Mất cả tình lẫn tiền vì tin “siêu lừa” gắn mác quân nhân
Thứ Năm, 03/06/2021 05:43

Để bị hại tin, bị cáo Tiến đã dựng lên vỏ bọc là quân nhân vô cùng nghiêm túc, gia đình căn bản, con nhà gia giáo. Sau khi khiến nạn nhân sập bẫy, bị cáo mượn người làm lễ cưới với nạn nhân và thực hiện những phi vụ lừa đảo logic đến khó tin.

lua-tinh-w500-h329.jpg

Ảnh minh họa

Theo hồ sơ, bị cáo Nguyễn Văn Tiến (sinh năm: 1985, ngụ quận Hà Đông, Hà Nội) có vợ con nhưng bản thân không nghề nghiệp, bản tính ham chơi. Để có tiền tiêu xài, Tiến lập kế hoạch đi lừa đảo phụ nữ nhẹ dạ cả tin. Tháng 3/2014, Tiến tạo một tài khoản trên mạng xã hội Facebook lấy tên và ngày tháng năm sinh hoàn toàn khác là Nguyễn Minh Quân. Tiến giới thiệu bản thân là cán bộ công tác trong một đơn vị quân đội đóng tại Hà Nội, cha và mẹ là cán bộ quân đội nghỉ hưu.

Sau thời gian tìm “mồi” trên mạng, Tiến quen chị Vũ Thị Thúy Hường (1988, ngụ TP Hà Nội), người vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng cộng đồng, đang có nhu cầu xin việc làm. Tiến ăn nói hiền lành, dẻo miệng và thể hiện mình là người nghiêm túc, độc thân cần người gắn kết trăm năm. Chị Hường nhanh chóng tin và đem lòng yêu thương, cả hai bắt đầu có quan hệ tình cảm.

Tiến nói dối chị Hường rằng cha mình làm trong quân đội nên có quen biết các mối quan hệ lớn, có thể xin được việc cho chị Hường vào làm kế toán tại một UBND phường (thuộc quận Hà Đông) với chi phí là 400.000.000 đồng. Ngày 19/10/2014, Tiến đích thân về nhà chị Hường chơi và nói với gia đình chị Hường là cần 50.000.000 đồng để đặt cọc xin việc cho chị. Lo cho con có công việc, bà Lê Thị Kiều (mẹ chị Hường) không nghĩ ngợi chạy vạy vay mượn đưa cho Tiến 50.000.000 đồng.

Ngày  02/11/2014, Tiến nhờ một người đàn ông (làm nghề xe ôm ở khu vực phường Đại Kim, Hoàng Mai không rõ nhân thân lai lịch) dùng số điện thoại của Tiến gọi điện cho chị Hường tự giới thiệu là cha của Tiến yêu cầu chị Hường đưa thêm 70.000.000 đồng để đặt cọc xin việc, số tiền này sau đó Tiến đã nhận.

Thấy dễ lấy tiền, ngày 10/11/2014 Tiến tiếp tục bịa ra chuyện cần thêm chi phí để xin việc, chị Hường đưa tiếp cho Tiến 70.000.000 đồng. Sau đó một thời gian, Tiến lại nói là cha mình không muốn xin việc cho chị Hường nữa nên sẽ nhờ người khác.

Cũng theo hồ sơ, trong thời gian này thông qua mạng xã hội, Tiến quen biết chị Nguyễn Thị Thuý Nga và đặt vấn đề nhờ chị xin cho chị Hường được vào làm kế toán ở Ủy ban nhân dân phường. Chị Nga nói sẽ đi nhờ người khác xin hộ nên ngày 27/11/2014, Tiến yêu cầu chị Hường đưa thêm 280.000.000 đồng để đi xin việc. Ngày 30/11/2014, chị Hường đem theo tiền và cùng Tiến đến nhà Nga viết giấy biên nhận và cam kết sẽ xin việc cho chị Hường sau 3 tháng, nếu không được sẽ trả lại.

