Sẽ kiểm điểm bộ ngành, cơ quan nào không hoàn thành nhiệm vụ tiêm chủng, chống dịch
Thứ Sáu, 17/12/2021 18:22

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cốt lõi là phải quyết liệt thực hiện các giải pháp để giảm ca mắc cộng đồng, ca chuyển nặng và ca tử vong. Bộ ngành, cơ quan nào không hoàn thành nhiệm vụ chống dịch đã đề ra thì phải kiểm điểm trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

cp-1-46-w626-h400.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về các giải pháp để triển khai hiệu quả hơn Nghị quyết 128 của Chính phủ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Giảm ca mắc cộng đồng, ca chuyển nặng; giảm tối đa ca tử vong

Chiều ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về các giải pháp để triển khai hiệu quả hơn Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thảo luận, phân tích, cơ bản nhất trí với nhận định về tình hình và nguyên nhân khiến số ca mắc cộng đồng tiếp tục tăng, trong đó nhấn mạnh nguy cơ dịch lây lan mạnh nếu biến chủng virus Omicron xâm nhập và vào dịp nghỉ lễ sắp tới.

Lãnh đạo các địa phương cũng phản ánh về tình trạng một số người dân chưa tự giác tiêm chủng, trong khi một số người đã tiêm vaccine lại chủ quan cho rằng có vaccine thì không bị lây nhiễm nên không thực hiện Thông điệp 5K; công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại một số địa phương lỏng hơn so với trước; còn lúng túng khi có nhiều ca mắc trong cộng đồng nên chậm xử lý dứt điểm; năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng yêu cầu... 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội theo Nghị quyết 128/NQ-CP cần tiếp tục được thực hiện; về tổng thể, các nguyên lý, biện pháp, công thức phòng chống dịch đã cơ bản phù hợp, với 3 trụ cột phòng chống dịch (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức “5K + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”. Tuy nhiên, việc áp dụng cần linh hoạt, sáng tạo theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Vì vậy, cần thống nhất nhận thức và hành động, quyết liệt chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta không có cách nào khác là phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, mở cửa nền kinh tế, khôi phục kinh tế xã hội". Để đạt được mục tiêu đó, cần giảm ca mắc cộng đồng, ca chuyển nặng; giảm tối đa ca tử vong. "Đây là mục tiêu rất rõ và cần quyết tâm thực hiện"- Thủ tướng nêu rõ.

Để thực hiện có hiệu quả, cần nâng cao năng lực y tế cơ sở, luôn sẵn sàng về trang bị, nhân lực, thuốc điều trị, ô xy… Hiện vẫn có phản ánh về việc người mắc Covid-19 không liên hệ được các cơ quan chức năng trên địa bàn, không được hỗ trợ y tế kịp thời, Thủ tướng yêu cầu phải đáp ứng ngay nhu cầu y tế của người dân ngay tại cơ sở.

Phải đảm bảo dinh dưỡng và chăm sóc, động viên tinh thần cho người bệnh, kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị. Công tác điều trị cần huy động bác sĩ về hưu, hệ thống y tế tư nhân; chỗ nào còn vướng về cơ chế, chính sách thì phải giải quyết và đề xuất xử lý theo thẩm quyền. Bộ Tài chính xem xét đề xuất của các tỉnh còn khó khăn, nhanh chóng tập hợp và báo cáo Chính phủ.

Dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Các tổ chức quốc tế và các nước đánh giá biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn chủng Delta, trong khi chưa có kết luận cuối cùng về độc lực và khả năng kháng vaccine; có thể tiếp tục xuất hiện các biến chủng mới.

Để ngăn chặn ca lây nhiễm, cần tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, sớm phát hiện khi các chủng mới xâm nhập vào Việt Nam. Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch. Tăng cường xét nghiệm tầm soát với đối tượng, địa bàn có nguy cao.

