Thanh Trì (Hà Nội): Thanh niên giao hàng trở thành đồng phạm làm giả giấy tờ?
Chủ Nhật, 27/10/2019 11:11

Ngày 13/6/2019, TAND huyện Thanh Trì quyết định trả hồ sơ vụ án Vũ Đức Thuận và Nguyễn Công Khanh làm giả giấy tờ để Công an điều tra bổ sung.

Trước đó ngày 21/5/2019, Nguyễn Công Khanh (sinh năm 1989) bị VKSND huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội truy tố về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo lời khai, Khanh làm tiếp thị sản phẩm trên website cho công ty và làm thêm nghề xe ôm, giao hàng (shipper) cho khách để tăng thu nhập, duy trì cuộc sống. Khanh thường sử dụng phần mềm “snail ship” để tìm khách hàng.

Thông qua phần mềm “snail ship”, Khanh đã nhận ship hàng cho người đăng tin trên mạng xã hội. Khanh gọi điện thoại theo số trong tin đã đăng là 01639652028. Người đăng tin hẹn Khanh đến địa chỉ 35 Phan Đình Giót, Hà Đông, Hà Nội để nhận và giao hàng. Khanh không biết, cũng không xem và không hỏi khách hàng cần giao là hàng gì.

Ngày 22/11/2018, Khanh bị Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội bắt. Qua khám xét phát hiện trong ba lô của Khanh có 2 tờ giấy khám sức khỏe, Công an đã đưa Khanh về Đồn Công an Cầu Bươu để làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Khanh mới biết đây là giấy khám sức khỏe có ghi kết quả khám, đóng dấu bệnh viện nhưng chưa ghi tên người khám.

Chiều cùng ngày, Công an cũng cho Khanh biết người đã thuê Khanh giao hàng là Vũ Đức Thuận; Thuận đã tự làm ra những giấy khám sức khỏe này.

lam-gia-giay-to-thanh-tri-w666-h1000.jpg

lam-gia-giay-to-thanh-tri-w666-h1000.jpg

lam-gia-giay-to-thanh-tri-w666-h1000.jpg

Biên bản lời khai của Vũ Đức Thuận

Nội dung tường trình của Khanh phù hợp với lời khai của Vũ Đức Thuận. Thuận khai nhận tự mình làm ra giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy ra vào viện giả của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Giao thông vận tải và bán giấy tờ này thu lợi cá nhân. Thuận trực tiếp giao dịch với khách mua qua mạng không qua người thứ ba.

Kết luận cáo trạng nêu rõ, Thuận đã làm và bị thu giữ 57 tờ giấy khám sức khỏe. Thuận đã bán giấy tờ giả qua mạng thu lợi 17.000.000đ (Mmười bảy triệu đồng).

Căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai, bản kiểm điểm, bản tường trình của Nguyễn Công Khanh, theo đó nội dung trong bản tường trình, bản kiểm điểm, biên bản làm việc, biên bản hỏi cung Khanh đều khai là biết Thuận, biết hàng Thuận thuê chuyển là giấy khám sức khỏe, biết nội dung giấy khám sức khỏe có kết luận của bác sỹ khám và đóng dấu bệnh viện nhưng không có thông tin người khám bệnh.

Theo Cáo trạng số 72/CT-VKSTT ngày 26/4/2019 của VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội truy tố Nguyễn Công Khanh phạm tội làm giả tài liệu cơ quan tổ chức quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên tại phiên tòa Khanh đều phủ nhận những nội dung trên và khai với Hội đồng xét xử rằng những nội dung nêu trên là do cán bộ Công an “cho biết nội dung và hướng dẫn khai”.

Vào hồi 8h30 ngày 13/6/2019 Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì quyết định trả hồ sơ vụ án Vũ Đức Thuận làm giả giấy tờ để điều tra bổ sung vì lời khai của Khanh tại phiên tòa phù hợp với lời khai của Thuận. Thuận đã khẳng định Khanh và Thuận không quen biết nhau không có quan hệ họ hàng hay bất cứ quan hệ gì khác. Thuận chỉ biết Khanh khi nhận ship hàng cho Thuận. Trong điện thoại của Thuận chỉ lưu tên là “ship hàng”, việc thuê ship hàng là ngẫu nhiên, thuê nhiều người chuyển hàng, không cố định người nào.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Lan
Tag: thanh trì , hà nội , đồng phạm , làm giả giấy tờ