Sau giải phóng vỉa hè, Hà Nội kẻ vạch vôi... lạ
Thứ Tư, 15/03/2017 07:00

Sau khi giải phóng vỉa hè dành đường cho người đi bộ, trên nhiều tuyến đường của thành phố Hà Nội xuất hiện vạch vôi rất "lạ".

Vạch kẻ dích dắc trên đường Nguyễn Trãi vẫn chưa được sửa lại 

Bà Hương, một người dân sống trên tuyến đường Nguyễn Trãi, cho biết: “Tôi thấy họ kẻ vạch vôi từ mấy ngày trước rồi nhưng ai cũng phản đối. Phản đối vì cứ thụt ra thụt vào làm xấu vỉa hè”.

“Thà rằng không kẻ vạch vôi còn hơn chứ đằng này lại làm cho có. Không chỉ người dân sống gần mà ai đi qua cũng lắc đầu vì thiếu mỹ quan đô thị”, ông Lê Xuân Ba, làm nghề lái xe ôm trên đường Nguyễn Trãi, cho biết.

Tại tuyến phố Đội Cấn, quận Ba Đình cũng đã xuất hiện nhiều vạch kẻ đường lạ. Có những vị trí đường dành cho người đi bộ chỉ còn khoảng 20cm khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Đường dành cho người đi bộ chỉ còn một hàng gạch trên vỉa hè khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường

Quan sát bằng mắt thường cho thấy những đoạn vạch vôi này được kẻ không liền mạch và dích dắc, không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn khiến một số người dân cảm thấy khá bức xúc.

Một người dân cho biết khi lực lượng chức năng tiến hành kẻ vẽ vạch vỉa hè dành cho người đi bộ, nhiều người đã góp ý là nên kẻ liền mạch thành một đường thẳng, thứ nhất nó sẽ khiến vỉa hè đỡ nham nhở, tránh tình trạng thò ra thụt vào; thứ hai việc kẻ vẽ đồng nhất sẽ khiến các hộ dân cảm thấy công bằng hơn, tránh tình trạng nhà có vỉa hè rộng, nhà thì chật.

Một cán bộ thuộc lực lượng tự quản của phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Vạch vôi này được kẻ vào ngày 10/3 khi Hà Nội ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Theo yêu cầu của thành phố thì đối với vỉa hè rộng từ 3,5m trở lên thì vạch vôi sẽ được kẻ rộng 2m tính từ mép nhà dân. Tuy nhiên tại khu vực này, nhiều nhà dân có khoảng cách không đồng đều nên dẫn tới tình trạng vạch vôi vỉa hè dích dắc. Mặt khác trong quá trình đo đạc để kẻ vạch cũng xảy ra những sai sót về khoảng cách. Hiện tại chúng tôi sẽ xoá vạch vôi cũ và sẽ kẻ rộng ra khoảng 20cm và thành một đường thẳng đồng nhất”.

Tổ tự quản phường Thanh Xuân Trung (Quận Thanh Xuân) đang xoá vạch vôi cũ để kẻ một vạch vôi mới, ảnh chụp chiều 14/3 

Do vạch vôi còn khá mới nên việc tẩy rửa gặp khá nhiều khó khăn

Vạch vôi mới sẽ được kẻ rộng thêm 20cm tính từ mép nhà dân

Trong khi một số tuyến phố đã vẽ vạch vôi xác định phần vỉa hè dành cho người đi bộ thì tại một số tuyến phố, người dân chủ động dọn dẹp lại phần vỉa hè lấn chiếm, nhiều bậc tam cấp bị phá bỏ, vật liệu xây dựng xếp ngổn ngang tại vỉa hè.

Một số gia đình không chủ động dọn dẹp thì bị chính quyền địa phương dùng xe cẩu cưỡng chế. 

Vật liệu xây dựng được chất đống ngay tại vỉa hè và dưới lòng đường, ảnh chụp trên đường Tây Sơn

Một người dân đang dùng máy chuyên dụng cắt những thanh thép để giải toả vỉa hè trước đây đã chiếm dụng trái phép

Lực lượng chức năng dùng cần cẩu để cưỡng chế vỉa hè trên phố Tây Sơn

Tuổi Trẻ
Tag: Giải phóng , vỉa hè , người đi bộ , Hà Nội