Nữ nhân viên ngân hàng ngay lãnh án tù vì làm lộ thông tin khách hàng
Thứ Tư, 29/12/2021 16:02

Ngày 29/12, TAND TPHCM tuyên Nguyễn Thị Bích Thuý ( SN 1992 trú tại Bình Định) 3 năm tù về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo đó, HĐXX tuyên Nguyễn Thành Long (SN 1989 trú tại TP.HCM) 12 năm tù , Đoàn Minh Tuấn( SN 1987 trú tại TP.HCM) 8 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thành Long thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là chủ mưu. Lợi dụng số điện thoại và liên kết với số tài khoản ngân hàng của ông Phạm Đức Hiển. Khi nhận được tin nhắn thông báo số dư của ông Hiển, Long đã nhờ Tuấn tìm user và sử dụng thông tin mã OTP liên kết với số điện thoại mình đang dùng để truy cập vào tài khoản của ông Hiển. Nhờ đó, Long đã chiếm đoạt số tiền gần 1,5 tỷ đồng để xài và trả nợ.

8933632895df5f8106ce-w1282-h868.jpg

Các bị cáo tại phiên xét xử

Đối với đối tượng Đoàn Minh Tuấn là người giúp sức cho Long tìm user của tài khoản ông Hiển. Mặc dù biết đó không phải là số tài khoản của Long nhưng với mục đích Long có tiền trả nợ cho mình. Tuấn là người trực tiếp liên hệ với Nguyễn Thị Bích Thuý (nhân viên quan hệ khách hàng của ngân hàng) để nhận user của ông Hiển và cung cấp user này cho Long. Hành vi này đã giúp cho Long truy cập thành công vào tài khoản của ông Hiển và chiếm đoạt thành công gần 1,5 tỷ đồng.

Theo đó, Nguyễn Thị Bích Thuý là nhân viên ngân hàng. Mặc dù không có thẩm quyền được cung cấp thông tin khách hàng, nhưng Thuý đã sử dụng user của giao dịch viên khác để cung cấp thông tin cho Tuấn. Hành vi của Thuý đã vi phạm khoản 1, khoản 11 Điều 50 quy định về nội quy lao động số 125/2015/QĐ-CP ngày 11/9/2018 về việc giữ bí mật cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng. Hành vi này phạm vào tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” Nguyễn Thị Bích Thuý không hưởng lợi từ hành vi phạm tội này. 

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý, gây ảnh hưởng xấu về trật tự an toàn xã hội, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục. Bản án của TAND TPHCM là một bản án công minh, nghiêm khắc, cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục, cải tạo.

Anh Vo
Tag: Nguyễn Thành Long , Nguyễn Thị Bích Thuý , Đoàn Minh Tuấn