TPHCM: Sáu án tử hình cho các đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy
Thứ Tư, 13/01/2021 10:38

Ngày 12/01, TAND TPHCM tuyên Nguyễn Thành Phát tử hình, Huỳnh Chánh Hùng tử hình , Lê Tuấn Anh tử hình, Lê Tuấn Bình 20 năm tù, Nguyễn Minh Phú tử hình, Nguyễn Phước Thịnh tử hình, Trần Nguyễn Hoàng Tú 20 năm tù và Trần Văn Trung tử hình vì tội mua bán trái phép chất ma tuý.

ma-tuy-w500-h375.jpg

Các bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, vào 19h ngày 21/9/2019, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TPHCM; Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Bộ Công an phối hợp với Công an Quận 7 và Công an phường Bình Thuận,  tiến hành kiểm tra hành chính chỗ ở của Trần Văn Trung tại căn hộ B25-08, chung cư Golden Star, số 58B Nguyễn Thị Thập, Quận 7.

Qua kiểm tra phát hiện trên bàn phòng khách có 1 gói nylon chứa tinh thể không màu, kết quả giám định là ma tuý ở thể rắn có khối lượng 17,9602 gam loại Ketamine; 1 gói chứa chất bột màu trắng kết quả giám định là ma tuý ở thể rắn khối lượng 30,2311 gam loại Ketamine nên lập biên bản phạm tội quả tang đối với Trung. 

Ngoài ra, tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Văn Trung (SN 1994, trú tại Đắk Lắk) và Nguyễn Minh Phú (SN 1994, trú tại TPHCM) tại địa chỉ trên thu giữ được 3646 viên MDMA khối lượng 1568,0162 gam.

Tiến hành kiểm tra hành chính chỗ ở của Lê Tuấn Bình (SN 1980, trú tại TPHCM) tại Quận 1 thu giữ ma tuý ở thể rắn khối lượng 155,9686 MDMA và 59,6394 gam khối lượng ma tuý ở thể rắn loại Ketamine. Ngoài ra, còn thu giữ nhiều bịch nylon chưa qua sử dụng và 40 triệu đồng tiền mặt. Tại thời điểm khám xét nơi ở của Bình còn có Trần Nguyễn Hoàng Tú (SN 1994, trú tại TPHCM) đang ở với Bình nên Cơ quan CSĐT đã mời Tú về cơ quan điều tra làm việc.

Bên cạnh đó, khoảng 23h30 cùng ngày, lực lượng công an phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Phước Thịnh (SN 1992, trú tại Vĩnh Long) đang điều khiển xe gắn máy có hành vi cất giấu trái phép chất ma tuý. Tiến hành kiểm tra và thu giữ 200 viên hình lục giác màu hồng, kết quả giám định là ma tuý ở thể rắn có khối lượng 74,4912 gam loại MDMA và 99,6344 gam ma tuý ở thể rắn loại Ketamine nên đã lập biên bản phạm tội quả tang đối với Thịnh. Tiến hành kiểm tra chỗ ở của Thịnh thu giữ được 4904,03 gam ma tuý ở thể rắn loại Ketamine.

Khoảng 22h ngày 21/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Huỳnh Chánh Hùng (SN 1992, trú tại TPHCM) thu giữ được 1252,4612 gam khối lượng ma tuý ở thể rắn loại MDMA, 75,138 gam ma tuý ở thể rắn loại Ketamine.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Tuấn Anh ( SN 1993, trú tại Quảng Nam) phát hiện và thu 2 cuốn sổ ghi chép và 100 triệu đồng tiền mặt. Tiến hành khám xét chỗ ở của Nguyễn Thành Phát (SN 1989, trú tại An Giang) không phát hiện và thu giữ gì thêm vật chứng của vụ án.

Tiến hành và khám xét chỗ ở của Nguyễn Minh Phú và thu giữ một số bịch nylon chưa qua sử dụng; 1 cân điện tử và 40 miếng giấy cacton chưa qua sử dụng. Do có căn cứ chứng minh Phú có liên quan tới vụ án nên cơ quan công an đã mời phú lên trụ sở công an để làm việc.

Huỳnh Chánh Hùng khai nhận khoảng 5/2019 Hùng bắt đầu phụ giúp Phát mua bán ma tuý. Nhiệm vụ của Hùng là trực tiếp đi giao nhận ma tuý cho Phát, Phát trả công cho Hùng từ 700 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. Hùng đã trực tiếp giao ma tuý cho phát 2 lần, tất cả số ma tuý còn lại chưa được giao thì bị bắt

Nguyễn Phước Thịnh khai nhận 6/2019 Thịnh bắt đầu phụ giúp Phát mua bán ma tuý, việc giao dịch ma tuý do Phát trực tiếp thực hiện. Nhiệm vụ của Thịnh là giao ma tuý cho phát với số tiền công từ 500 ngàn đồng tới 1,5 triệu đồng. Thịnh đã đi nhận ma tuý cho Phát 8 lần. Sau đó Phát có chỉ đạo cho Thịnh giao ma tuý 2 lần, đến lần thứ 2 chưa kịp giao thì bị bắt giữ.