Sau 3 tháng không xin được cho chị Hường, Tiến tiếp tục lên mạng tìm thông tin thì biết Tổng Công ty viễn thông Viettel đang tuyển dụng người. Tiến lại dựng lên câu chuyện cha mình có mối quan hệ sẽ xin cho chị Hường làm kế toán, biên chế công chức quốc phòng trong Tổng Công ty viễn thông Viettel với chi phí là 600.000.000 đồng. Lần này, Tiến lại nhờ một người đàn ông gọi điện thoại cho chị Hường tự giới thiệu là cha ruột Tiến nói sẽ xin việc làm ở Viettel chi phí là 600.000.000 đồng. Tiến thúc giục thì chị Hường đưa thêm 200 triệu đồng. Sau khi nhận tổng cộng 600 triệu đồng từ chị Hường, Tiến đã dùng vào tiêu xài cá nhân.

Khi công việc đang “treo” thì tháng 10/2016, chị Hường phát hiện mình có thai với Tiến nên giục tổ chức đám cưới và làm thủ tục đăng ký kết hôn. Rơi vào tình thế “bí”, bản thân đang có vợ hợp pháp nên không thể kết hôn, Tiến đã lên mạng thuê một người phụ nữ khoảng 50 tuổi (không biết rõ lai lịch) đóng giả mẹ mình đến gặp gia đình chị Hường để xin cưới. Ngày 25/11/2016, chị Hường và Tiến tổ chức một lễ cưới linh đình (không đăng ký kết hôn) và chuyển về sinh sống chung tại căn nhà thuê.

Đầu 2017, trong lúc túng bấn Tiến mượn chị Hường chiếc xe máy hiệu Honda Airblade đem đi cầm cố để vay 10.000.000 đồng với thời hạn vay là 10 ngày. Do ăn xài hết không có tiền trả nên chủ nợ thanh lý luôn chiếc xe. Khi chị Hường hỏi thì Tiến nói dối đem về quê nên chưa đi về lấy được. Nhận thấy hàng loạt bất thường về hành tung và lối tiêu tiền cũng như công việc không giống ai của người chồng “quân nhân”, chị Hường cất công bí mật tìm hiểu thì phát hiện ra toàn bộ con người và thông tin giả mạo của Tiến. Tiến không phải là quân nhân và cha mẹ cũng không phải là công chức. Cha mẹ Tiến là nông dân ở một xã nghèo ngoại thành Hà Nội, bản thân anh ta là một kẻ thất nghiệp, quanh năm đi lừa đảo.

Khi phát hiện ra sự thật trần trụi, mọi thứ đều sụp đổ, đau đớn hơn lúc này chị Hường đã chuẩn bị sinh đứa con với kẻ lừa đảo. Thế nhưng, không thể dung thứ cho kẻ “bán trời không văn tự”, chị đã làm đơn tố cáo Tiến ra cơ quan công an. Tiến bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lúc này vợ và cha mẹ y ở quê vô cùng sốc về những việc tày trời mà đối tượng bí mật gây ra.

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND TP Hà Nội nêu bản cáo trạng số 255/CT- VKS- P3 ngày 27/8/2019 truy tố Nguyễn Văn Tiến về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 và điểm a, khoản 1, Điều 175, Bộ luật Hình sự năm 2015.

HĐXX đồng tình với đề nghị của VKS cùng cấp và cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Tiến là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an và gây nên sự bất bình, tâm lý hoang mang trong dư luận nên cần xử phạt nghiêm minh để giáo dục, cải tạo đối với bị cáo và phòng ngừa chung.

Từ các căn cứ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tiến 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 9 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Nguyễn Văn Tiến phải chấp hành hình phạt chung là 9 năm, 9 tháng tù. Đồng thời tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại Hương số tiền đã chiếm đoạt. Vụ án kết thúc, kẻ phạm tội bị trừng trị nhưng bài học vô cùng đắt giá về sự nhẹ dạ cả tin tới mù quáng vẫn còn nguyên giá trị.

Tên nạn nhân đã thay đổi

Văn Kỳ
Tag: Mất cả tình lẫn tiền , Siêu lừa