Kiên Giang: Hoãn phiên Toà vụ thuê 5 triệu đồng để “giết người” vì tranh mối làm ăn
Thứ Sáu, 28/02/2020 11:27

Ngày 28/2, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên Toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với 3 bị cáo về tội “Giết người và tội cố ý gây thương tích”.

img0229-w500-h375.jpg

3 bị cáo tại phiên toà

Các bị cáo bị VKSND Kiên Giang truy tố về tội “Giết người” gồm Phan Văn Sửu (sinh năm 1984) và Trần Ngọc Sự (sinh năm 1993) cùng ngụ Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. Bị cáo Danh Phương (sinh năm 1983, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian Danh Phương làm nghề mua bán cá tại Cảng Tắc Cậu có cạnh tranh với Lê Văn Thống trong việc giành mối mua cá. Đến đầu tháng 01/2019, Phương rủ thêm Phan Văn Sửu đến quán nhậu Châu Thành Quán ngụ ấp Minh Phong, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang để nhậu, khi đi Sửu rủ thêm Trần Ngọc Sự. Trong lúc nhậu Phương nói cho Sửu và Sự biết việc đang tranh chấp với Thống và muốn Sửu và Sự đánh Thống gây thương tích để “dằn mặt”. Nghe Phương nói cả 2 đối tượng đều đồng ý và Phương lấy điện thoại ra đưa ảnh của Thống cho Sửu và Sự để nhận dạng và chỉ địa chỉ nhà với quy luật đi lại của Thống. Khi chỉ nhà của Thống xong cả 3 đối tượng tiếp tục đi nhậu, trong lúc nhậu Phương đưa cho Sửu 5 triệu và Sửu chia cho Sự 1,5 triệu đồng.

Sau khi nhận lời và tiền để đánh Thống, Sửu và Sự mượn xe mô tô biển kiểm soát 68T1-343.98 và 1 cây dao mua tại chợ Rạch Sỏi để làm phưong tiện đi gây án nhưng tìm Thống 2 lần không gặp.

Đến khoảng 3 giờ ngày 20/01/2019, Sự tiếp tục điều khiển xe chở Sửu và phát hiện Thống đi bộ một mình ngang quán cà phê Chín Triều. Khi phát hiện Thống, cả 2 đối tượng chạy xe áp sát vào. Lúc này Sửu ngồi phía sau dùng tay phải chém mạnh từ trên xuống trúng vào đầu của Thống một nhát. Sau khi chém Thống xong, Sự điều khiển xe chở Sửu chạy về Tân Hiệp.

Tại bản kết luận pháp luận pháp y về thương tích số 140/KL-PY ngày 21/02/2019 của Trung tâm pháp y-Sở y tế tỉnh Kiên Giang, đối với thương tích của Lê Văn Thống bị sẹo xơ cứng vùng thái dương-đỉnh trái và sẹo phẩu thuật, vỡ xương sọ thái dương trái, tụ máu dưới màng cứng thái dương trái, xuất huyết dưới nhện thái dương, tụ khí trong hộp sọ vùng thái dương-trán trái đã được phẫu thuật lấy tụ máu, não dập. Tỷ lệ tốn thương cơ thể do thương tích gây nên là 32%. Ngoài ra, về chức năng, bộ phận cơ thể bị thương tích gây hạn chế chức năng bảo vệ hộp sọ mức độ ít.

Tại phiên Toà, Luật sư Phạm Khắc Phương, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại Lê Văn Thống cho rằng còn một người liên quan đến vụ án là Nguyễn Văn Sang chưa được cơ quan điều tra làm rõ vai trò. Theo người bị hại thì Sang là chủ vựa cá, người trực tiếp có mâu thuẫn với bị hại trong chuyện làm ăn, có vai trò rất quan trọng trong vụ án. Bị hại cho rằng Sang là người đứng phía sau chủ mưu để ba bị cáo giết bị hại Thống nhưng quá trình điều tra cơ quan điều tra chưa cho bị hại đối chất để làm rõ những vấn đề có liên quan.

Để làm rõ sự việc khách quan của vụ án đồng thời nếu không có Nguyễn Văn Sang thì có thể sẽ bỏ lọt tội phạm, vì vậy theo quy định tại khoản 1 Điều 292 và khoản 1 Điều 297 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, luật sư của bị hại đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên toà để triệu tập người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Nguyễn Văn Sang tham gia phiên toà. Phía đại diện VKSND tỉnh Kiên Giang cũng đồng thuận với ý kiến của luật sư, đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên toà để làm sáng toả khách quan của vụ án đồng thời xử lý đúng người đúng tội tránh bỏ lọt tội phạm. Sau khi lắng nghe đề nghị của luật sư và vị đại diện Viện Kiểm sát, HĐXX quyết định hoãn phiên Toà theo luật định.

Được biết, trong 3 bị cáo trên, bị cáo Trần Ngọc Sự từng có tiền án 4 năm tù giam về tội “Tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý” và chấp hành án tù xong vào 9/2016.

Thành Nhớ