Lê Tuấn Bình khai nhận khoảng tháng 7/2019, qua bạn bè giới thiệu Bình quen biết với Nguyễn Thành Phát để giao dịch ma tuý. Sau đó, Bình thực hiện giao dịch mua bán ma tuý với phát 5 lần bán cho cho người khác nhằm thu lợi bất chính. Ngoài ra, mỗi khi Phát hết ma tuý để bán thì Phát giới thiệu cho Bình mua ma tuý của Lê Tuấn Anh được 4 lần. Sau khi mua ma tuý Bình đem về chỗ ở cất giữ.

Lê Tuấn Anh khai nhận phù hợp với Lê Tuấn Bình. Tuấn Anh thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý khoảng tháng 3/2019, Tuấn Anh đã mua ma tuý của Phát 6 lần để bán lại. Ngoài ra Lê Tuấn Anh còn khai nhận thực hiện hành vi mua bán ma tuý với Nguyễn Minh Phú và một số đối tượng khác.

Đến tháng 9/2019 thì có thêm Trần Văn Trung tham gia phụ giúp Tuấn Anh mua bán ma tuý. Nhiệm vụ của Trung là cùng với Phú cất giấu, phân chia ma tuý đem bán theo sự chỉ đạo của Tuấn Anh. 

Nguyễn Thành Phát khai nhận Phát có quen biết với 1 người tên Tin ( không rõ lai lịch) ở Campuchia có bán ma tuý. Phát đã mua ma tuý từ Tin, Hùng và Thịnh phụ giúp Phát mua bán ma tuý.

Theo đó, đây là vụ án mua bán trái phép chất ma tuý do Nguyễn Lê Thành Phát, Huỳnh Chánh Hùng, Nguyễn Phước Thịnh, Lê Tuấn Anh, Lê Tuấn Bình, Nguyễn Minh Phú, Trần Nguyễn Hoàng Tú và Trần Văn Trung thực hiện.

Bị cáo Nguyễn Thành Phát là người chủ mưu, chỉ đạo cho các bị cáo Hùng và Thịnh đi nhận ma tuý từ nhiều đối tượng khác đem về nhà cất giấu rồi phân chia bán lại cho người khác nhằm thu lợi bất chính. Ngoài ra, Phát đã nhiều lần bán ma tuý loại MDMA và Ketamine cho các bị cáo Lê Tuấn Bình, Lê Tuấn Anh. 

Do vậy, Phát phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma tuý đối với tổng khối lượng thu giữ của Hùng, Thịnh, Bình và Trung là 13805,6018 gam loại MDMA và Ketamine.

Vì động cơ tư lợi nên ngày 21/9/2019, Huỳnh Chánh Hùng đã cất giấu ma tuý ở thể rắn, có khối lượng 1252,4612 gam loại MDMA và 75,138 gam loại Ketamine để bán lại cho người khác. Do đó Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma tuý đối với tổng khối lượng ma tuý thu giữ là 1327,5992 gam loại MDMA và Ketamine

Vì động cơ tư lợi nên Nguyễn Phước Thịnh đã cất giấu ma tuý ở thể rắn, có khối lượng 74,4912 gam loại MDMA và 5003,6644 gam loại Ketamine để bán lại cho người khác. Do đó bị can Thịnh phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma tuý đối với tổng khối lượng ma tuý bị thu giữ là 5078,1552 gam loại MDMA và Ketamine.

Ngày 21/9/2019, bị can Lê Tuấn Bình và Trần Nguyễn Hoàng Tú đã cất giấu ma tuý ở thể rắn có khối lượng 150, 4421 gam loại MDMA và 59,6394 gam loại Ketamine để nhằm thu lợi bất chính. Do đó, bị can Bình và Tú phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán chất ma tuý đối vớ tổng khối lượng ma tuý bị thu giữ là 210, 0815 gam loại MDMA và Ketamine.

Bị can Lê Anh Tuấn với vai trò là chủ mưu, giao ma tuý cho các bị can Trung và Phú cất giấu để bán lại nhằm thu lợi bất chính. Do đó, Lê Tuấn Anh phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma tuý đối với khối lượng ma tuý thu giữ của Trung và Phú là 7189,7659 gam loại MDMA và loại Ketamine.

Đối với các lần mua bán trước đó giữa Phát, Hùng, Thịnh, Tuấn Anh, Tuấn Bình, Tú, Phú và Trung do các bị cáo khai không nhớ rõ khối lượng và thời gian thực hiện nên việc mua bán không đủ căn cứ buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với khối lượng ma tuý đã mua bán không thu giữ được. Tuy nhiên các bị cáo phải chịu tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với những lần mua bán này.

Hành vi của các bị cáo Nguyễn Thành Phát, Huỳnh Chánh Hùng, Lê Tuấn Anh, Lê Tuấn Bình, Nguyễn Minh Phú, Nguyễn Phước Thịnh, Trần Nguyễn Hoàng Tú và Trần Văn Trung là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội cần phải được xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe và phòng ngừa chung.

Tại toà, bị cáo Hùng, Phát, Tú, Tuấn Anh, Phú thay đổi lời khai, không nhận tội. Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để xác định các đối tượng trên đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. HĐXX tuyên Nguyễn Thành Phát tử hình, Huỳnh Chánh Hùng tử hình, Lê Tuấn Anh tử hình, Lê Tuấn Bình 20 năm tù, Nguyễn Minh Phú tử hình, Nguyễn Phước Thịnh tử hình, Trần Nguyễn Hoàng Tú 20 năm tù và Trần Văn Trung tử hình vì tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Vanh Lee
Tag: ma tuý , tử hình