CP 2 4.6.jpg

Thủ tướng nhấn mạnh, cốt lõi trong công tác phòng, chống dịch là giảm ca mắc cộng đồng, ca chuyển nặng; giảm tối đa ca tử vong; đây là mục tiêu rất rõ và cần quyết tâm thực hiện. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Bộ ngành, cơ quan nếu không hoàn thành nhiệm vụ sẽ phải kiểm điểm

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, trong chống dịch "vấn đề vaccine là yếu tố cốt lõi, chiến lược, quyết định cả trước mắt và dài hạn". Vì vậy, phải tiếp tục quán triệt tinh thần thần tốc, phấn đấu đến 31/12/2021 hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine cho người dân từ 18 tuổi trở lên; đến hết tháng 1/2022 tiêm đủ 2 mũi cho người từ 12 đến 18 tuổi. Còn tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi tiến hành theo kết luận của cấp có thẩm quyền và cần nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động.

Như vậy, mục tiêu hoàn thành tiêm mũi ba cho người trưởng thành của Việt Nam đã được rút ngắn, từ giữa năm 2022 xuống đầu năm. Cách đây một tuần, ngày 8/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết ngành y tế đặt mục tiêu giữa năm 2022 cơ bản tiêm xong mũi ba cho người từ 18 tuổi.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu phải nâng cao công tác phòng, chống dịch có hiệu quả bằng cách đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, bằng mọi cách như tổ chức các tổ lưu động để vận động người dân và tiêm vaccine. Đồng thời, nghiên cứu chế tài xử lý với những người không chịu tiêm vaccine (trừ những người chống chỉ định tiêm). Thủ tướng cũng yêu cầu tính toán, lên kế hoạch, chuẩn bị vaccine cho năm 2022.

Về vấn đề vaccine, Bộ Y tế chịu trách nhiệm bảo đảm đủ vaccine, bảo quản, hướng dẫn, tổ chức chiến dịch tiêm khoa học, hợp lý, hiệu quả; nếu không đủ vaccine thì Bộ chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Các địa phương nhận đủ vaccine từ Bộ Y tế, nếu chậm hoặc không hoàn thành được mục tiêu tiêm chủng thì Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm, phải kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân và tập thể.

Về thuốc điều trị Covid -19, Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức mua tập trung một số loại thiết yếu; phân bổ, hỗ trợ kịp thời cho các địa phương. Hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị khẩn trương nhập khẩu, sản xuất thuốc điều trị Covid-19; thúc đẩy thử nghiệm, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước để chủ động nguồn cung và tiết kiệm kinh phí.

CP 3 4.6.jpg

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình triển khai công tác tiêm chủng vaccine trước Chính phủ. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy sản xuất, cung ứng thuốc điều trị COVID-19, tổng hợp dự báo nhu cầu và khả năng đáp ứng thuốc điều trị COVID-19 để tránh bị động; tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ sản xuất vaccine trong nước; tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở; nghiên cứu, có đề xuất cơ chế, chế độ chính sách cho cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng; điều động, bổ sung nhân lực cho các địa bàn đang có dịch; tiếp tục huy động cán bộ y tế đã về hưu, y tế ngoài công lập vào phòng, chống dịch.

Các địa phương có nhiều ca nhiễm và ca chuyển nặng phải thành lập các trạm xá lưu động để thu dung, điều trị kịp thời. Những địa phương có dịch diễn biến phức tạp, quá năng lực đáp ứng thì phải khẩn trương báo cáo Trung ương để được chi viện, hỗ trợ kịp thời.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Có chống dịch hiệu quả thì mới có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội; và có phát triển kinh tế, xã hội mới có nguồn lực để phòng, chống dịch. Đây là hai vấn đề có quan hệ hữu cơ, mật thiết với nhau. Trong quá trình thực hiện, các địa phương cần hỗ trợ gì, khó khăn, vướng mắc gì thì mạnh dạn báo cáo lên Chính phủ để xem xét, giải quyết kịp thời”.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 14/12, Việt Nam đã tiếp nhận gần 169 triệu liều vaccine Covid-19; trong đó mua từ ngân sách nhà nước hơn 80 triệu liều; từ nguồn viện trợ, tài trợ hơn 88 triệu liều. Cả nước đã tiêm được hơn 135 triệu liều, tốc độ tiêm chủng của Việt Nam trong tháng 11 đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Gần 97% dân số trưởng thành được tiêm mũi một; 80% dân số tiêm đủ liều. Tỷ lệ bao phủ vaccine mũi một của Việt Nam đứng thứ tư trong khu vực Đông Nam Á.

Nhất Long (T/H)
Tag: Chính phủ , Thủ tướng Phạm Minh Chính , kiểm điểm , trách nhiệm , Covid 19