Tề Trí Dũng khai lý do bán rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim
Thứ Năm, 30/12/2021 15:36

Ngày 30/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và 18 đồng phạm. Chủ toạ phiên toà đã dành thời gian cho đại diện luật sư các bị cáo tại phiên toà tham gia xét hỏi.

6a9d0840149ddec3878c-w2561-h1707-w580-h386.jpg

Bị cáo Tất Thành Cang tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Tề Trí Dũng khai sau lần được bị cáo Tất Thành Cang hỏi về hoạt động của SADECO, khoảng tháng 11/2016, bị cáo Tề Trí Dũng được gọi đến nhà bị cáo Tất Thành Cang ăn cơm tối. "Sau đó, trong nhận thức của tôi là ông Cang đồng thuận việc bán cổ phần SADECO cho công ty Nguyễn Kim. Khi bữa cơm sắp kết thúc, bị cáo đến thấy có anh Kim (Nguyễn Văn Kim - Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và một số người nữa. Anh Cang có kêu anh Kim qua cụng ly và nói giúp đỡ Nguyễn Kim tham gia vốn tại SADECO", bị cáo Tề Trí Dũng khai.

Đồng thời bị cáo Tề Trí Dũng cũng khẳng định nếu không có ý kiến của bị cáo Tất Thành Cang thì SADECO sẽ không ban hành nghị quyết về chuyển nhượng 9 triệu cổ phần. 

Trả lời luật sư, bị cáo Tất Thành Cang lớn tiếng: “Kính thưa HĐXX, chưa bao giờ bị cáo Tề Trí Dũng đến nhà tôi báo cáo vụ SADECO...Tôi không có bất kỳ quan hệ nào với ông Nguyễn Kim. Bị cáo, Dũng và ông Kim chưa bao giờ gặp". Giải thích cho việc này, bị cáo Tất Thành Cang khai, tháng 11/2016 bị cáo đi học lớp kiến thức an ninh quốc phòng khoá 63. Đây là khoá học tập trung ăn ngủ tại Học viện Quốc phòng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 11.

Bị cáo Cang tiếp tục chứng minh ngày khai giảng và bế giảng lớp học có đăng báo Quân đội nhân dân và trên website Học viện Quốc phòng. Đồng thời, bị cáo kể tên nhiều cán bộ cao cấp cùng là học viên như bị cáo tại khoá học đó một cách rành mạch. Nhấn mạnh khi đó, mọi người tham gia đi chúc mừng ngày 20-11 nên không thể nào có cuộc gặp mà bị cáo Tề Trí Dũng khai bà vì chưa bao giờ gặp ông Kim nên bị cáo Cang đề nghị triệu tập người này đến đối chất làm rõ vụ việc. 

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang, việc đối chất với ông Kim mang tính quyết định để giải quyết vấn đề mà cáo trạng buộc khi lời khai giữa hai bị cáo Cang - Dũng mâu thuẫn. Trước đó, thay mặt HĐXX, chủ toạ có thông báo Công ty CP Chứng khoán TP.HCM - HSC phải có mặt và bổ sung tư cách tham gia tố tụng của công ty này là người làm chứng, đồng thời có áp dụng biện pháp dẫn giải đến toà. 

Theo hồ sơ, sau khi SADECO có phương án tăng vốn điều lệ, chọn Công ty Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược, Công ty HSC thực hiện việc thẩm định giá mặc dù biết HSC không phải là tổ chức có chức năng thẩm định giá. Báo cáo thẩm định giá của công ty này không đầy đủ, không phản ánh giá trị thực của tài sản. HSC cũng khuyến nghị không được dùng để làm căn cứ để giao dịch chuyển nhượng. Còn về hội đồng định giá tố tụng hình sự, HĐXX có triệu tập và hiện họ đã có mặt tại toà. Cáo trạng vụ án này quy kết theo 3 kết luận giám định. Phiên toà vẫn đang tiếp tục phần xét hỏi của các luật sư bị cáo Tất Thành Cang.

Ánh Võ
Tag: Tất Thành Cang , Tề Trí Dũng ,