Quốc hội tập trung thảo luận về công tác phòng, chống Covid-19
Thứ Sáu, 23/07/2021 21:25

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thống nhất giao các cơ quan triển khai, bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 theo đề nghị của Chính phủ.

2.23.7 ctqh(7).jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 23/7, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ tư tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cuộc họp nhằm rà soát các công việc, đánh giá, rút kinh nghiệm việc tổ chức kỳ họp sau 4 ngày làm việc đầu tiên.

Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo cáo tình hình sau 4 ngày làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác tổ chức kỳ họp, bảo đảm tiến độ đề ra; các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc xem xét, thảo luận các nội dung trong chương trình làm việc; công tác phòng, chống Covid-19 trong thời gian diễn ra kỳ họp được bảo đảm.

Qua thảo luận tại kỳ họp, nhiều đại biểu đề nghị Quốc hội cần bày tỏ quan điểm về thực hiện các Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, các Công điện của Thường trực Ban Bí thư và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

toan-canh-bt-dao-ngoc-dung-13445-w2500-h1664.jpg

Toàn cảnh Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV 

Chủ tịch Quốc hội thống nhất, Quốc hội sẽ không ban hành một Nghị quyết riêng về phòng, chống dịch Covid-19 nhưng sẽ báo cáo Quốc hội bổ sung chương trình Kỳ họp thứ Nhất về nội dung này. Chính phủ sẽ xây dựng Tờ trình, cơ quan của Quốc hội tiến hành thẩm tra để Quốc hội xem xét, đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất và biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội cần tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành, kể cả dự phòng các tình huống phát sinh có thể phức tạp hơn. Có những việc được rút ngắn thời gian xử lý, giải quyết theo quy trình đặc biệt, thậm chí có những việc chưa được quy định trong luật nhưng nếu phát sinh thì cho phép Chính phủ chủ động xử lý. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội giao các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ phối hợp chặt chẽ, thảo luận chi tiết, kỹ lưỡng các nội dung để trình Quốc hội.

Sáng 23/7, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hình thức điện tử, kết quả, có 470 đại biểu tham gia biểu quyết, trong đó có 470 đại biểu tán thành (bằng 100% đại biểu có mặt và bằng 94.19% tổng số đại biểu Quốc hội).

 

Gia Nguyễn
Tag: Quốc hội , Covid-19 , Chính phủ , TPHCM