“Chương May Mắn” xui xẻo vì lan truyền thông tin sai lệch
Thứ Sáu, 01/05/2020 20:55

Sử dụng mạng xã hội facebook một cách lệch lạc, đưa thông tin không kiểm chứng, sai sự thật, xuyên tạc, nói xấu lãnh tụ, lãnh đạo… Chung Hoàng Chương đã phải trả giá bằng 18 tháng tù giam.

Ngày 12/01/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Chung Hoàng Chương, chủ một cửa hàng bán sim điện thoại đồng thời là chủ tài khoản Facebook Chương May Mắn (43 tuổi, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Những người biết chuyện và biết rõ “bộ mặt” của Chương, không ai ngạc nhiên trước thông tin này. Người ta biết đến Chương như một Facebooker từng “nổi đình nổi đám” ở Cần Thơ từ những năm 2016 khi Chương đăng tải và chia sẻ những nội dung sai lệch lên mạng xã hội, đã bị công an mời làm việc, nhắc nhở và cho viết cam kết. Nhưng rồi sau đó, Chương vẫn chứng nào tật nấy. 

Đến cuối năm 2017, trong khi cả nước đang hân hoan chuẩn bị đón chào mừng năm mới 2018, trên khắp các nẻo đường, cổng chào, cờ hoa giăng mắc thì một lần nữa tài khoản Facebook Chương May Mắn lại gây xôn xao dư luận khi đăng dòng trạng thái: "Ai đi Cần Thơ, đến chỗ này thì nhớ là vừa chui qua rồi ghé vào bên phải là tiệm bán sim số may mắn của em để mua sim cho may mắn đó nghe hôn…”. Theo đó là hình chiếc cổng đèn nghệ thuật Xuân Mậu Tuất tại giao lộ đường 30 Tháng 4 - Quang Trung ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ TP được Chương đăng kèm theo cạnh bên chiếc quần lót như một sự so sánh ảnh đèn nghệ thuật ba góc treo ngang phố giống chiếc quần lót.

Đồng thời, Chương cũng nhiều lần đăng tải, chia sẻ bài viết có nội dung xuyên tạc, không chính xác về mỹ quan đô thị và sự việc liên quan đến Formosa.  Liên quan đến vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cũng với tài khỏan Chương May Mắn, Chung Hoàng Chương tiếp tục cho đăng tải và chia sẻ nhiều nội dung bài viết và hình ảnh khiến cho người đọc hiểu sai lệch về vấn đề đang xảy ra, cổ vũ cho việc làm sai trái của một số đối tượng xấu, mang tính chất xuyên tạc làm mất uy tín các cơ quan Nhà nước. Đặc biệt Chương còn tỏ thái độ vô cảm, dùng ngôn ngữ ví von với những câu chữ xúc phạm người khác một cách rõ ràng khi đề cập đến việc các chiến sĩ công an đã anh dũng hy sinh trong lúc thực hiện nhiệm vụ;

Liên quan đến việc một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, TP Hà Nội theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng ngày 09/01/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh.

Qua khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Chung Hoàng Chương, cơ quan công an đã tạm giữ nhiều phương tiện điện tử, thiết bị lưu trữ liên quan. Tiến hành kiểm tra các bài viết trên tài khoản Chương May Mắn, lực lượng công an phát hiện và ghi nhận nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Trung ương và địa phương, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của Lãnh tụ.

Quá trình điều tra, Chương thừa nhận những bài viết nói trên là do Chương đã sao chép, cắt ghép, nội dung và hình ảnh, soạn thảo nội dung mà không qua kiểm chứng rồi đăng tải trên tài khoản Facebook nhằm thể hiện quan điểm cá nhân.

Ngày 27/4/2020, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Chung Hoàng Chương về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tại phiên tòa, đứng trước bục khai báo, Chung Hoàng Chương mặc áo kẻ sọc màu xanh với vóc người dong dải, sóng mủi thẳng đôi mắt sáng đằng sau cặp kín cận ra vẻ trí thức, mặc dù chiếc khẩu trang có phần che kín gần hết khuôn mặt. Ai nhìn thấy cũng tiếc cho Chương bởi cái vẻ ngoài lịch lãm với vầng trán cao mà bên trong ý nghĩ lại không thấu cái lẽ ở đời, không phân biệt được phải trái, đúng sai; đường tà, nẻo chính. 

Sống trong một đất nước mà không thượng tôn pháp luật không tuân thủ kỷ cương nề nếp. Để giờ đây đứng trước Tòa, cúi đầu nhận ra lầm lỗi, bày tỏ thái độ ăn năn, hối hận thì đã muộn màng. Trước Tòa, Chương cho rằng do bản thân hạn chế nhận thức, dẫn đến vi phạm, mong Tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình. Tuy nhiên, do đây không phải là lần đầu vi phạm, trong quá khứ bị cáo đã từng nhiều lần vi phạm đã bị công an mời làm việc, nhắc nhở và cho viết cam kết nhưng bị cáo vẫn không hối cải, vẫn tái phạm nên lời đề nghị của bị cáo không được xem xét.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Chung Hoàng Chương 18 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Có mặt tại phiên tòa, vợ Chương, chị Nguyễn Thảo Nguyên cho biết, từ ngày bị cáo Chương bị bắt giam, công việc làm ăn gián đoạn chị phải bán hàng online để có tiền nuôi 2 con nhỏ. Giá như Chương nhận thức được việc làm của mình là sai trái, đừng ngoan cố tiếp diễn thì bản thân đâu phải ngồi tù và vợ con đâu phải lâm cảnh vất vả, tủi nhục.

Vân Nhi
Tag: Chương may mắn , facebook , xuyên tạc , Chung Hoàng Chương , công lý xã hội
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?