TPHCM: 3 năm tù dành cho thanh niên chống người thi hành công vụ
Thứ Sáu, 07/01/2022 21:56

Ngày 06/01, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hứa Hán Võ (1994, ngụ TP.HCM) 3 năm tù về tội “chống người thi hành công vụ”. Bị cáo Hứa Hán Võ đã có hành vi bỏ chạy khi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, ra đường sau 18h hồi tháng 8/2021, khiến một thượng úy công an hi sinh.

Theo cáo trạng, vào khoảng 18H ngày 02/8/2021, Công an Quận 6 tổ chức tuần tra liên phường gồm 4 cán bộ cảnh sát trong đó có đồng chí Phan Tấn Tài (bị hại trong vụ án), đi 4 xe máy đang đi tuần tra kiểm soát việc chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận 6.

d4e0260dbc4771192856-w600-h450.jpg

Bị cáo Võ tại toà

Đến khoảng 18h45 cùng ngày, tại ngã tư An Dương Vương – Lý Chiêu Hoàng, tổ tuần tra phát hiện Hứa Hán Võ điều khiển xe trên đường, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19, nên ra hiệu lệnh hành dừng xe của Võ để kiểm tra và yêu cầu về trụ sở để xét nghiệm Covid-19, lập biên bản xử lý vi phạm. Đồng chí Phan Tấn Tài điều khiển xe chạy trước để dẫn đường, Võ điều khiển xe đi theo. Khi đến trước trụ sở Công an Phường 11 thì Võ bất ngờ tăng ga, điều khiển xe bỏ chạy.

Đồng chí Tài cùng các chiến sĩ công an khác liền lái xe truy đuổi yêu cầu Võ dừng xe nhưng Võ không chấp hành và tiếp tục bỏ chạy. Đồng chí Tài điều khiển xe vượt qua bên phải của Võ yêu cầu dừng xe nhưng Võ tiếp tục không chấp hành, mà tăng ga vượt lên, bỏ chạy về phòng trọ ở quận Bình Tân. Còn đồng chí Tài bị mất lái và lao thằng vào lề đường bên phải, va vào tụ điện, bị thương nặng, được người dân sơ cứu và đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng đã tử vong. Đến 20h30 ngày 02/08/2021, Võ đến đều thú tại Công an Phường 11. Kết quả xét nghiệm Võ dương tính với ma túy.

Tại phiên tòa, Võ khai nhận, trong suốt quá trình truy đuổi, không biết đồng chí Tài đuổi theo. Bị cáo bỏ chạy do hoảng sợ và sợ bị bắt lại rồi phát hiện ra việc bị cáo dương tính với ma túy. Về lí do ra đường sau 18h, Võ khai lí do đến nhà bạn mượn tiền, dù biết đã sau 18h nhưng không xin ở lại nhà bạn vì sợ bất tiện. Bị cáo Võ thừa nhận hành vi của bản thân là sai, vì biết việc lúc đó TP.HCM đang thực hiện giãn cách, sau 18h người dân không được ra đường để phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo Võ đã về phòng trọ vì sợ và không biết cán bộ công an đã chết. Đến lúc nghe người thân nói, bị cáo Võ mới biết và đi đầu thú.  

HĐXX nhận định, theo Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM, 15 tập tin hình ảnh camera ghi được do Công an Quận 6 thu giữ không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa và không phát hiện các dấu hiệu tác động hoặc va chạm hai người điều khiển xe. Tuy nhiên theo HĐXX, căn cứ vào lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, xét xử đủ căn cứ xác định đã có sự va chạm nhẹ giữa hai xe. Hành vi của bị cáo bỏ chạy khi bị thượng úy cảnh sát truy đuổi đã chống lại người thi hành công vụ. Bị cáo phạm tội khi đang sử dụng ma túy và trong thời gian TP.HCM đang cao điểm giãn cách xã hội để phòng, chống dịch và gián tiếp gây ra cái chết cho đồng chí Tài.

Ánh Võ
Tag: Hứa Hán Võ , Chống người thi hành công vụ , TAND TPHCM