Thủ tướng Chính phủ: Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng
Chủ Nhật, 29/03/2020 23:29

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các ngành, các cấp, nhất là 5 thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ, thần tốc, tranh thủ thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và chuẩn bị mọi điều kiện để ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo đảm phương châm 4 tại chỗ.

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Thủ tướng đề nghị TP Hà Nội và TPHCM bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố để phòng, chống dịch. 

Theo thông báo, đến nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được triển khai rộng khắp, quyết liệt trên cả nước và đạt được kết quả quan trọng. Đã khẩn trương, kiên quyết khoanh vùng, kịp thời cách ly các “ổ dịch” được phát hiện; phương tiện, trang bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch cơ bản được bảo đảm; vấn đề đời sống, bảo đảm an toàn cho lực lượng phòng, chống dịch được quan tâm…

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương lãnh đạo, nhân dân 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã quyết liệt thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp trong cả nước, nhất là 5 thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ, thần tốc, tranh thủ từng giờ, từng phút thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Đồng thời tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về nhân lực, vật chất sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo đảm phương châm 4 tại chỗ; kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa người từ vùng có dịch đến các vùng khác; sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các địa phương quá tải khi có yêu cầu.

Các Bộ Y tế, Công an, UBND TP Hà Nội, UBND TPHCM tập trung, dồn lực xử lý triệt để các “ổ dịch” ở bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha; khẩn trương truy vết, áp dụng ngay các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” theo đúng quy định.

nqh01613-w1000-h729.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo dừng các chuyến bay vận chuyển hành khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa các chuyến bay vận chuyển hành khách từ TP Hà Nội, TPHCM đến các địa phương khác và ngược lại trong vòng 2 tuần tới; áp dụng chặt chẽ việc kiểm tra y tế và các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các Bộ liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ để xét nghiệm nhanh các ca nghi ngờ, quan tâm tập huấn nghiệp vụ, phác đồ điều trị cho lực lượng y tế; bảo đảm trang bị, trang phục phòng hộ cho cán bộ y tế, quân đội, công an… trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngăn ngừa lây nhiễm chéo. UBND các thành phố phải có phương án, giải pháp phòng, chống dịch phù hợp đặc thù của địa phương mình, tập trung và ưu tiên đối với các khu vực, địa bàn nhiều nguy cơ như chung cư, cao ốc, văn phòng, chợ dân sinh, bệnh viện, đầu mối giao thông.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt đồng bộ Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.  

Chính quyền cấp cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm nhất các nguồn lây; đề nghị mọi người dân khai báo y tế và thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ. Khẩn trương thiết lập hệ thống chỉ đạo, điều hành theo dõi diễn biến, phòng chống dịch và điều trị bệnh của từng thành phố. Sẵn sàng mọi điều kiện (nhân lực, phương tiện, bệnh viện dã chiến, lương thực thực phẩm…) cho mọi tình huống.

UBND TP Hà Nội, UBND TPHCM rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố. Đảm bảo nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống. Xử lý nghiêm đầu cơ tăng giá vật tư y tế và lương thực thực phẩm... 

Gia Nguyễn (t/h)
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , Covid-19