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và Tây Ninh và Tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Theo cáo trạng mới xác định, bị cáo Trần Phương Bình có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong hàng loạt vi phạm dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn. Cụ thể là việc vi phạm cho vay không đúng quy định đối với các nhóm khách hàng lớn.

Bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB 75,6 tỉ đồng để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay mà trước đó.

Hành vi của bị cáo Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỉ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỉ đồng.

Chủ toạ phiên xử lần này là Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM. Dự kiến phiên xét xử sẽ diễn ra đến ngày 31/11.

 

Văn Kỳ