Tiếp tục xét xử Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và 18 đồng phạm
Thứ Ba, 28/12/2021 09:22

Ngày 28/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; tham ô tài sản với các bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và 18 đồng phạm

Theo đó, sáng nay phiên toà tiếp tục với phần xét hỏi. Tại đây, Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà hỏi để làm rõ việc phát hành 9 triệu cổ phiếu tại SADECO. Tại Tòa, đại diện UBND TPHCM cho biết, UBND TP đã có Công văn 8399/2017, qua đó giao cho Công ty IPC chịu trách nhiệm xem xét, quyết định về phương án phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ, đảm bảo lợi ích tối ưu và hợp pháp cao nhất cho Nhà nước, theo quy định pháp luật liên quan.

Bị cáo Tề Trí Dũng trả lời HĐXX rằng, các thành viên HĐTV thống nhất 100% phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim. Tháng 4/2017, bị cáo Tề Trí Dũng thay mặt Công ty IPC ký văn bản xin ý kiến UBND TPHCM về phương án phát hành cổ phần tại SADECO, qua đó giảm tỉ lệ sở hữu tại SADECO từ 44% xuống 28,8%.

Bị cáo Tề Trí Dũng cũng khai rằng, thời điểm ký văn bản xin UBND TPHCM phát hành cổ phần, bị cáo có nhận thức là làm đúng quy định pháp luật. Quá trình xin ý kiến UBND TPHCM và được UBND TPHCM giao các sở ngành tham mưu thì không có đơn vị nào đề cập đến việc phát hành này là sai. “Đến nay thì bị cáo nhận thấy phát hành cổ phần cho Nguyễn Kim là sai”, bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận. 

Bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM) nói rằng, lúc đồng ý bán cổ phần cho Nguyễn Kim thì thấy là đúng, nhưng sau khi làm việc với cơ quan điều tra và tại phiên tòa thì bị cáo biết đã sai khi trình tờ trình lên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lúc đó là ông Tất Thành Cang. Bị cáo Thông thừa nhận thấy làm chưa đúng với Nghị định 91 và xin nhận thiếu sót.  

Bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc IPC, thành viên HĐQT SADECO - đại diện phần vốn Văn phòng Thành ủy TPHCM tại SADECO) trả lời HĐXX là không đồng ý với tội danh mà VKS truy tố.  Theo bị cáo Thiện, SADECO là công ty cổ phần, mà cổ phần thì không phải của Nhà nước. Bị cáo Thiện lập luận rằng, vốn của Thành ủy tại SADECO là tài sản Văn phòng Thành ủy, tài sản này đã chuyển giao cho tổ chức chính trị thì tổ chức này toàn quyền định đoạt tài sản đó theo tổ chức chính trị đó ban hành.

6a9d0840149ddec3878c-w2561-h1707.jpg

Bị cáo Tất Thành Cang tại Toà

Tại cáo trạng, bị cáo Tất Thành Cang là người bút phê “đồng ý” vào tờ trình để SADECO bán 9 triệu cổ phần giá rẻ không qua đấu giá cho Nguyễn Kim, không thông qua Thường trực Thành ủy TPHCM. Bị cáo Tất Thành Cang đã trình bày lý do bút phê “đồng ý” vào tờ trình bán cổ phần cho Nguyễn Kim rằng, thời điểm từ ngày 3/3/2017 đến ngày 11/5/2017, Thường trực Thành ủy TPHCM tham gia họp BCH Trung ương nên chưa tổ chức họp để nghe báo cáo về Tờ trình 1148 (tờ trình xin chủ trương bán cổ phần cho Nguyễn Kim) của Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Ngày 10/5/2017, là ngày công bố Quyết định điều động ông Đinh La Thăng (lúc đó là Bí thư Thành ủy TPHCM), về công tác tại Ban Kinh tế Trung ương; đồng thời công bố Quyết định chỉ định ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TPHCM nhưng chưa điều hành thực tế công việc.

Đến cuối tháng 6/2017, ông Nguyễn Thiện Nhân mới tiếp nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy. Từ đó, bị cáo cho rằng, bút phê “đồng ý” và nêu ý kiến chỉ đạo là đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế, quy định. Đáng chú ý là bị cáo nêu việc ông đồng ý là do người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy TPHCM và việc người đại diện vốn Văn phòng Thành ủy TPHCM biểu quyết giá phát hành 40.000 đồng/cổ phần là không đúng quy định pháp luật.

Anh Vo
Tag: tất thành cang tề trí dũng