Thủ tướng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bà Rịa-Vũng Tàu
Thứ Bảy, 18/12/2021 16:40

Ngày 18/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập tỉnh (12/8/1991 - 12/8//2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

thanh-lap-ba-ria-vung-tau3-w1500-h1150.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động…

Thay mặt Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đọc diễn văn ôn lại quá trình 30 năm hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ nối tiếp Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được những thành quả phát triển trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, môi trường, quốc phòng, an ninh.

thanh-lap-ba-ria-vung-tau-w2000-h1333.jpg

thanh-lap-ba-ria-vung-tau-w2000-h1333.jpg

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm thực hiện nghi lễ chào cờ.

Đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao. GRDP của tỉnh luôn giữ đà tăng trưởng; năm 2021 là năm khó khăn nhất, bị tác động của đại dịch Covid-19 lần thứ tư, sản lượng khai thác dầu khí giảm gần 30% so với năm 2015, kinh tế du lịch giảm sâu so với năm 2020.

Thế nhưng, nền kinh tế vẫn tiếp tục phát triển. GRDP bình quân đầu người không tính dầu khí khoảng 7.000 USD, cao gấp 2 lần mức bình quân chung cả nước. Đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước, tăng tỷ trọng đóng góp cho ngân sách Trung ương từ 36% lên 44%. Bên cạnh đó, các thế mạnh truyền thống thì dịch vụ cảng biển và logistics, với vai trò chiến lược mang tầm quốc tế của cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, đang dần trở thành ngành kinh tế chủ lực mới của tỉnh nói riêng và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Trong khi đó, diện mạo nông thôn cũng được nâng tầm tương xứng, đặc biệt là những thành quả của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chất lượng đời sống người dân được nâng lên rõ rệt cả về vật chất lẫn tinh thần. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia giảm chỉ còn 0,05%. Các chính sách cho người có công, chính sách an sinh và mạng lưới bảo trợ xã hội ngày càng được hoàn thiện nhằm nâng đỡ và bảo vệ những người yếu thế trong xã hội.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh luôn được chú trọng để đáp ứng yêu cầu ngang tầm nhiệm vụ, nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống quê hương cách mạng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, nhờ đó góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào Đảng và hệ thống chính quyền.

thanh-lap-ba-ria-vung-tau-w2000-h1333.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh đọc diễn văn kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập tỉnh.

Định hướng đến năm 2030, là tỉnh phát triển với thế mạnh vượt trội về công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ cảng biển và logistics, du lịch biển và nông nghiệp công nghệ cao; tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành tỉnh phát triển toàn diện, trong đó đưa thế mạnh kinh tế biển lên tầm cạnh tranh khu vực và toàn cầu, theo định hướng phát triển trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Không ngừng thực hiện sự tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường sống tốt, đảm bảo an ninh, an toàn cho Nhân dân, tăng cường giao lưu hợp tác, làm bạn với các nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và ghi nhận nỗ lực phấn đấu và đóng góp của Ðảng bộ, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong suốt chặng đường 30 năm thành lập, phát triển.

Thủ tướng đề nghị, tỉnh cần tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn, phát huy và tận dụng có hiệu quả những thế mạnh vượt trội của địa phương, tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trước hết, tiếp tục giữ gìn, nâng niu, trân trọng, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân; chung sức, đồng lòng quán triệt nghiêm túc, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng; hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường năng lực và phẩm chất của cán bộ lãnh đạo và quản lý, xây dựng đội ngũ công chức có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Tiếp tục đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; quyết tâm triển khai quyết liệt, hiệu quả, thành công chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Thực hiện các biện pháp y tế, an sinh xã hội kịp thời, hiệu quả để giải tỏa cách ly nhanh nhất có thể; xét nghiệm thần tốc, khoa học, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh; điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở để người bệnh không chuyển nặng, giảm tử vong.

Cần tập trung nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, thúc đẩy tái mở cửa, nối lại các chuỗi cung ứng và thị trường lao động, đồng thời tạo đà vững chắc cho tăng trưởng kinh tế nhanh trong năm 2022 để bù đắp cho sự suy giảm vừa qua do dịch COVID-19, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu cho cả giai đoạn 2021-2025.

thanh-lap-ba-ria-vung-tau-w2000-h1333.jpg

thanh-lap-ba-ria-vung-tau-w2000-h1333.jpg

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lâp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 

Thúc đẩy các sáng kiến, chương trình, dự án liên kết vùng, trước hết là hợp tác với các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng nhau mở cửa kinh tế, thực hiện các dự án đầu tư chung về cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế toàn vùng như sân bay Long Thành, cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải, cao tốc đường bộ và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu...

Giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững; xác định động lực và nguồn lực cho phát triển trong giai đoạn mới là con người, là khơi dậy mạnh mẽ tình yêu quê hương, đất nước; khuyến khích đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và y tế, hoàn thiện mạng lưới an sinh và các chính sách bảo trợ xã hội, thực hiện tốt chính sách người có công, gia đình chính sách, người yếu thế; bảo vệ môi trường tự nhiên góp phần cụ thể hóa quan điểm và mục tiêu về khát vọng phát triển đất nước “phồn vinh, hạnh phúc”.

Củng cố quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu. 

Đức Trí
Tag: Thủ tướng Phạm Minh Chính , Huân chương Độc lập hạng Nhất , Bà Rịa Vũng Tàu