Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân 178 vì khai báo không trung thực
Chủ Nhật, 29/03/2020 16:17

Sáng ngày 29/03, tại cuộc họp giao ban trực tuyến nhằm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế và Bộ Công an cùng phối hợp xử lý nghiêm bệnh nhân 178 vì hành vi khai báo gian dối.

1-w820-h598.jpg

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân 178 răn đe, giáo dục người khác (Ảnh: VGP)

Tại cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phải xử lý nghiêm một số trường hợp khai báo chưa trung thực, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trong đó, trường hợp gian dối khai báo gần đây nhất đó là trường hợp bệnh nhân 178. Phó thủ tướng nhấn mạnh “Nơi nào không thực hiện nghiêm chỉ đạo Thủ tưởng phải xử lý nghiêm”.

Thống nhất với quan điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế và Bộ Công an cùng phối hợp xử lý bệnh nhân 178 để răn đe, giáo dục nhiều người khác.

Trong sáng nay, Bộ Y tế đã công bố thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của Việt Nam lên 179 người . 4 ca trong số này liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trong đó có nữ bệnh nhân 178, 44 tuổi, tên H.T.N, trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Nữ bệnh nhân này làm việc tại Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, theo khai thác lịch trình di chuyển, chiều 27/03, bà N. đi xe khách từ Bệnh viện Bạch Mai đi xe khách của hãng Limosine Văn Phúc về Đại Từ, Thái Nguyên vào lúc 15h chiều cùng ngày. Sau đó, bệnh nhân vào thẳng Bệnh viện đa khoa H.Đại Từ để khám bệnh, với triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Ban đầu, bà N. khai báo “chỉ ở nhà, không đi đâu, bị đau đầu nên đến viện khám”. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lập bệnh án, hồ sơ điều trị tại Khoa Nội cùng 8 bệnh nhân khác. Bệnh nhân được chuẩn đoán là thiếu máu não.

vien-w645-h403.png

Binh chủng Hóa học- Bộ Quốc phòng thực hiện phun khử khuẩn tại BV Bạch Mai (Ảnh: TTXVN)

Đến 20h ngày 27/03, bà N. bị sốt 37,6 độ C, đau họng. Sau khi tiếp tục khai thác kỹ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này đã làm thuê ở Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng vừa qua với công việc đưa cơm đến các khoa, phòng.

Đặc biệt, trước đó, trong ngày 25/03, bệnh nhân được BV Bệnh nhiệt đới T.Ư làm xét nghiệm, chụp tim phổi bình thường, làm test nhanh cho kết quả âm tính với Covid-19.

Sau khi phát hiện ca nhiễm có liên quan trực tiếp đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa H.Đại Từ đã lập tức đưa bà N. vào khu ly riêng, phun khử khuẩn toàn viện. Đến 15 giờ chiều ngày 28/03 bà N. được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Thái Nguyên.

Liên quan đến bệnh nhân 178, đến nay đã có thêm 8 bệnh nhân nằm cùng phòng bệnh nhân N. và 12 nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã có tiếp xúc trực tiếp với bà N. phải cách ly trong phòng riêng để theo dõi sức khoẻ.

Thu Hiền (t/h)
Tag: covid-19 , bệnh nhân 178 , đại từ , thái nguyên , công lý , công lý và xã hội