Bình Phước: Cần xem xét thận trọng không để oan sai và hình sự hoá quan hệ dân sự
Thứ Ba, 06/10/2020 08:00

Đó là ý kiến của giới luật gia đang quan tâm quan đến vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” mà cơ quan tố tụng đã truy tố đối với bị cáo Ngô Minh Chiến. Vụ án được TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 06/10.

z2110698155168ff6bedf42f6c51c59729f9ba96fe7f75-w1248-h1888.jpg

Quyết định gia thời hạn quyết định việc truy tố của Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước

Vụ án này được xem là một “kỳ án” tại tỉnh Bình Phước khi thời gian điều tra của vụ án đã kéo dài hơn 5 năm và thời gian quyết định việc truy tố, xét xử đã kéo dài hơn 4 năm. Liên quan đến vụ án, từ năm 2014 đến năm 2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã ban hành 1 kết luận điều tra và 11 kết luận điều tra bổ sung.

VKSND tỉnh Bình Phước đã ban hành 11 quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2018. Từ năm 2015 đến năm 2018, TAND tỉnh Bình Phước cũng đã 5 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Đáng chú ý, từ năm 2015 đến tháng 04/2020, VKSND tỉnh Bình Phước đã 5 lần ra quyết định gia hạn thời hạn quyết định truy tố vụ án.

Theo nội dung cáo trạng, năm 2010, do cần vốn làm ăn, bà Ngô Minh Chiến (sinh năm 1976) có vay ông Nguyễn Văn Tuệ tổng số tiền 8,76 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng. Đến ngày 25/4/2012, hai bên có lập biên bản xác nhận công nợ, tổng cộng bà Chiến đã trả cho ông Tuệ 6,5 tỷ đồng, còn nợ 2,26 tỷ đồng tiền gốc. Sau đó, ông Tuệ nhiều lần đến nhà đòi tiền nhưng bà Chiến không có tiền trả nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, ông Tuệ đã làm đơn tố cáo bà Chiến đến Công an tỉnh Bình Phước.

Cáo trạng của VKS cáo buộc, để chiếm đoạt số tiền còn nợ của ông Tuệ, bà Chiến đã dùng thủ đoạn gian dối là cung cấp tờ giấy trả nợ có nội dung không phù hợp để làm chứng cứ chứng minh đã trả hết nợ cho ông Tuệ tại buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước vào ngày 10/01/2014.

Như vậy, tại thời điểm xuất trình giấy trả nợ này và chối bỏ việc còn nợ khoản tiền gốc là 2,26 tỷ đồng của ông Tuệ thì bà Chiến đã hoàn thành hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của ông Tuệ trị giá 2,26 tỷ đồng. Hành vi này của bà Chiến là hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, bà Chiến khẳng định rằng, trong vụ việc này, bà thừa nhận vay mượn của ông Tuệ tổng số tiền 9,4 tỷ đồng để đáo hạn Ngân hàng Công thương Việt Nam - Chi nhánh Bình Phước cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Phòng khám đa khoa Tâm Đức là có thật. Đồng thời, 2 bên có chốt nợ tạm thời với nhau là bà Chiến đã thanh toán cho ông Tuệ 9,4 tỷ đồng tiền gốc và 1,5 tỷ đồng tiền lãi tạm tính.

“Trong suốt quá trình làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước tôi luôn thừa nhận còn nợ tiền ông Tuệ với số tiền là 3,5 tỷ đồng, số tiền tôi nhận nợ nhiều hơn số tiền tôi bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước quy kết chiếm đoạt. Bản chất sự việc là việc vay tài sản, quan hệ dân sự giữa 2 bên đã tiến hành thanh toán nợ gốc, nợ lãi nhiều lần”, bà Chiến nói.

Bà Chiến cho biết thêm, bản thân ông Tuệ vẫn muốn nhận được khoản thanh toán và mong muốn được trả nợ. Trên thực tế bà không chối các khoản nợ với ông Tuệ, luôn thừa nhận còn nợ ông Tuệ. Bà vẫn thường trú ổn định, không bỏ trốn, không tẩu tán tài sản, là chủ doanh nhiệp đang điều hành và quản lý trực tiếp Công ty TNHH MTV Phòng khám đa khoa Tâm Đức. Công ty vẫn đang hoạt động vững mạnh. Bà cũng không có ý định chiếm đoạt tài sản của ông Tuệ, bởi tài sản của của bà thế chấp ở Ngân hàng Nam Việt (nay là Ngân hàng Quốc Dân - PV) có giá trị lớn hơn số tiền nợ ông Tuệ, số tiền ngân hàng còn chiếm giữ chưa giải ngân cho công ty là 16 tỷ đồng, số tiền này nhiều hơn số tiền nợ ông Tuệ và nhiều hơn số tiền bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước quy kết chiếm đoạt.

“Vụ việc tôi vay tiền của ông Tuệ hoàn toàn là quan hệ dân sự. Do đó, Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Bình Phước truy tố tô về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn không đúng, là oan sai”, bà Ngô Minh Chiến nói.

Trước khi phiên toà sơ thẩm tiếp tục được đưa ra xét xử, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, theo phân tích của giới luật gia, vụ án không chỉ có nhiều điểm mờ, mà còn vi phạm tố tụng nghiêm trọng và có dấu hiệu hình sự hoá quan hệ dân sự. Đồng thời, nhiều luật sư nhận định rằng, không có cơ sở để xác định bị cáo Ngô Minh Chiến thực hiện hành vi, thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản, nên không thể cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

img0326-w1696-h2304.JPG

Kết luận giám định

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện rằng, kết quả giám định nội dung giấy ghi nhận nợ giữa bị cáo và bị hại cũng kết luận rõ là “không xác định được nội dung (hàng chữ nào) được hình thành trước và nội dung nào được hình thành sau, để làm căn cứ xác định bị can Chiến đã viết chèn thêm dòng chữ vào giấy trả tiền ngày 30/12/2010”.

Mặt khác, lời khai của bị hại, bị can mâu thuẫn nhau về số tiền gốc, mức lãi suất cho vay, số tiền gốc, lãi đã trả cũng như xác định số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu. Do đó, các ý kiến đều cho rằng, chưa đủ cơ sở kết luận bà Chiến đã dùng đủ đoạn gian dối (ghi thêm dòng chữ với nội dung đã trả số tiền 9.400.000.000đ) sau khi được bị hại cho vay tiền, với mục đích chiếm đoạt số tiền gốc còn nợ là 2,9 tỷ đồng.

Vụ án đã được TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 vào ngày 04/8/2016. Sau nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung hôm nay, ngày 06/10/2020, TAND tỉnh Bình Phước tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

“Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự” là quan điểm đã nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ khẳng định, cùng với đó là nỗ lực cải cách tư pháp, tránh tình trạng oan sai là quyết tâm mà ngành tư pháp và cả hệ thống chính trị đã quyết liệt thực hiện.

Thiết nghĩ, TAND tỉnh Bình Phước cần xem xét hết sức thận trọng trong phiên toà xét xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Ngô Minh Chiến, dư luận xã hội đang trông chờ và gửi gắm niềm tin vào một bản án thuyết phục, thấu tình, đạt lý.

Lê Tú
Tag: ngô minh chiến , TAND Bình Phước , xét xử