Phủ nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát: Cựu Bí thư Bến Cát vẫn bị đề nghị mức án từ 14-16 năm tù giam
Thứ Hai, 16/12/2019 19:55

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cho rằng, có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Nguyễn Hồng Khanh, mặc dù ông Khanh không thừa nhận sai phạm và liên tục khẳng định gia đình ông mua đất đúng giá thị trường.

Hôm nay (16/12), phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư thị xã Bến Cát về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” tiếp tục bước sang phần tranh luận.

nguyenhongkhanh-w650-h373.jpg

Bị cáo Khanh nhiều lần "run rẩy" trước phiên tòa vì lý do sức khỏe 

Tại phiên tòa, đại diện hội đồng thẩm định giá không giải thích được vì sao giá đất đưa ra lại cao hơn giá trị thực tế của những người mua bán đất và văn bản quy định của tỉnh Bình Dương thời điểm đó. Đại diện hội đồng thẩm định giá nói rằng chỉ làm đúng quy định và không trả lời gì thêm.

Trước đó, ở phần xét hỏi, bị cáo Khanh và hai cán bộ ngân hàng phủ nhận “bắt tay” hưởng lợi từ việc xử lý tài sản thế chấp ngân hàng. Bị hại là đại diện của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn khẳng định, quá trình xử lý tài sản thế chấp, bảo đảm thế chấp thông thường chỉ thu về được 40-50% số tiền khách đang nợ.

Trong khi đó, về phía bị cáo Nguyễn Hồng Khanh thì cho rằng, gia đình ông mua đất của cụ Hồ Thị Hiệp là theo giá thị trường, nên Viện kiểm sát cáo buộc ông cấu kết với ngân hàng là hết sức vô lý.

Ông Khanh giải thích, cùng thời điểm đó, vợ chồng ông bán đất cao su ở chỗ khác, tuy có xa hơn nhưng lại nằm trên mặt tiền đường DT744, với giá chỉ từ 500-550 triệu đồng/ha. Do đó, việc ông mua đất nông nghiệp với giá khoảng 650 triệu đồng/ha là giá đúng thời điểm mua bán. Đồng thời cho biết, việc bán đất và mức giá bà Hiệp  rao bán đã công khai từ trước khi vợ chồng ông mua thông qua môi giới.

1 ngày trước đó, xuất hiện một "nhân chứng bí mật" do luật sư bào chữa cho ông Khanh đề nghị, theo vị này trước khi vợ chồng cựu bí thư Bến Cát mua đất của bà Hồ Thị Hiệp thì bà L. đã từng thỏa thuận mua đất của bà Hiệp với giá 580 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, do thời điểm đó bà Hiệp không bán cùng lúc 20ha mà bán lẻ từng lô đất, hơn nữa lại chỉ bán những lô đất ở phía trong trước nên bà L. không đồng ý nữa.

nguyenhongkhanh-w650-h373.jpg

Toàn cảnh phiên tòa ngày 16-12

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương vẫn giữ nguyên quan điểm về vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương cho rằng có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội với lỗi cố ý, gây thất thoát tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 36 tỉ đồng. Trong vụ án này, bị cáo Hùng là người chủ mưu, có vai trò chủ chốt  với vai trò là giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn, bị cáo Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi xử lý nợ của bà Hiệp trái với quy định gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Tại phiên tòa, bị cáo quanh co chối tội nhưng kết thúc phần xét hỏi thì bị cáo nhận tội, vì vậy, đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt.

Từ đó, Viện kiểm sát nhân dân đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc (nguyên cán bộ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn mức án từ 15-17 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Bị cáo buộc giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho cựu cán bộ ngân hàng gây thiệt hại cho Nhà nước gần 36 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh bị đề nghị mức án từ 14-16 năm tù giam

Bốn bị cáo khác bị cáo buộc tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” là Lê Hoài Linh (nguyên Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát) và Nguyễn Thành Luân (cán bộ đo vẽ cấp dưới ông Linh) bị đề nghị từ 5-7 năm tù; Nguyễn Minh Tâm (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây) bị đề nghị 5-6 năm tù; Đặng Văn Thọ (cán bộ địa chính xã An Tây), đề nghị 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đại diện luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng cáo buộc của Viện Kiểm sát  không có căn cứ pháp luật và đề nghị HĐXX trả tự do cho ông Khanh tại tòa. Đồng thời cho biết, kết quả ủy thác tư pháp từ Mỹ cho thấy bà Hảo chỉ ủy quyền cho mẹ bán đất cho vợ chồng ông Khanh, còn các giấy ủy quyền khi vay ngân hàng thì thời điểm vay bà Hiệp không về Việt Nam, cũng không có ủy thác tư pháp nên có khả năng giấy ủy quyền thời điểm vay vốn bị làm giả.

Phiên tòa dự kiến tiếp tục kéo dài trong 2 ngày tiếp theo.

 

 

 

Thanh Thảo
Tag: nguyễn hồng khanh , cựu bí thư Bến Cát , ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn ,